Tin tức Huế

Tuyển sinh cao học sẽ có những điều chỉnh phù hợp

Đăng ngày 27/08/2020 lúc 8:50 am

TTH – Cùng với những thay đổi về số lượng ngành và một số vấn đề liên quan, Đại học (ĐH) Huế dự kiến sẽ có những điều chỉnh tuyển sinh cao học đợt 2 – năm 2020 phù hợp với tình hình dịch COVID-19 trong trường hợp cần thiết.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đăng ký học tiếp cao học (Ảnh minh họa)

Phù hợp

Kết thúc tuyển sinh cao học đợt 1 – năm 2020, ĐH Huế đã thu hút khoảng 800 thí sinh của 81 ngành đào tạo. So với tuyển sinh đợt 1 các năm, số thí sinh trong đợt 1 tuyển sinh cao học năm nay tăng khoảng 10 – 15%.

TS. Nguyễn Công Hào, Trưởng ban Đào tạo và Công tác sinh viên ĐH Huế cho biết, khác với đợt 1, thông thường đợt 2 hằng năm, số thí sinh đăng ký dự thi cao học sẽ đông hơn do nhiều sinh viên vừa tốt nghiệp ĐH tại các cơ sở đào tạo tiếp tục học lên. Tổng chỉ tiêu đào tạo cao học ở tất cả các trường thành viên, đơn vị trực thuộc được ĐH Huế xác định khoảng 2.200 – 2.400 chỉ tiêu.

So với tuyển sinh cao học đợt 1 thì trong đợt 2, ĐH Huế thông báo tuyển sinh cao học với 73 ngành (ít hơn đợt 1 là 8 ngành) vào các trường ĐH thành viên và khoa trực thuộc, do một số ngành đã được nhóm ngành và nhiều lý do khác. Đồng thời, ngành mới Ngôn ngữ tiếng Trung Quốc đã được đưa vào thông báo tuyển sinh trong đợt 2. Bên cạnh đó, tất cả 61 ngành (ngoại trừ các ngành đào tạo thuộc Trường ĐH Y Dược, ĐH Huế) được tuyển sinh và đào tạo tại Phân hiệu ĐH Huế tại Quảng Trị, đồng nghĩa các trường, các ngành có thể thông báo tuyển sinh và đào tạo tại Quảng Trị.

Theo đại diện Ban Đào tạo và Công tác sinh viên ĐH Huế, trong kế hoạch, ĐH Huế dự kiến tổ chức thi tại Trường ĐH Sư phạm, ĐH Huế và Phân hiệu ĐH Huế tại Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị), thời gian thi dự kiến vào ngày 3 – 4/10. Tuy nhiên, trước bối cảnh dịch COVID-19 và đảm bảo an toàn trong các khâu, ĐH Huế sẽ dựa vào tình hình cụ thể để linh hoạt đưa ra những điều chỉnh về mặt thời gian và địa điểm trong trường hợp cần thiết và sẽ có thông báo cụ thể đến thí sinh.

Thí sinh tìm hiểu thông tin tại kỳ thi tuyển sinh cao học đợt 1 – năm 2020 của ĐH Huế

Ngoài công tác tuyển sinh, hiện ĐH Huế cũng đang đẩy mạnh đào tạo trực tuyến. Theo đại diện các trường, trong thời gian tới, có thể sẽ đào tạo cao học online ở một số học phần, mang lại thuận lợi cho các thí sinh ngoại tỉnh, đồng thời tạo ra sự an tâm hơn trong công tác phòng, chống dịch bệnh. “Hệ thống quản lý và đào tạo trực tuyến của trường áp dụng cho các hệ đào tạo, trong đó có đào tạo một số học phần cao học. Thời gian tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh đào tạo trực tuyến ở nhiều học phần cao học hơn”, TS. Nguyễn Văn Huy, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Ngoại ngữ thông tin.

Thí sinh nên bám sát các hướng dẫn

Trong đợt thi cao học lần này, thí sinh sẽ thi 3 môn: ngoại ngữ, cơ sở ngành và môn chủ chốt. Song, với không ít thí sinh, kể cả những thí sinh vừa tốt nghiệp ĐH và nhiều trường hợp đã rời giảng đường ĐH từ lâu, những thông tin về nội dung thi, hình thức thi là rất quan trọng mà không phải ai cũng nắm rõ.

Theo đại diện ĐH Huế, để hỗ trợ thí sinh, các trường đều tổ chức ôn tập cho thí sinh nếu họ có nguyện vọng. Về phía người dự thi, để có thể hoàn thành các bài thi tốt, nhiều chuyên gia cho rằng, nên vào website của ĐH Huế và các trường để xem đề cương ôn tập, tham khảo đề thi các năm để có định hướng ôn tập tốt hơn. “Điều quan trọng không kém là thí sinh nên liên hệ các khoa chuyên môn để được hướng dẫn kinh nghiệm, giải đáp các thắc mắc. Khi được tư vấn và hiểu rõ về kỳ thi, thí sinh sẽ tự tin hơn để bước vào kỳ thi nhằm tăng cơ hội trúng tuyển”, TS. Nguyễn Công Hào gợi ý.

Hiện nay, ĐH Huế cũng có các ngành đào tạo một phần chương trình theo định hướng ứng dụng tại các địa phương thuộc vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (căn cứ công văn số 3208/BGDĐT-GDĐH ngày 27/7/2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo). Thí sinh có thể đăng ký dự thi một số ngành thuộc các cơ sở đào tạo thành viên và trực thuộc ĐH Huế đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo ủy quyền Giám đốc ĐH Huế phê duyệt đề án cho phép liên kết và tổ chức đào tạo một phần chương trình theo định hướng ứng dụng, trong đó có nhiều ngành thuộc các trường: ĐH Sư phạm, ĐH Khoa học, ĐH Nông Lâm, ĐH Kinh tế, ĐH Luật. Thí sinh có thể nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại địa phương nếu cơ sở đào tạo có tổ chức điểm thu nhận hồ sơ. Trong trường hợp cần thiết, thí sinh có thể nhờ bộ phận tuyển sinh ĐH Huế và các trường tư vấn.

ĐH Huế cũng lưu ý thí sinh đối với các ngành đào tạo một phần chương trình theo định hướng ứng dụng tại các địa phương, trường hợp hồ sơ đăng ký dự thi vào những ngành chưa có thí sinh trúng tuyển ở đợt 1 năm 2020 có số lượng không đảm bảo yêu cầu (dưới 4 thí sinh), ĐH Huế sẽ không tổ chức thi ngành đó và thông báo đến thí sinh trước ngày thi. Trong trường hợp này, thí sinh có thể đăng ký chuyển sang dự thi một chuyên ngành tương đương khác hoặc bảo lưu hồ sơ để thi vào các đợt tiếp theo.

Bài, ảnh: Hữu Phúc

Nguồn : https://baothuathienhue.vn/tuyen-sinh-cao-hoc-se-co-nhung-dieu-chinh-phu-hop-a90379.html

tintuc.hues.vn-camerahue.vn-lap-dat-camera-gia-re-tai-hue

tintuc.hues.vn-camerahue.vn-lap-dat-camera-gia-re-tai-hue