Tin tức Huế

Tưởng niệm danh nhân Đặng Huy Trứ nhân ngày Nhiếp ảnh Việt Nam

Đăng ngày 11/03/2019 lúc 7:11 am

Kỷ niệm 66 năm ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953 – 15/3/2019) và 150 năm ngày khai sinh hiệu ảnh Cảm Hiếu Đường, hiệu ảnh đầu tiên của người Việt, sáng 10/3, tại nhà thờ họ Đặng (làng Thanh Lương, phường Hương Xuân, thị xã Hương Trà), Hội Nhiếp ảnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Liên hiệp các Hội VHNT tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm danh nhân Đặng Huy Trứ – ông tổ của nghề nhiếp ảnh Việt Nam.

Dâng hương lên danh nhân Đặng Huy Trứ – ông tổ của ngành nhiếp ảnh Việt Nam

Ngày 15/3/1953, tại Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh thành lập Doanh nghiệp quốc gia Chiếu bóng và chụp ảnh Việt Nam. Riêng nhiếp ảnh Thừa Thiên Huế, nhờ sự khai nghề của danh nhân Đặng Huy Trứ, nghề nhiếp ảnh đã từng bước phát triển và khẳng định vị thế.

Ngày 14/3/1869, danh nhân Đặng Huy Trứ đã cho du nhập thiết bị ngành ảnh từ Hương Cảng trong một lần đi sứ tại Quảng Đông, Trung Quốc về nước mở hiệu ảnh Cảm Hiếu Đường tại phố Thanh Hà, Hà Nội. Đây được xem là hiệu ảnh đầu tiên của Việt Nam, mở ra trang sử đầu tiên cho sự phát triển của ngành nhiếp ảnh hiện đại ngày nay.

Triển lãm ảnh của nghệ sĩ nhiếp ảnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Bình Định

Từ đó đến nay, hàng năm vào dịp kỷ niệm ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam, nhiều hoạt động dâng hương tưởng niệm, triển lãm… được tổ chức để vinh danh ông. Ngôi nhà thờ họ Đặng tại làng Thanh Lương, phường Hương Xuân, thị xã Hương Trà trở thành một địa chỉ quen thuộc với tất cả nghệ sĩ nhiếp ảnh trên cả nước.

Dịp này, trong khuôn viên nhà thờ họ Đặng diễn ra triển lãm giới thiệu 70 tác phẩm nhiếp ảnh xuất sắc, mới nhất của các hội viên nhiếp ảnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Bình Định.

Các tác phẩm phản ánh nhiều góc nhìn của các nghệ sĩ nhiếp ảnh về phong cảnh quê hương, đời sống sinh hoạt của con người trên những nẻo đường sáng tác của các nghệ sĩ.

Nguồn:http://baothuathienhue.vn/tuong-niem-danh-nhan-dang-huy-tru-nhan-ngay-nhiep-anh-viet-nam-a69119.html