Tin tức Huế

Vụ việc đập bỏ cổng, di dời bảng hiệu Hội Khoa học Lịch sử tỉnh và Tạp chí Huế Xưa & Nay: Hai bên đều khẳng định sẽ giải quyết đúng theo pháp luật

Đăng ngày 12/04/2019 lúc 2:02 pm

Dư luận đang xôn xao thông tin Trường đại học (ĐH) Phú Xuân cho đập cổng và di dời bảng hiệu Hội Khoa học Lịch sử (KHLS) tỉnh, Tạp chí Huế Xưa và Nay (địa chỉ 28 Nguyễn Tri Phương, TP. Huế). Đến sáng 12/4, theo tìm hiểu của Báo Thừa Thiên Huế, hai đơn vị vẫn chưa có tiếng nói chung nhưng khẳng định sẽ giải quyết đúng theo pháp luật.

Địa điểm nơi xảy ra vụ việc

PGS.TS. Đỗ Bang, Chủ tịch Hội KHLS tỉnh cho biết, năm 1999, cơ sở 28 Nguyễn Tri Phương là nhà in thuộc nhà xuất bản (NXB) Thuận Hóa. Trong khi đó, NXB Thuận Hóa lại bảo trợ về tài chính và cơ sở vật chất cho Tạp chí Huế Xưa và Nay.

Đến khi giao cơ sở này cho Hội đồng sáng lập Trường ĐH Phú Xuân (năm 1999), với tư cách là đơn vị bảo trợ nên giám đốc lúc đó là ông Vương Hồng đã đề nghị giữ khu trụ sở (lâu nay vẫn sử dụng) lại cho Tạp chí Huế Xưa và Nay. “Năm 2000, Trường ĐH Phú Xuân và tạp chí có thỏa thuận dành khu vực cho tạp chí làm việc. Đến năm 2018 thì Sở Tài Chính có công văn để tiếp tục giao cho Hội KHLS xử lý cơ sở 28 Nguyễn Tri Phương. Chúng tôi có cơ sở hợp pháp để sử dụng và bảo vệ tài sản rất tốt”, ông Bang nhấn mạnh.

Văn bản của Sở Tài Chính do phía Hội KHLS cung cấp cho phóng viên

Theo ông Bang, chiều ngày 10/4/2019, sau giờ làm việc, Trường ĐH Phú Xuân cho người đập phá cổng, đồng thời đưa bảng hiệu của văn phòng hội và tạp chí vào treo ở vị trí mới như hiện nay. Điều đáng nói là trước đó, Trường ĐH Phú Xuân có liên lạc trao đổi về vấn đề lập cổng chung, phá cổng cũ đang được sử dụng nhưng không được ông đồng ý. “Sau vụ việc, chúng tôi cũng đã gọi cho một cán bộ đại diện Trường ĐH Phú Xuân, phụ trách việc xây dựng tại cơ sở 28 Nguyễn Tri Phương nhưng vị cán bộ này cho rằng, bản thân chỉ là người làm thuê, vai trò giải quyết thuộc về hiệu trưởng. Trong ngày 11/4, tôi cũng đã gửi thư cho lãnh đạo trường, nhưng đến hiện tại vẫn chưa có phản hồi từ nhà trường. Chúng tôi muốn phía trường cần tạm dừng thi công, xây dựng lại cổng của Hội như trước đây. Nếu vụ việc không được giải quyết, chúng tôi sẽ tiến hành các bước tiếp theo theo quy định của pháp luật”, ông Bang nói.

PGS.TS. Đỗ Bang, Chủ tịch Hội KHLS cầm chiếc chìa khóa của cổng cũ đã bị đập bỏ

Để có thông tin đa chiều về vụ việc, phóng viên Báo Thừa Thiên Huế đã liên lạc với TS. Đàm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH Phú Xuân (qua điện thoại). Ông Minh cho biết, hiện đang có công việc tại Hà Nội. Theo ông Minh, nguyên nhân dẫn đến vụ việc một phần có liên quan đến lịch sử trước đây trong việc sử dụng chung địa điểm tại cơ sở 28 Nguyễn Tri Phương (địa chỉ hiện nay).

Đại diện Trường ĐH Phú Xuân cho rằng, vừa qua, trước khi xây dựng cổng, trường có yêu cầu hai đơn vị đang sử dụng địa điểm này để làm việc cùng phối hợp là Hội Khuyến học và Hội KHLS, song Hội KHLS không đồng ý và nhà trường vẫn tiến hành. Tuy nhiên, không thể nói là nhà trường cho đập trụ sở của Hội KHLS (như một số thông tin phản ánh). Thứ nhất, trường có các giấy tờ pháp lý để chứng minh trụ sở là của trường. Ngoài ra, toàn bộ chi phí hoạt động (bảo vệ, vệ sinh… ngoại trừ tiền điện nước mà Hội KHLS sử dụng) đều do trường chi trả. Thứ hai, cổng được đập là cổng phụ, tạm thời và trường không đập trụ sở. Về vấn đề di dời bảng hiệu, do bảng hiệu này nằm trên tường rào, quá trình sửa chữa, xây dựng trường cho tháo để đưa lên cao.

Thư Hội KHLS tỉnh gửi cho Trường ĐH Phú Xuân

Riêng vấn đề không phản hồi lại ý kiến của Hội KHLS, ông Minh cho rằng, văn bản Hội gửi sai quy cách văn bản và hành chính, đồng thời Hội KHLS không có quyền chất vấn trường.

Ông Minh khẳng định, sắp tới sẽ phối hợp làm việc, giải quyết theo đúng pháp luật nếu các cơ quan chức năng yêu cầu. “Dự kiến qua dịp lễ, nếu UBND tỉnh triệu tập, chúng tôi sẽ phối hợp để cùng giải quyết trên cơ sở tôn trọng pháp luật”.

Trao đổi lại với PGS.TS. Đỗ Bang, ông cho rằng, những giải thích của phía trường là chưa hợp lý. Bảng hiệu trước đây được treo ở trên cổng của Hội. Tuy thường xuyên sử dụng cổng chung hơn nhưng cổng của Hội vẫn được sử dụng và Hội có chìa khóa riêng. Về vấn đề văn bản mà ông gửi cho lãnh đạo trường là thư với mong muốn giải quyết vấn đề trên nên không thể giải thích như lãnh đạo trường đã nói. “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi động thái của trường, nếu không giải quyết được, chúng tôi sẽ tiến hành các bước theo pháp lý”, ông Bang nói.

Báo Thừa Thiên Huế sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Nguồn:http://baothuathienhue.vn/hai-ben-deu-khang-dinh-se-giai-quyet-dung-theo-phap-luat-a70613.html