Tin tức Huế

Sôi động Ngày hội Lân

Đăng ngày 09/09/2019 lúc 7:57 am

Tối 7/9, tại sân Nghênh Lương Đình (đường Lê Duẩn, TP. Huế), diễn ra những màn biểu diễn sôi động, mãn nhãn của Ngày hội Lân Huế 2019.

Ông Bùi Thanh Hà và ông Phan Ngọc Thọ tặng hoa cho các đội tham gia Ngày hội Lân Huế 2019

Tham dự ngày hội có các ông: Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Phan Ngọc Thọ,  Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Dung, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Đây là lần thứ 2 mà Ngày hội Lân Huế được tổ chức. Năm nay, số lượng các đội tham gia được mở rộng, trở thành sự kiện có quy mô quốc tế với sự tranh tài của các đội lân sư rồng danh tiếng đến từ các quốc gia Malaysia, Singapore, Thái Lan và hơn 60 đội lân sư khắp ba miền Việt Nam, như Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định và TP. Hồ Chí Minh.

Ngày hội Lân Huế 2019 diễn ra trong 2 đêm, 7 và 8/9 với hai nội dung thi: “Mai hoa thung” và “Nhất Địa bửu”. Tại đêm đầu tiên, khán giả đã được thưởng thức những tiết mục ở thể thức thi “Mai hoa thung”. Người xem trầm trồ, không ngớt dành những tràn pháo tay bởi sự tinh tế trong từng chuyển động, điêu luyện trong lối biểu diễn; sự sôi động, kịch tính và đầy bất ngờ với những pha trình diễn mạo hiểm ở trên cao.

Phát biểu khai mạc ngày hội, ông Lê Hữu Minh, Quyền Giám đốc Sở Du lịch kỳ vọng, Huế đang dần khẳng định danh hiệu Huế – thành phố Festival của Việt Nam, từng bước xây dựng hình ảnh Huế – kinh đô lễ hội.

Để tiếp tục làm được điều đó, theo ông Minh cần đa dạng hóa các hoạt động cho du khách; giới thiệu các lễ hội đặc sắc, các hình thức trải nghiệm văn hóa Huế đầy sáng tạo. Ngày hội Lân Huế mong muốn mang đến những hình ảnh đẹp, rộn ràng không khí của mùa “Tết Trung thu” giữa lòng Cố Đô, đồng thời định vị là lễ hội đặc thù sẽ tổ chức hàng năm.

Trước khi vào các tiết mục múa lân là những tiếng trống, tiếng hát, điệu múa mừng Tết Trung thu

Ngày hội diễn ra trong dịp Tết Trung thu nên càng thu hút người xem. Trong đêm đầu tiên, hàng ngàn du khách và công chúng đã “đổ” điểm diễn ra ngày hội, các khán đài ở sân Ngênh Lương Đình không còn một chỗ trống.

Ngày hội Lân Huế 2019 là một trong chuỗi các lễ hội đặc sắc, tạo sân chơi lành mạnh cho các đội lân, cơ hội để người dân địa phương cũng như du khách có dịp giao lưu, tìm hiểu về môn nghệ thuật độc đáo này, góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, tăng cường giao lưu hợp tác và trình diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống.

Kết thúc đêm thi “Mai hoa thung”, giải Nhất thuộc về đội lân Malaysia; giải Nhì thuộc về đội lân Hào Dũng (TP. Hồ Chí Minh) và giải Ba thuộc về đội Singapore.

Trong tối 8/9, tiếp tục diễn ra các phần thi ở nội dung “Nhất Địa bửu”.

Cùng xem lại những hình ảnh mãn nhãn trong đêm thi “Mai hoa thung”:

Hàng nghìn du khách và công chúng đã đến thưởng thức các tiết mục lân hấp dẫn

Ngày hội Lân Huế 2019 diễn ra ở sân Nghênh Lương Đình, trước Phu Văn Lâu

Chuẩn bị lên cột

“Mai hoa thung” đòi hỏi những động tác thể hiện kỹ thuật cao

Mạo hiểm với động tác chồng người lao tới trước

“Khiêu vũ” trên cao

Cúi người ngậm hoa, một động tác quan trọng trong phần thi “Mai hoa thung”

Khoe chiến công sau khi ngậm được hoa

Múa lân dưới “ánh trăng”

Tái hiện kỹ thuật chồng lân với 5 người của đội lân Thái Lan.

Nguồn:http://baothuathienhue.vn/soi-dong-ngay-hoi-lan-a77062.html