Tin tức Huế

Phát huy năng lực, trí tuệ tập thể, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ năm 2021

Đăng ngày 31/12/2020 lúc 10:21 am

Tin tức Huế – UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu nhấn mạnh như vậy tại hội nghị triển khai kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội (KT-XH), quốc phòng – an ninh (QP-AN) và phát động phong trào thi đua năm 2021, diễn ra ngày 30/12.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu và Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ trao Cờ thi đua xuất sắc năm 2020 cho các đơn vị dẫn đầu các khối

Chủ động, tích cực, năng động, sáng tạo hơn

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu nhấn mạnh, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh, thiên tai liên tiếp xảy ra, nhưng với sự nỗ lực của toàn xã hội, trong bối cảnh khó khăn chung của đất nước, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2020 đạt 2,06%, thu ngân sách địa phương vượt dự toán giao 11,2%, tăng 0,7% so 2019. Đây là mức tăng cao trong khu vực miền Trung nói chung. Bình quân tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2016-2020 của tỉnh ước đạt 6,09%/năm.

Năm 2021 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Vì vậy, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh và chính quyền các địa phương tiếp tục phát huy những thành tích, kết quả và bài học kinh nghiệm đã đạt được, khắc phục những hạn chế, yếu kém, lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, hoạt động quyết liệt, hiệu lực, hiệu quả hơn nữa, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Để làm được điều này, UBND tỉnh, chính quyền các địa phương và toàn hệ thống chính trị cần chủ động, tích cực quán triệt, tổ chức triển khai thực hiện thật tốt ngay từ đầu năm Nghị quyết Đại hội XVI của Đảng bộ tỉnh, các nghị quyết của HĐND tỉnh, UBND tỉnh bằng những chương trình, kế hoạch công tác cụ thể, phù hợp với thực tế, có tính khả thi cao, với tinh thần chung là phải chủ động, tích cực hơn, năng động, sáng tạo hơn, đạt được kết quả tổng thể cao hơn các năm trước và nhiệm kỳ trước.

“Với những kết quả, thành tựu đã đạt được trong năm 2020 và cả nhiệm kỳ khoá XV, tôi tin tưởng rằng, sau hội nghị này, với niềm tin mới, khí thế mới, động lực mới, UBND tỉnh và chính quyền các địa phương sẽ cùng với toàn Đảng bộ tỉnh, toàn hệ thống chính trị tiếp tục tăng cường đoàn kết, phấn đấu với quyết tâm và nỗ lực cao hơn nữa, năng động, sáng tạo hơn nữa, phát huy năng lực, trí tuệ tập thể để thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đề ra cho năm 2021, tạo thế và lực mới để sớm xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo tinh thần Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị”- Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu nhấn mạnh.

Phấn đấu tăng trưởng GRDP 7,4-8,4%

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đón nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam 

Năm 2021, mục tiêu phát triển của tỉnh là tập trung thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân vừa khôi phục và phát triển KT – XH. Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hoá Huế, với đặc trưng văn hoá, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh. Đẩy mạnh cải cách hành chính, phát huy dân chủ, bảo đảm quốc phòng, an ninh, giữ vững sự ổn định chính trị – xã hội gắn với đảm bảo an sinh xã hội.

Một số chỉ tiêu KT – XH năm 2021: Tốc độ tăng trưởng GRDP 7,4-8,4%; GRDP bình quân đầu người 2.300USD/người; vốn đầu tư toàn xã hội 26.500- 27.000 tỷ đồng; thu hút 20 dự án lớn với tổng vốn đăng ký 10.000 tỷ đồng; thu ngân sách 6.065 tỷ đồng; chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 6-7%; kim ngạch xuất khẩu 920 triệu USD; giải quyết việc làm cho 16.000 lao động…

6 chương trình trọng điểm của tỉnh đó là: Phát triển đô thị (bao gồm Chương trình di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 Kinh thành Huế); phát triển hạ tầng kinh tế – kỹ thuật và phát triển công nghiệp; phát triển văn hóa, du lịch – dịch vụ; cải cách hành chính gắn liền với phát triển chính quyền điện tử, dịch vụ đô thị thông minh; phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững và phát triển KT – XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Sẵn sàng với “trạng thái mới”

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cảm ơn những phát biểu chỉ đạo có tính định hướng, gợi mở của Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu. Những ý kiếm tâm huyết này sẽ được UBND tỉnh tiếp thu, xây dựng thành kế hoạch, chương trình hành động nhằm thực hiện có hiệu quả kế hoạch phát triển KT – XH và AN – QP năm 2021.

Năm 2021 là năm khởi động đầu nhiệm kỳ với nhiều khó khăn, tỉnh cần tập trung nguồn lực, tạo sự đồng thuận cho đầu tư khôi phục và phát triển sản xuất, phát triển kinh tế gắn với phòng chống dịch bệnh; đồng thời, triển khai các nội dung quan trọng của Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị về định hướng phát triển Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Do đó, đòi hỏi các cấp, các ngành phải năng động, sáng tạo và sẵn sàng với “trạng thái mới” trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện; tiếp tục đổi mới tư duy phát triển, hành động quyết liệt hơn, hiệu quả hơn, vượt qua khó khăn, biến thách thức thành cơ hội, tận dụng tốt các thành tựu của cuộc cách mạng 4.0 và chuyển đổi số để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tiếp tục đổi mới phương thức chỉ đạo, nâng cao chất lượng điều hành bằng những việc làm cụ thể để hướng tới mục tiêu xây dựng nền hành chính thân thiện, phục vụ, hiện đại và có hiệu quả; đẩy mạnh xây dựng chính quyền số…

Dịp này, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp xây dựng Quân đội Nhân dân Việt Nam cho 14 cán bộ lãnh đạo tỉnh; UBND tỉnh trao tặng Cờ thi đua xuất sắc và Bằng khen của UBND tỉnh cho các khối thi đua năm 2020…

Bảo vệ an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Triển khai nhiệm vụ QP – AN năm 2021, UBND tỉnh đặt mục tiêu chủ động làm tốt công tác đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Chủ động nắm chắc và xử lý tốt các vụ việc về an ninh, trật tự từ cơ sở ngay từ khi mới phát sinh, không để xảy ra tình huống phức tạp, không để bị động, bất ngờ. Tranh thủ thời tiết thuận lợ, tiếp tục tìm kiếm các công nhân còn mất tích ở Thủy điện Rào Trăng 3.

Bài, ảnh: Thái Bình

Nguồn : https://baothuathienhue.vn/phat-huy-nang-luc-tri-tue-tap-the-thuc-hien-thang-loi-cac-nhiem-vu-nam-2021-a95200.html