Tin tức Huế

Nối những bờ vui

Đăng ngày 15/04/2019 lúc 1:55 pm

Đến nay, 15 công trình cầu thuộc 2 dự án thành phần với tổng số vốn 51 tỷ đồng thuộc Hợp phần xây dựng cầu dân sinh (Dự án Lramp tỉnh Thừa Thiên Huế) đã lần lượt được đầu tư xây dựng, góp phần nối gần hơn những miền đất.

Cầu Thôn Hạ dự kiến hoàn thành tháng 6/2019

Không phải “lụy” đò

Cầu A Min được xây dựng bắc qua sông Sal thuộc xã A Roàng (huyện A Lưới) đang dần biến ước mơ không phải “lụy” đò của dân bản  thành hiện thực.

Ông Trần Viết Năng, Bí thư Đảng ủy xã A Roàng cho biết, nhiều năm nay, người dân ở A Roàng chật vật “vượt” sông Sal mỗi mùa nước lớn.

Đập tràn được đơn vị thi công làm từ thời khởi công tuyến đường Hồ Chí Minh để lại nay đã xuống cấp, cao trình thấp. Mùa mưa lũ, người dân, nhất là các em học sinh phải nguy hiểm “vượt” dòng nước lớn để ra trung tâm xã; đến lớp, đến trường.

Mùa lũ, chính quyền địa phương cắt cử lực lượng túc trực, tiến hành rào chắn để tránh tai nạn xảy ra. “Cầu A Min xây dựng, hoàn thành sẽ là trục kết nối trung tâm xã A Roàng với các thôn AMin, A Ho, Ka Rôn. Đây cũng là trục giao thương, vận chuyển nông sản giúp phát triển kinh tế tại địa phương”, ông Năng đánh giá.

Đẩy nhanh tiến độ công trình cầu A Min

Từ miền núi, trở về thượng nguồn sông Hương, cầu Thôn Hạ cũng đang được xây dựng, bắc qua nhánh sông Tả Trạch nối liền hai xã vùng xa Thủy Bằng và Dương Hòa (Hương Thủy).

Ông Đặng Phước Mỹ, một người dân cho biết: “Từ trước đến nay người dân các thôn Tân Ba, Hạ, Võ Xá đều phải đi đò. Bến đò Tân Ba đã trở nên quen thuộc với người dân nhưng cũng là nỗi ám ảnh kinh hoàng mỗi mùa nước lớn. Học sinh đi học hoặc bà con muốn qua sông thì phải đi ngược lên Dương Hòa hoặc đi về Hương Thọ để qua cầu Hữu Trạch dài 10km. Có cầu rồi việc đi lại thuận tiện hơn nhiều”.

Ông Lê Văn Thìn, Chủ tịch UBND xã Thủy Bằng cho rằng, việc xây dựng cầu thôn Hạ nối thôn Tân Ba của xã và thôn Hạ của Dương Hòa không chỉ có ý nghĩa chiến lược quốc phòng mà đặc biệt quan trọng với nhu cầu dân sinh. Ngoài đi lại, việc vận chuyển nông sản, mủ cao su, keo tràm tại địa phương và các vùng lân cận về xuôi cũng thuận tiện hơn nhiều.

“Toàn xã có 145 ha rừng kinh tế keo tràm cùng nhiều nông sản. Cầu thôn Hạ hoàn thiện sẽ hình thành trục kết nối giao thương vùng thượng nguồn các xã Hương Thọ, Thủy Bằng, Dương Hòa, giúp người dân phát triển kinh tế khu vực thượng nguồn sông”, ông Thìn cho biết.

Đẩy nhanh tiến độ

Ông Nguyễn Tùng Linh, cán bộ điều hành Dự án Lramp Thừa Thiên Huế thông tin, hiện tại chủ đầu tư đã đốc thúc đơn vị thi công huy động nhân lực, máy móc để đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành các hạng mục cơ bản của các công trình trước mùa mưa lũ. Cụ thể, cầu A Min đi qua địa bàn xã A Roàng, thời gian thi công từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2019 với tổng giá trị xây dựng 2,3 tỷ đồng do Công ty CP Xây dựng giao thông Thừa Thiên Huế thi công. Hiện tại, nhà thầu thi công đã đúc xong 4/4 phiến dầm; đang triển khai thi công kết cấu phần dưới (2 mố, 1 trụ). Công việc sắp tới là tiếp tục thi công hoàn thành kết cấu phần dưới, lao lắp dầm và hoàn thiện cầu.

Ông Linh chia sẻ, trong quá trình thi công, đơn vị gặp không ít vướng mắc như vị trí xây dựng cầu ở xa, việc vận chuyển và tập kết vật liệu gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa, do dự án không bố trí vốn để giải phóng mặt bằng mà chủ yếu vận động bà con hiến đất nên công tác giải phóng mặt bằng ban đầu gặp trở ngại. Tuy nhiên, với sự tích cực vận động của chính quyền địa phương, bà con đồng bào cũng đã hiểu ra ý nghĩa của việc xây dựng cầu và đồng ý hiến đất để đơn vị có mặt bằng triển khai thi công.

Đối với cầu thôn Hạ với tổng vốn đầu tư khoảng hơn 9 tỷ đồng, đang hoàn thiện những hạng mục cuối cùng, dự kiến hoàn thiện cầu vào tháng 6/2019.

Ông Hoàng Văn Châu, Giám đốc điều hành Dự án Lramp Thừa Thiên Huế thông tin, đối với Hợp phần xây dựng cầu dân sinh, trên địa bàn tỉnh được đầu tư 15 cầu với tổng số vốn là 51 tỷ đồng. Hiện nay, 6 cầu thuộc dự án thành phần 1 thuộc địa bàn huyện Phong Điền và huyện A Lưới đã thi công hoàn thành và bàn giao cho địa phương đưa vào khai thác, sử dụng. Còn lại 9 cầu thuộc dự án thành phần 2 đang triển khai thi công, tiến độ hoàn thành vào cuối tháng 6/2019, gồm cầu A Min, cầu A So 1, cầu Khe Chai, cầu A Sáp, cầu Hồng Kim thuộc huyện A Lưới; cầu Đa Phú, cầu A Ki thuộc huyện Nam Đông; cầu Thôn Hạ thuộc TX. Hương Thủy và cầu Khe Trẹm thuộc TX. Hương Trà.

Nguồn:http://baothuathienhue.vn/noi-nhung-bo-vui-a70594.html