Tin tức Huế

Tai nạn giao thông giảm sâu cả 3 tiêu chí

Đăng ngày 03/01/2020 lúc 1:55 pm

Sáng ngày 02/1, Bộ GTVT tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 ngành GTVT. Buổi lễ có sự tham dự và chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng. Tham dự tại điểm cầu Thừa Thiên Huế có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương; lãnh đạo và các Sở, Ban ngành cùng đại diện lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố Huế.

Tại điểm cầu tỉnh Thừa Thiên Huế

Theo báo cáo của Bộ GTVT, năm 2019, ngành giao thông vận tải đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ như: Sản lượng vận tải tiếp tục có sự tăng trưởng mạnh, ước đạt 1.684 triệu tấn hàng, tăng 9,7%. Chất lượng dịch vụ các loại hình vận tải tiếp tục được cải thiện, đáp ứng nhu cầu tốt hơn đi lại của nhân dân, nhất là trong các dịp cao điểm lễ, Tết. Tai nạn giao thông được kéo giảm sâu cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương, hoàn thành, đưa vào khai thác 16 dự án, khởi công mới 15 dự án…

Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông được triển khai tích cực. Công tác thẩm tra, thẩm định an toàn giao thông trước khi đưa công trình vào khai thác được thực hiện chặt chẽ. Năng lực giám sát an ninh, an toàn hàng không được nâng lên. Công tác quản lý, cảnh giới tại các điểm giao cắt giữa đường bộ và đường sắt được tăng cường… Công tác kiểm soát tải trọng xe tiếp tục được các bộ, ngành, địa phương duy trì. Công tác phòng, chống ùn tắc giao thông tiếp tục được chú trọng.

Về tai nạn giao thông, năm 2019 cả nước xảy ra 17.626 vụ, làm chết 7.624 người, làm bị thương 13.624 người. So với cùng kỳ năm 2018, giảm 939 vụ (giảm 5,06%), giảm 587 người chết (giảm 7,15%), giảm 934 người bị thương (giảm 6,42%).

Đối với công tác xây dựng cơ bản, Bộ GTVT đã xây dựng Đề án đổi mới công tác quản lý đầu tư xây dựng trong lĩnh vực GTVT, ban hành nhiều công điện, chỉ thị tăng cường công tác quản lý, thực hiện nhiệm vụ, công vụ liên quan đến hoạt động quản lý, thực hiện dự án, phòng ngừa, ngăn chặn tiêu cực; tăng cường kiểm soát công tác lựa chọn nhà thầu và quản lý thực hiện hợp đồng xây lắp.

Đặc biệt, kiểm soát chặt chẽ công tác lựa chọn nhà thầu tại các dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông. Hiện đã cơ bản hoàn thành bàn giao cho các địa phương cọc mốc đền bù giải phóng mặt bằng của 11 dự án thành phần thuộc dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông và đã tổ chức thi công 2 dự án thành phần (đoạn Cam Lộ-La Sơn và đoạn Cao Bồ-Mai Sơn), triển khai sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư đối với 8 dự án đầu tư theo hình thức đối tác công-tư (PPP).

Thống nhất với phương hướng nhiệm vụ, kế hoạch công tác năm 2020, cũng như các giải pháp thực hiện đã nêu trong Báo cáo tổng kết và các ý kiến phát biểu của các đồng chí tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ GTVT phải khẩn trương xây dựng, ban hành, triển khai Chương trình hành động của Bộ GTVT thực hiện Nghị quyết số 01, 02 năm 2020 của Chính phủ, tập trung tham mưu cho Chính phủ trong công tác xây dựng thể chế, chính sách liên quan đến Ngành GTVT; bám sát chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tập trung xây dựng, trình các Văn bản QPPL, đề án bảo đảm chất lượng, tiến độ đề ra. Bên cạnh đó Bộ GTVT phải tập trung vào tái cấu trúc cơ cấu vận tải cho hợp lý; lập các quy hoạch giai đoạn 2021 – 2030 (Quy hoạch mạng lưới đường bộ, đường sắt, hệ thống cảng biển, cảng hàng không, sân bay, đường thủy nội địa…)

Tập trung thực hiện tốt công tác đầu tư xây dựng các công trình, dự án, đặc biệt là các dự án đã có nguồn vốn, các công trình trọng điểm quốc gia, các dự án quan trọng của ngành, như các dự án: đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông và các dự án đường sắt, đường bộ quan trọng, cấp bách; Khởi công dự án đường bộ cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ; Khẩn trương triển khai các công tác chuẩn bị để sớm khởi công Dự án đầu tư Cảng hàng không Quốc tế Long Thành…Phối hợp chặt chẽ với UBND TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh thúc đẩy tiến độ triển khai các dự án đường sắt đô thị bảo đảm chất lượng, tiến độ; Phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý ngay những vướng mắc liên quan đến tiến độ và chất lượng công trình, xử lý kịp thời những tồn tại về chất lượng, sự cố công trình.

Nguồn:https://thuathienhue.gov.vn/vi-vn/Tin-tuc-su-kien/tid/Tai-nan-giao-thong-giam-sau-ca-3-tieu-chi/newsid/3941886C-6B61-452B-B20D-AB3600EE70A4/cid/2BEA0540-FCA4-4F81-99F2-6E8848DC5F2F