Tin tức Huế

Thăm những làng nghề Huế làm ra sản phẩm phục vụ Tết (1)

Đăng ngày 26/01/2016 lúc 3:07 pm

(HueS) Một cái Tết nữa lại về trên đất Huế, đây cũng là dịp mà các làng nghề truyền thống Huế hoạt động nhộn nhịp nhất để sản xuất ra những sản phẩm phục vụ Tết.

Trong không khí cả nước đang hân hoan chuẩn bị đón Tết nguyên đán, các làng nghề ở Huế ngày đêm hoạt động để mang đến cho người dân và du khách những sản phẩm không thể lẫn vào đâu được. Hãy cùng HueS ghé thăm một vài làng nghề nhé!

Mứt gừng Kim Long (phường Kim Long, TP Huế)

tintuc.hues.vn-nhung-lang-nghe-Hue-tat-bat-dip-cuoi-nam-1

Hương vị mứt gừng làm ta nhớ đến Tết.

Nhắc đến Tết mà không nói tới mứt gừng thì cái Tết đó ta cảm thấy thiêu thiếu vị gì đó. Những ngày này ở phường Kim Long luôn thơm phức mùi gừng tươi tỏa ra từ các lò mứt của hộ dân.

Từng miếng gừng ướt át trong nước đường trên bếp bốc lên mùi thơm khó cưỡng, khiến cho những người con xứ Huế tự hào vì đất Huế có một nơi làm ra gừng ngon tuyệt, còn những người xa quê thì nhớ về hương vị Tết ở quê nhà, thật ý nghĩa.

Tận mắt chứng kiến những lát mứt gừng được làm ra với tấm lòng và sự tỉ mỉ của người dân ta như thấy hình bóng của các bậc “cao niên” luôn trăn trở để giữ nghề.

Làng hương Thủy Xuân (thôn Trường Đá, phường Thủy Biều, TP Huế)

tintuc.hues.vn-nhung-lang-nghe-Hue-tat-bat-dip-cuoi-nam-2

Những bó hương đầy màu sắc được bày ra trước sân nhà.

Người dân làng hương Thủy Xuân những ngày này luôn tấp nập làm hương phục vụ nhu cầu của người dân xứ Huế. Mùi hương phảng phất nồng nàn tạo nên nét đẹp rất riêng của làng nghề thủ công này, nhất là với vùng đất tâm linh như Cố đô Huế.

Trông cây hương thật đơn giản nhưng để làm ra nó thì mất khá nhiều thời gian. Để cây hương cháy hết đều thì phần lõi hương phải làm từ ruột tre chẻ nhỏ, “ăn” đủ nắng và sương.

Nhìn những bó hương đầy màu sắc được phơi xen lẫn nhau trước sân nhà như vẽ ra một bức tranh tự nhiên trước mắt người xem, thật đẹp!

Bánh Tét làng Chuồn (Phú An, Phú Vang, Thừa Thiên Huế)

tintuc.hues.vn-nhung-lang-nghe-Hue-tat-bat-dip-cuoi-nam-3

Bánh Tét làng Chuồn tô đậm hơn ý nghĩa ngày Tết.

Những đòn bánh tét tròn trĩnh, mang một chiếc áo màu xanh lá đều nhau, bánh ăn ngon và thơm là những nét riêng biệt của bánh tét làng Chuồn.

Theo như người dân ở đây cho biết thì cứ dịp tết họ gói khoảng vài nghìn đòn bánh để bán cho người dân, có những hôm phải làm suốt ngày đêm để kịp đơn đặt hàng.

Bánh tét làng Chuồn là làng nghề truyền thống được nhiều người biết đến, họ không chỉ gói bánh tét mà còn làm cả bánh chưng, họ như mang trong mình câu chuyện “bánh chưng, bánh giầy” để gợi nhớ đến công ơn đất trời, để làm cho cái Tết dân tộc thêm ý nghĩa.

Hoa giấy Thanh Tiên (Phú Mậu, Phú Vang, Thừa Thiên Huế)

tintuc.hues.vn-nhung-lang-nghe-Hue-tat-bat-dip-cuoi-nam-4

Những bông hoa sen giấy như thật.

Hình ảnh những cụ ông, người trẻ ngồi bên những cánh hoa làm công việc gắn kết chúng để cho ra một hoa sen như thật đã trở nên gần gũi với người dân xứ Huế. Nếu nhìn từ xa bạn khó mà phân biệt được đâu là sen thật , đâu là hoa sen giấy.

Ngày Tết, người dân như bận rộn hơn, họ làm một cách tỉ mỉ và cẩn thận để cho ra những bông hoa xinh xắn, bắt mắt. Ngày nay, hoa giấy Thanh Tiên thường được đem đi trưng bày trong các lễ hội để bạn bè khắp nơi biết đến như Festival Huế, “Sóng nước Tam giang”….

Ngoài hoa giấy thờ cúng đầy màu sắc trên bàn thờ, bếp núc thì người dân làng Thanh Tiên còn sáng tạo ra hoa sen giấy để đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của khách hàng. Những bông hoa sen đem trưng bày ở phòng khách sẽ làm cho ngôi nhà thêm đẹp hơn.

Làng hạt nổ Lại Ân (Phú Mậu, Phú Vang, Thừa Thiên Huế)

tintuc.hues.vn-nhung-lang-nghe-Hue-tat-bat-dip-cuoi-nam-5

Ứng dụng máy móc sản xuất ra hạt nổ.

Với sự ứng dụng máy móc vào trong sản xuất, người dân đã cho ra những hạt nổ đầy màu sắc phục vụ lễ cúng bái. Mỗi ngày họ làm ra khoảng 150kg hạt nổ, bán được 17.000đ/kg, dịp Tết thu nhập khoảng 4.000.000 – 4.500.000đ/tháng.

Những năm trở lại đây, số hộ làm ra hạt nổ ngày càng giảm, trong thôn giờ chỉ còn 3-4 hộ làm nghề này.

Còn nữa…

Văn Tâm.