Tin tức Huế

Tình cảm của Bác qua những bức thư

Đăng ngày 19/05/2018 lúc 9:58 am

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Bác Hồ luôn dành những tình cảm đặc biệt đối với đồng bào, chiến sĩ, quân và dân trong tỉnh. Những tình cảm đó được thể hiện qua từng bức thư của Bác.

Anh Lê Văn Hà, Trưởng phòng Tuyên truyền hướng dẫn chỉ cho các sinh viên thực tập và các em học sinh về bức thư Bác Hồ khen ngợi cán bộ, chiến sĩ đã thắng trận ở Phú Vang

Tháng 5 về, Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh đón nhiều lượt khách đến thăm và viếng Bác. Trong vô số những kỷ vật, hình ảnh về Bác được trưng bày tại bảo tàng, nhiều người vô cùng xúc động trước những bức thư mà Bác gửi cho quân và dân trong tỉnh.

Lật dở những bức thư của Bác, anh Lê Văn Hà, Trưởng phòng Tuyên truyền hướng dẫn, Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh cho biết: “Mỗi bức thư không chỉ thể hiện giá trị to lớn mà Người để lại, mà còn là động lực để quân và dân toàn tỉnh vượt qua thử thách, quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ”.

Tháng 3/1951, sau khi quân và dân Huế bẻ gãy trận càn lớn của địch và giành thắng lợi ở Thanh Hương, Bác gửi thư khen ngợi và dặn dò: “Tôi thân ái gửi lời khen ngợi bộ đội và đồng bào Bình – Trị – Thiên đánh một trận khá. Thắng lợi ấy là do sự anh dũng của bộ đội, lòng hăng hái của toàn dân và sự đoàn kết của quân dân chính. Nhưng quân và dân ta chớ vì thắng lợi mà chủ quan khinh địch…”.

Bà Hoàng Thị Nở, trú tại kiệt 131, đường Bà Triệu, phường Phú Hội (TP. Huế) – một trong những thành viên của Tiểu đội 11 cô gái sông Hương chia sẻ: “Đêm 30 Tết năm 1968, Tiểu đội 11 cô gái sông Hương chia làm 3 tổ, dẫn 3 cánh quân vào TP. Huế. Trong 26 ngày đêm chiến đấu trong thành phố, tiểu đội của chúng tôi đã tiêu diệt một tiểu đoàn lính Mỹ, thu được nhiều vũ khí, được Bác Hồ gửi thư khen ngợi và tặng bài thơ: “Dõng dạc tay cầm khẩu súng trường/Khôn ngoan dàn trận khắp trong phường/Bác khen các cháu dân quân gái/Đánh giặc Hoa Kỳ phải nát xương”. Đây thực sự là món quà lớn trong lòng mỗi chúng tôi”.

Với những thắng lợi trong cuộc Tổng Tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968, Nhân dân Thừa Thiên Huế được Ủy ban Trung ương Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tặng danh hiệu “Tiến công, nổi dậy, anh dũng, kiên cường” và nhận được thư khen ngợi của Hồ Chủ tịch. “Bác rất vui mừng vừa qua Huế đã đánh giỏi, công tác giỏi thu được nhiều thắng lợi to lớn hơn. Đến nay, trước tình hình và nhiệm vụ mới, các cô, các chú có quyết tâm và hứa lập nhiều thành tích mới, to lớn hơn, cho nên Bác càng vui lòng. Nhân đây Bác dặn thêm các cô, các chú mấy điểm: Khi thắng lợi chớ kiêu căng, khi tạm thời khó khăn, quyết không nản chí. Luôn luôn nắm vững đường lối giai cấp cách mạng trong mọi công tác quân sự cũng như chính trị, ở thành thị cũng như nông thôn. Ra sức phát huy ưu điểm và sáng kiến, kịp thời rút kinh nghiệm quyết tâm tiêu diệt địch, đoàn kết bảo vệ Nhân dân, xây dựng và phát triển vững chắc các lực lượng cách mạng để bảo đảm càng đánh càng thắng, càng thắng càng mạnh”- thư Bác viết.

“Chiến tranh đã lùi xa, nhưng khi đọc lại những lá thư, lời căn dặn của Bác đối với bao thế hệ cán bộ, đảng viên, quân và dân trong tỉnh, chúng tôi càng thêm tự hào, trân quý. Nhiệm vụ của chúng tôi là làm sao bảo quản, tuyên truyền những nội dung các bức thư của Bác để đội ngũ cán bộ, đảng viên, quần chúng Nhân dân hiểu hơn về những giá trị mà Người đã để lại. Từ đó, xây dựng tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao”, bà Lê Thùy Chi, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh tâm sự.

Nguồn:http://baothuathienhue.vn/tinh-cam-cua-bac-qua-nhung-buc-thu-a56782.html
tintuc.hues.vn-camerahue.vn-lap-dat-camera-gia-re-tai-hue