Hơn 894.400 cử tri Thừa Thiên Huế bắt đầu tham gia bầu cử

Chia sẻ

TTH.VN – Sáng nay (23/5), 894.432 cử tri toàn tỉnh Thừa Thiên Huế cùng với gần 69,2 triệu cử tri cả nước sẽ tới 84.767 khu vực bầu cử thực hiện quyền chính trị cơ bản và thiên liêng nhất của công dân – trực tiếp cầm lá phiếu để lựa chọn những đại biểu tiêu biểu nhất tham gia vào Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

 • 8h10
 • Tại huyện Quảng Điền, nhiều cử tri đã có mặt tại 85 khu vực bỏ phiếu để bầu đại biểu Quốc hội khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. 

  Cử tri xã Quảng Thọ đi bầu cử từ sớm

  Tại khu vực bỏ phiếu số 3, thôn Trung Kiều, xã Quảng Thái có 764 cử tri tề tựu từ rất sớm. Tất cả cử tri điều chấp hành rất nghiêm túc các quy định của ban bầu cử về phòng chống COVID-19 như sát khuẩn, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và đảm bảo khoảng cách.

  Ông Hồ Thúc Khánh, cử tri hơn 70 tuổi chia sẻ, trước khi đi bầu cử, ông đã tìm hiểu tiểu sử, trình độ, năng lực của từng đại biểu ứng cử và hôm nay đã lựa chọn đại biểu thật sự ưu tú để bầu vào Quốc hội khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Hy vọng sau khi trúng cử, các đại biểu đem hết tâm huyết, năng lực của mình để hiện thực hóa những tâm tư, nguyện vọng mà cử tri gửi gắm, mong muốn.

  Ông Trần Quốc Thắng, TUV, Chủ tịch UBND huyện, Phó UBBC huyện Quảng Điền thông tin, đúng 6 giờ sáng nay, đồng loạt 85 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn huyện đã tổ chức khai mạc bầu cử. Hầu hết các khu vực bỏ phiếu chấp hành nghiêm túc các quy định bầu cử của UBBC các cấp.

  Ngoài những điểm bỏ phiếu tập trung, để đảm bảo 100% cử tri trên địa bàn huyện được tham gia bỏ phiếu, UBBC huyện chỉ đạo ban bầu cử các xã, thị trấn rà soát số người nằm trong diện cách ly do dịch COVID-19, người già, ốm đau để có những hòm phiếu phụ đảm bảo quyền công dân cho cử tri.

 • 8h
 • Tại Hương Trà, nhiều cử tri Hương Trà đã tới các điểm bỏ phiếu bầu cử từ sớm để thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.

  Cử tri Bình Tiến được hướng dẫn sát khuẩn tay trước khi vào bỏ phiếu. Ảnh: Liên Minh

  Tại điểm bỏ phiếu ở xã sáp nhập Bình Tiến, công tác tuyên truyền về phòng chống dịch COVID-19, hướng dẫn cử tri thực hiện bỏ phiếu được thực hiện chặt chẽ.

  Trước khi bỏ phiếu, các cử tri được cán bộ y tế đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và nhắc nhở đeo khẩu trang cẩn thận. Trình tự bỏ phiếu cũng được đảm bảo đúng quy định giãn cách, phòng chống dịch.

  “Hôm nay chúng tôi không lên rẫy mà tới đây từ sớm để bỏ phiếu bầu. Tôi và bà con rất mong muốn đại biểu trúng cử nhiệm kỳ tới quan tâm hơn nữa đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số để giúp người dân triển kinh tế”, ông Nguyễn Văn Hùng, người dân xã Bình Tiến vui vẻ nói.

  Theo Chủ tịch UBBC xã Bình Tiến Lê Văn Hoà, để bảo đảm các điểm bầu cử diễn ra an toàn, mỗi tổ bầu cử xã cử 2 đồng chí công an và 2 bảo vệ. Tại các phòng bỏ phiếu, lối đi hành lang được bố trí thông thoáng, có hướng dẫn cụ thể, đảm bảo các điều kiện cho cử tri đi bầu”.  

  Hôm nay, cùng với các địa phương trong cả nước, 93.058 cử tri tại thị xã Hương Trà đến 101 khu vực bỏ phiếu để bỏ những lá phiếu của mình, sáng suốt lựa chọn bầu ra người đủ đức, đủ tài vào Quốc hội khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

 • 7h50
 • Sáng 23/5, hơn 82.990 cử tri TX. Hương Thủy đã đến các điểm bỏ phiếu thực hiện quyền làm chủ của mình tại ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Nhiều cử tri mặc dù tuổi đã cao nhưng vẫn hăng hái đến các tổ bầu cử để tự tay bỏ những lá phiếu với mong muốn bầu ra những đại biểu đại diện xứng đáng cho nhân dân.

  Thực hiện đầy đủ các quy địch về phòng, chống COVID-19 trước khi bỏ phiếu. Ảnh: Hàn Đăng

  Tại Hương Thủy, số đại biểu HĐND thị xã được bầu là 32 đại biểu, số đơn vị bầu cử là 9; số đại biểu HĐND cấp xã, phường được bầu là 269 đại biểu, số đơn vị bầu cử là 83 đơn vị.

  Trong số 12 xã, phường trên địa bàn thị xã, xã Dương Hòa và tổ 9 P.Phú Bài là 2 địa điểm khai mạc sớm nhất, vào lúc 5h30.

  Hương Thủy có tất cả 86 khu vực bỏ phiếu, trong đó có 3 khu vực bỏ phiếu tại các đơn vị vũ trang, cụ thể: khu vực bỏ phiếu ở Kho K890 (gồm các đơn vị: Kho K890, Trung đoàn 176, Trung tâm giáo dục Quốc phòng – An ninh); khu vực bỏ phiếu ở Trung đoàn 6 (gồm các đơn vị: Trung đoàn 6, Tiểu đoàn Tăng thiết giáp 3, Trạm sửa chữa Phòng kỹ thuật, Trường Cao đẳng nghề số 23) và khu vực bỏ phiếu tại Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động số 2 (gồm các đơn vị: Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động số 2 và Đại đội 594).

  Ở khung cách ly T2 – Trường Cao đẳng nghề số 23 (thuộc điểm bầu cử số 3, tổ 12, P.Thủy Phương) được chia làm 2 khu vực và bố trí 2 hòm phiếu phụ, trong đó, khu vực 1 có 22 cử tri lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại T2. Khu vực 2 gồm 45 cử tri trường hợp F1 đang cách ly tập trung và 6 cử tri là nhân viên y tế, cán bộ chiến sĩ… Cũng tại khu vực 2, thùng phiếu được đem đến tận nơi cho 45 cử tri thuận tiên bỏ phiếu.

  Nhiều cử tri mặc dù tuổi đã cao nhưng vẫn hăng hái đến các tổ bầu cử để tự tay bỏ phiếu. Ảnh: Hàn Đăng

  Theo quan sát, toàn bộ khu vực bầu cử được phun hóa chất khử khuẩn trước khi bỏ phiếu. Hòm phiếu phụ, phiếu bầu cử, thùng rác được sát khuẩn y tế, có một hàng rào ngăn cách với Khu cách ly…

  Quá trình phát phiếu, nhận thẻ cử tri tại T2 được thực hiện gián tiếp, giữ khoảng cách, trước và sau mỗi thao tác tiếp xúc với vật dụng đều được sát khuẩn. Sau khi cử tri bỏ phiếu xong, nhân viên Tổ bầu cử tiến hành phun khử khuẩn hòm phiếu và các đồ vật lần nữa, đồng thời, tháo bỏ phương tiện phòng hộ khử khuẩn vệ sinh cá nhân trước khi rời khỏi điểm bầu cử.

  Tại Trại tạm giam Công an thị xã (thuộc đơn vị bầu cử số 1, P.Phú Bài) có bố trí 1 thùng phiếu phụ để những người đang bị tạm giam, tạm giữ vẫn đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm công dân của mình.

  Tại các điểm bỏ phiếu còn lại trên toàn TX. Hương Thủy, công tác phòng, chống COVID-19 được thực hiện chặt chẽ. Cử tri thực hiện trình tự bỏ phiếu đảm bảo trật tự, đúng quy định. Các thành viên ban bầu cử đã hướng dẫn người dân thực hiện các quy trình nhận phiếu bầu cử, bỏ phiếu vào thùng phiếu, nhận thẻ cử tri, đi bỏ phiếu theo một chiều… Đến thời điểm này, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo, giao thông, điện lưới, cơ sở vật chất phục vụ bầu cử chu đáo, việc tổ chức bầu cử ở TX. Hương Thủy diễn ra đảm bảo dân chủ, an toàn.

  Sau khi thực hiện xong quyền lợi, nghĩa vụ của mình, ông Trần Thanh Long, cử tri tổ 1 P.Phú Bài chia sẻ: “Trước xu thế phát triển, hội nhập toàn diện và sâu rộng của Việt Nam nói chung, Thừa Thiên Huế và TX. Hương Thủy nói riêng, tôi tin những đại biểu được cử tri tín nhiệm là những người hội đủ đức, tài cùng bản lĩnh vững vàng, sẽ đem hết khả năng cống hiến cho đất nước, quê hương, đáp lại sự tín nhiệm, mong mỏi của cử tri”.

  Cử tri Hương Thủy bỏ phiếu tại P.Thủy Dương, xã Thủy Phù và T2. Clip: Hàn Đăng

 • 7h40
 • Thượng tá Ngô Nam Cường, UVTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh bỏ lá phiếu đầu tiên tại khu vực bỏ phiếu số 1, Bộ CHQS tỉnh. Ảnh: Thanh Thảo

  Đúng 7 giờ sáng ngày 23/5, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đã khai mạc Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh, các cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng và Quân khu 4 đứng chân trên địa bàn tỉnh tham gia bầu cử.

  Năm nay, Bộ CHQS tỉnh có 2 khu vực bỏ phiếu tập trung, gồm khu vực bỏ phiếu số 1 tại cơ quan Bộ CHQS tỉnh (phường Thuận Lộc, TP.Huế) và khu vực bỏ phiếu tại Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6 (thuộc phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy).

  Nhận thức sâu sắc vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là nhiệm vụ chính trị quan trọng của đất nước, 100% cử tri là cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh và các đơn vị của Bộ, Quân khu đã hăng hái tham gia bầu cử để bầu ra những người ưu tú, có đức, có tài, xứng đáng đại diện cho nguyện vọng, ý chí của cử tri vào Quốc hội và HĐND các cấp.

  Các cử tri lựa chọn những đại biểu có đức, có tài. Ảnh: Thanh Thảo

  Phát biểu khai mạc cuộc bầu cử, lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh nhấn mạnh: Cuộc Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tổ chức trong bối cảnh đất nước ta đang tiếp tục triển khai mạnh mẽ công cuộc đổi mới, xây dựng và hoàn thiện bộ máy Nhà nước theo quy định của Hiến pháp. Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh cũng yêu cầu cán bộ, chiến sĩ là những cử tri tham gia bầu cử nêu cao tinh thần trách nhiệm, sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu nhất, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của mình tại cơ quan quyền lực nhà nước ở Trung ương và địa phương. 

  Trong thời gian tổ chức bầu cử, các thành viên tổ bầu cử và cán bộ, chiến sĩ đã thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

 • 7h30
 • Tại TP.Huế, từ 6h sáng 23/5, 259.210 cử tri toàn TP. Huế đã đến 170 khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

  Phó Chủ tịch phụ trách HĐND, Chủ tịch UBBC TP. Huế Trương Quang Trung thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình tại điểm bầu cử phường Vĩnh Ninh. Ảnh: Thanh Hương

  Tại các điểm bỏ phiếu trên địa bàn TP. Huế, đa số các cử tri tranh thủ đi bỏ phiếu sớm để tiếp tục công việc của mình. Tuy nhiên, để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19, các đơn vị bầu cử đã thực hiện các biện pháp giãn cách, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn nên số lượng người đến bầu cử không tụ tập đông.

  Phó Chủ tịch phụ trách HĐND, Chủ tịch Uỷ ban bầu cử (UBBC) TP. Huế Trương Quang Trung cho biết, để công tác bầu cử diễn ra theo đúng quy trình, đảm bảo an ninh trật trự và phòng dịch COVID-19, Ban chỉ đạo bầu cử, UBBC, UBND thành phố chỉ đạo Công an; Ban Chỉ huy quân sự thành phố và Công an; Ban Chỉ huy quân sự 27 phường triển khai các phương án bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Đồng thời, triển khai các phương án chủ động ứng phó với những tình huống thiên tai, dịch bệnh có thể xảy ra để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử. Đặc biệt lên phương án tuần tra canh gác tại các địa điểm dự kiến khu vực bỏ phiếu, niêm yết danh sách cử tri, danh sách và tiểu sử ứng cử viên.

  Thành phố cũng chỉ đạo Phòng Y tế, Trung tâm Y tế thành phố phối hợp với UBND, trạm y tế các phường phun khử trùng các khu vực bỏ phiếu, chuẩn bị các dụng cụ khử khuẩn phục vụ công tác bầu cử đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19.

  Nhiều cử tri TP. Huế mặc áo dài truyền thống trong ngày bầu cử. Ảnh: Thanh Hương

  Theo ông Trung, hiện toàn TP. Huế có 80 trường hợp F2 cách ly tại nhà, UBBC đã tiến hành sử dụng thùng phiếu phụ và các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đảm bảo cử tri vừa được bầu cử, vừa phòng chống dịch an toàn.

  Rất nhiều cử tri là cư dân cũ khu vực kinh thành Huế đã có mặt tại 2 điểm bầu cử là khu vực bỏ phiếu số 2 và số 4 phường Hương Sơ để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Các khâu chuẩn bị từ y tế đảm bảo phòng chống dịch, hướng dẫn cử tri, phát phiếu bầu, bỏ phiếu… đều được thực hiện đảm bảo, an toàn.

  Lần đầu tiên tham gia bỏ phiếu bầu cử tại phường Hương Sơ, nơi định cư mới, ông Phạm Văn Tịnh, ở Khu quy hoạch Hương Sơ rất háo hức có mặt tại điểm bầu cử từ sáng sớm. Như nhiều cư dân Thượng Thành khác, từ những lá phiếu bầu của mình, ông Tịnh kỳ vọng những đại biểu được ông sáng suốt bầu chọn sẽ thực hiện tốt những công việc, hành động như đã hứa hẹn, góp phần tạo điều kiện cho cư dân khu vực Thượng Thành nói riêng và người dân của phường Hương Sơ nói chung có cuộc sống tươi đẹp hơn.

  Cư dân khu vực Thượng Thành lần đầu tiên thực hiện quyền công dân tại nơi ở mới. Ảnh: Hoài Thương

  Tại khu vực bầu cử số 2 phường Hương Sơ có 445 cử tri (110 hộ) là cư dân khu vực 1, 3 Kinh Thành Huế và tại khu vực bỏ phiếu số 4 có 356 cử tri (114 hộ) là cư dân khu vực 2, 4 Kinh Thành Huế tham gia bỏ phiếu. Ông Trần Văn Lệ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND Phường Hương Sơ, Chủ tịch Ủy ban bầu cử đại biểu HĐND phường Hương Sơ cho biết, tại kỳ bỏ phiếu bầu cử đại biểu QH khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 lần này, phường Hương Sơ có 9.778 cử tri tham gia bỏ phiếu bầu cử tại 5 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn phường.

  Phường Phước Vĩnh có hơn 11.900 cử tri, được tổ chức thành 7 đơn vị bầu cử. Đây là khu vực có nhiều giáo dân, cha cố, nữ tu. Bà Đỗ Lê Hải Vân, Phó chủ tịch UBND phường cho biết, mặc dù 7h phường Phước Vĩnh mới bắt đầu lễ khai mạc bầu cử, nhưng các cử tri đã đến từ rất sớm. Ai nấy đều phấn khởi, hân hoan hưởng ứng ngày hội toàn dân. Nữ tu Bùi Thị Lành chia sẻ: “Tôi mặc dù đã cao tuổi, tóc đã bạc trắng cả nhưng vẫn đi bầu cử, để lựa chọn người xứng đáng, tiêu biểu về đức, tài, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân”.

  Nữ tu Bùi Thị Lành tham gia bầu cử. Ảnh: Đăng Trình

  Tại Trường đại học Y – Dược (Đại học Huế), 3.202 cử tri của trường trong đó có 69 là cán bộ công nhân viên chức người lao động, 3.055 sinh viên và 78 học viên cao học đã đi bầu. Lễ khai mạc diễn ra trong không khí trang nghiêm, lá phiếu đầu tiên đã được đại diện sinh viên bỏ vào hòm phiếu. Do dịch bệnh nên công tác tổ chức được chuẩn bị cẩn thận và khoa học để các cử tri bảo đảm quyền đi bầu đồng thời đảm bảo an toàn trước dịch bệnh. 100% cử tri có khai báo y tế và thực hiện giãn cách khi đi bầu. 

  Toàn Đại học Huế có hơn 5.500 cử tri là sinh viên, đã được tổ chức thành 8 điểm để sinh viên thuận tiện khi thực hiện quyền công dân của mình. Theo BTC bầu cử Đại Học Huế, nếu không có gì đặc biệt, các điểm bầu cử sẽ hoàn thành nhiệm vụ trong sáng nay.

  Sinh viên tham gia bầu cử tại điểm bầu cử Trường đại học Y – Dược Huế. Ảnh: Phước Châu

 • 6h47
 • Đúng 6h sáng ngày 23/5, tại khu vực bỏ phiếu số 4, khu dân phố Hải Tiến, thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang), sau lễ khai mạc, ngư dân Trần Văn Huế (70 tuổi), là cử tri bỏ lá phiếu đầu tiên.

  Một cử tri là người cao tuổi ở tổ dân phố Hải Tiến đi bầu cử sớm

  Ông Huế cho biết, các con ông và gần 2.200 cử tri trên địa bàn đều là ngư dân bám biển mưu sinh. Thực hiện quyền và nghĩa vụ, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài, có tâm huyết trong xây dựng, phát triển quê hương, trong đó có lo cho đời sống, sản xuất của ngư dân, nên hôm nay gia đình ông “nghỉ biển” để đi bỏ phiếu. 

  Lãnh đạo thị trấn Thuận An cho biết, cử tri là ngư dân đã được tuyên truyền, vận động. Do đó, ngư dân đánh bắt xa bờ và đánh bắt gần bờ đều thu xếp hoạt động khai thác trên biển để tham gia bầu cử đầy đủ.  

  Lần lượt, ngư dân trên địa bàn đã đến địa điểm bỏ phiếu, tuân thủ giãn cách về mặt thời gian, đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn, phòng chống dịch COVID. Ông Ngyễn Văn Hóa, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Phú Vang cho biết, địa bàn huyện có 136 tổ bầu cử với 145.364 cử tri. Từ 5 – 6 giờ sáng, các tổ bầu cử đã khai mạc để cử tri thực hiện bầu phiếu. 

 • 6h35
 • Sáng 23/5, ông Nguyễn Nam Tiến, UVTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh tham dự khai mạc bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 2 thuộc phường Trường An, TP. Huế.

  Ông Nguyễn Nam Tiến (thứ 2, phải sang) tặng quà động viên cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế làm nhiệm vụ tại khu cách ly T2. Ảnh: Minh Nguyên

  Sau khi thực hiện quyền công dân của mình, ông Nguyễn Nam Tiến đi kiểm tra tại điểm bỏ phiếu khu cách ly T2 (Trường cao đẳng Nghề số 23) và tặng quà động viên lực lượng đang làm nhiệm vụ tại đây.

  Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tỉnh lưu ý, công tác tổ chức bỏ phiếu phải tuân thủ đúng quy trình và các quy định về phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn. Hiện khu cách ly T2 có 22 cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế và 45 người đang cách ly tham gia bỏ phiếu.

  Sáng cùng ngày, ông Nguyễn Nam Tiến tiếp tục kiểm tra công tác bầu cử tại một số điểm bầu cử trên địa bàn thị xã Hương Thủy.

  Cán bộ, chiến sĩ và nhân viên y tế khu cách ly T2 được tạo điều kiện bỏ phiếu tại chỗ. Clip: Minh Nguyên

 • 6h35
 • Từ 5h30 sáng 23/5, nhiều người dân ở huyện A Lưới đã đến các khu vực bỏ phiếu để tìm hiểu kỹ thông tin tiểu sử các ứng cử viên và chuẩn bị bỏ phiếu. Không ít người dân mang trang phục truyền thống, tạo thêm sắc màu và tính trang trọng cho ngày hội toàn dân đi bầu cử.

  Bà Nguyễn Thị Sửu, Bí thư Huyện ủy A Lưới bỏ lá phiếu đầu tiên vào hòm phiếu ở khu vực bỏ phiếu số 4, TDP 4, thị trấn A Lưới

  Với đặc trưng địa phương có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, huyện A Lưới bố trí lực lượng hỗ trợ, hướng dẫn người dân làm đúng quy trình bỏ phiếu. Đồng thời, trang bị khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt cho người dân để đảm bảo quy định phòng, chống dịch.

  Ở khu vực bỏ phiếu số 4, tổ dân phố 4, thị trấn A Lưới, bà Nguyễn Thị Sửu, Bí thư Huyện ủy A Lưới là người bỏ lá phiếu đầu tiên. Cán bộ, chiến sĩ, người dân cũng đến sớm, xếp hàng thực hiện giãn cách để bỏ phiếu.

  Cán bộ tại khu vực bầu cử hỗ trợ người già, khuyết tật

  Do tình hình dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, một số khu vực đông dân cư thực hiện chia các khung giờ bỏ phiếu nhằm tạo sự giãn cách. Đặc biệt, tại thị trấn A Lưới, các tổ dân cư được chia các khung giờ, cách nhau khoảng 1 giờ đồng hồ. Các đối tượng người lớn tuổi, tiểu thương ở chợ và người đi lao động sớm được tạo điều kiện để bỏ phiếu sớm.

  Huyện A Lưới có tổng số lượng cử tri là 31.629. Tại 90 khu vực bỏ phiếu đều được bố trí thêm thùng phiếu phụ để hỗ trợ cho các trường hợp người khuyết tật, già yếu không đi lại được.

  Không khí bầu cử tại huyện A Lưới. Clip: Hữu Phúc

  Đợt bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, để thuận tiện cho công tác tổ chức bầu cử và kiểm soát phòng, chống dịch hiệu quả, tại huyện A Lưới không bố trí thêm các điểm bỏ phiếu tại các đơn vị lực lượng vũ trang, y tế. Thay vào đó, các lực lượng này sẽ cùng bỏ phiếu tại các địa phương.

  Ông Hồ Văn Thom, người đồng bào dân tộc Pa Cô chia sẻ: “Mình là già làng nên đi bỏ phiếu sớm, làm gương cho bà con. Mong là 100% cử tri đi bỏ phiếu sớm, đầy đủ và đúng quy định để thể hiện quyền và nghĩa vụ của công dân nhưng phải đảm bảo quy định phòng, chống dịch”.

 • 6h30
 • Đúng 6h sáng nay, Khu vực bỏ phiếu số 4, phường Trường An, TP. Huế chính thức khai mạc ngày bầu cử. Tại đây, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phan Ngọc Thọ đã tham dự lễ khai mạc và bỏ lá phiếu đầu tiên bầu đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

  Ngay từ sáng sớm, các cử tri trong phường đã có mặt để dự lễ khai mạc ngày bầu cử. Do đã chủ động triển khai tốt công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử, các khu vực bỏ phiếu của phường đều được trang trí đẹp và trang nghiêm. Băng rôn, cờ, biểu ngữ trên các tuyến đường chính phục vụ tuyên truyền cho ngày bầu cử được bổ trí hợp lý, tạo nên không khí ngày hội toàn dân.

  Sau nghi thức chào cờ, Tổ trưởng Tổ Bầu cử đã đọc lời khai mạc cuộc bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 cũng như phổ biến nội quy phòng bỏ phiếu, đồng thời các tổ viên niêm phong hòm phiếu dưới sự giám sát của cử tri.

  Tại điểm bỏ phiếu, danh sách và tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp được treo dán ở nơi ra vào, rất thuận tiện cho cử tri cân nhắc, lựa chọn những đại biểu đủ đức, đủ tài bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp nên tại các điểm bầu cử, công tác phòng, chống dịch COVID-19 đều được lưu ý. Tại các khu vực bỏ phiếu đều được bố trí lối ra vào theo một chiều để hạn chế việc tiếp xúc…

 • 6h25
 • UVTW Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Quốc Đoàn bỏ phiếu tại Tổ bầu cử số 2, phường An Đông. Ảnh: PHAN THÀNH

  Từ 6h sáng, tại điểm bỏ phiếu số 2 thuộc phường An Đông, TP. Huế, UVTW Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Quốc Đoàn đã có mặt để dự lễ khai mạc. Sau đó, cùng cử tri thực hiện quyền công dân, bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp.

  “Trong không khí phấn khởi của ngày hội lớn, cử tri chúng ta hãy tham gia với ý thức, trách nhiệm cao, chấp hành nghiêm túc nội quy, nguyên tắc và trình tự bỏ phiếu, nắm vững tiêu chuẩn của đại biểu để lựa chọn những người xứng đáng nhất bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp”, ông Trần Dũng, thành viên Tổ bầu cử Khu vực bỏ phiếu số 2, phường An Đông nói trước khi mời bà con cử tri tiến hành bỏ phiếu.

  Cử tri thực hiện thủ tục trước khi bỏ phiếu. Ảnh: PHAN THÀNH

  Điểm bỏ phiếu tại phường An Đông có 1.842 cử tri. UVTW Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Quốc Đoàn là người đầu tiên bỏ phiếu ở điểm bầu cử này.

  Do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, công tác đảm đảm bảo an toàn được thực hiện một cách nghiêm ngặt. Tất cả cử tri trước khi vào điểm bỏ phiếu được quét mã QR, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn và giữ khoảng cách đúng quy định.

  Cử tri bỏ phiếu bầu ở điểm bầu cử số 2, phường An Đông. Clip: PHAN THÀNH

 • 6h20
 • Sáng 23/5, trong không khí hân hoan của cả nước, 13.545 cử tri phường Vỹ Dạ (TP. Huế) đã đi bỏ phiếu, lựa chọn những ứng cử viên đủ đức, đủ tài để bầu vào Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

  Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu bỏ phiếu tại điểm bầu cử số 6. Ảnh: AP

  Trong số cử tri phường Vỹ Dạ có UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh; UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương; UVTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Phan Xuân Toàn thực hiện quyền và trách nhiệm công dân của mình tại điểm bầu cử số 6 (Trung tâm Giới thiệu việc làm và Dạy nghề Hội LHPN tỉnh – 102 Phạm Văn Đồng).

  Để thực hiện quyền và trách nhiệm công dân, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương và Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Phan Xuân Toàn đã đến điểm bầu cử sớm. 

  Ngay sau khi bỏ lá phiếu đầu tiên tại điểm bầu cử số 6, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu đã dành thời gian trò chuyện với cử tri.

  Điều Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu mong muốn là, hơn 1.900 cử tri của điểm bầu cử số 6 cần phát huy vai trò, trách nhiệm của mình để lựa chọn những đại biểu xứng đáng. Quá trình thực hiện bầu cử, cử tri cần tuân thủ nghiêm phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

  Điều mà các cử tri mong muốn là những ứng cử viên trúng cử trở thành đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp cần không ngừng phát huy tinh thần trách nhiệm trước cử tri; đoàn kết, nỗ lực cố gắng để xây dựng phường Vỹ Dạ nói riêng và cả tỉnh nói chung ngày càng phát triển.  

  Sau khi bỏ phiếu, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu đã kiểm tra, chỉ đạo công tác bầu cử tại một số điểm bầu cử trên địa bàn tỉnh.

Theo thông tin từ Ủy ban Bầu cử tỉnh, lễ khai mạc tại các khu vực bỏ phiếu diễn ra lúc 6h sáng. Toàn tỉnh có 931 tổ bầu cử với 894.432 cử tri sẽ bầu ra 7 ĐBQH, 51 đại biểu HĐND cấp tỉnh, 288 đại biểu HĐND cấp huyện và 3.295 đại biểu HĐND cấp xã.

Năm nay, cuộc bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 diễn ra trong điều kiện ảnh hưởng lớn của tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. UBBC tỉnh yêu cầu UBND cấp huyện có phương án, kịch bản chi tiết, cụ thể cho ngày bầu cử trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhất là đối với các đơn vị bầu cử, khu vực bỏ phiếu thực hiện cách ly y tế do dịch bệnh phát sinh.

UBBC tỉnh cũng đặc biệt lưu ý địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đồng bằng dân tộc thiểu số, vùng khó khăn, phức tạp về tôn giáo có phương án cụ thể phòng, chống thiên tai, mưa lũ, cháy nổ trong ngày bầu cử; nắm chắc tình hình nhân dân để kịp thời giải quyết những vấn đề nảy sinh. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan quân đội, công an ở địa phương xây dựng các kế hoạch, biện pháp cụ thể nhằm bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn và tại các khu vực bỏ phiếu để cuộc bầu cử diễn ra an toàn, đúng pháp luật và thành công.

Với sự chung tay của cả hệ thống chính trị từ tỉnh xuống cơ sở, các tầng lớp nhân dân, tất cả các khâu chuẩn bị cho bầu cử đến nay đã hoàn tất, sẵn sàng cho Ngày hội toàn dân. 

Đảm bảo phòng chống dịch tại các điểm bầu cử

Nhằm đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu các địa phương triển khai tạo và đặt bảng QR tại các điểm bầu cử theo quy định. Tuyên truyền, thông báo cho cử tri trước khi đến các điểm bầu cử cài Hue-S để khai báo y tế và quét mã QR. Bố trí cán bộ làm công tác kiểm tra, hướng dẫn việc khai báo y tế và quét mã QR của cử tri tại lối ra/vào khu vực bỏ phiếu.

Trường hợp cử tri không có điện thoại thông minh, cán bộ kiểm tra sẽ thực hiện chức năng khai hộ trong Khai báo y tế của Hue-S để thực hiện khai báo và quét mã QR.

Quét mã QR tại điểm bầu cử

Trường hợp cử tri đã khai báo trên hệ thống của Bộ Y tế thì chỉ cần kiểm tra mã QR trực tiếp trên máy điện thoại của cử tri và không cần thực hiện thêm thao tác nào.

Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, cử tri có thể liên hệ Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh qua đường dây nóng 19001075 để được hướng dẫn và hỗ trợ.

Thuathienhue.vn sẽ cập nhật liên tục tình hình bầu cử tại các địa phương.

Nhóm phóng viên thời sự

Theo baothuathienhue.vn

Comments are closed.