Tin tức Huế

Nhiều trường đại học ở Huế sử dụng tổ hợp môn mới để xét tuyển

Đăng ngày 10/05/2018 lúc 9:25 am

Trong kỳ tuyển sinh năm học 2018, lần đầu tiên nhiều trường ĐH thành viên và khoa trực thuộc của ĐH Huế như ĐH Luật, ĐH Nông Lâm, ĐH Kinh tế và ĐH Khoa học Huế đã sử dụng tổ hợp môn mới để xét tuyển.

Nhiều trường đại học ở Huế sử dụng tổ hợp môn mới để xét tuyển

Ảnh minh họa từ internet

Theo ông Trần Võ Văn May- Thường trực Ban Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Nông lâm Huế: Cách làm mới này đúng quy định của Bộ GD & ĐT và mang lại lợi ích, đa dạng sự lựa chọn cho các thí sinh, đa dạng chuẩn đầu ra. Quá trình đưa tổ hợp môn mới vào xét tuyển, Hội đồng khoa học và đào tạo các khoa đã lấy ý kiến các bên liên quan (doanh nghiệp, công ty sử dụng lao động, cựu sinh viên, sinh viên đang học tại trường…) và thăm dò nhu cầu xã hội, sau đó thông qua quy trình nhiều bước để nhà trường xét duyệt và trình phương án tuyển sinh lên ĐH Huế.

“Ngoài kiến thức được đào tạo chuyên sâu ngành học ở giảng đường ĐH, sinh viên có sở trường viết lách, kỹ năng mềm, kiến thức xã hội thì cơ hội đầu ra việc làm  tốt hơn. Đây là đòi hỏi của doanh nghiệp và họ đã trao đổi với nhà trường trong các ngày hội tuyển dụng. Chẳng hạn, ngành Nuôi trồng thủy sản, Lâm học xét tuyển tổ hợp các môn Ngữ văn – Sinh học – Địa lý. Sinh học và Địa lý là 2 môn học cần thiết, liên quan đến ngành học nhưng nếu sinh viên có nền tảng về kiến thức xã hội và viết lách tốt thì có thể ứng tuyển các vị trí công việc truyền thông liên quan đến ngành học này”- ông May chia sẻ thêm.

Hiện nay quy chế thi theo tổ hợp môn và thí sinh được quyền thi nhiều môn rồi chọn lựa các môn điểm cao để đăng ký xét tuyển. Sau khi có kết quả thi, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng, vì vậy việc áp dụng các tổ hợp môn mới tạo thêm cơ hội cho thí sinh đăng ký xét tuyển.

Trưởng ban Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục ĐH Huế TS. Hoàng Tịnh Bảo cho biết, hiện nay xu hướng đưa tổ hợp môn mới vào xét tuyển được nhiều trường ĐH áp dụng, không riêng gì các trường thành viên của ĐH Huế. Quy trình để bổ sung tổ hợp môn mới phải qua hội đồng khoa học, có quá trình phản biện, sau đó đưa lên ĐH Huế xét duyệt phương án tuyển sinh. Theo quy định của Bộ GD & ĐT, tất cả các tổ hợp môn thi mới không lấy quá 75% chỉ tiêu của ngành, như vậy sẽ có ít nhất 25% chỉ tiêu dành cho các tổ hợp truyền thống…

Một số chuyên gia cho rằng, theo quy chế tuyển sinh đại học và cao đẳng của Bộ GD&ĐT, năm nay, các trường được tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh, trừ ngành đào tạo giáo viên. Vì được tự chủ, nhiều trường đã bổ sung phương thức, tổ hợp môn xét tuyển mới để thí sinh có thêm cơ hội lựa chọn ngành nghề.

Nguồn:http://baophapluat.vn/giao-duc/nhieu-truong-dai-hoc-o-hue-su-dung-to-hop-mon-moi-de-xet-tuyen-392272.html