Tin tức Huế

Nhiều cạm bẫy trên mạng xã hội

Đăng ngày 06/09/2017 lúc 9:23 am

Các mạng xã hội như facebook, twitter, zalo… là mảnh đất “màu mỡ” cho các loại tội phạm công nghệ cao, sử dụng công nghệ thông tin để kiếm lợi bất chính.

Công an làm việc với một đối tượng sử dụng internet để chiếm đoạt tài sản

Thủ đoạn đa dạng, tinh vi

Đại úy Hoàng Tiến Dũng, Đội trưởng Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng Cảnh sát Kinh tế- Công an tỉnh chia sẻ: Từ thực tiễn công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao gần đây trên địa bàn tỉnh, lực lượng chức năng nhận thấy, hành vi và thủ đoạn của các đối tượng ngày một đa dạng và tinh vi.

Một trong những thủ đoạn đang nổi lên thời gian gần đây là việc các đối tượng sử dụng các tài khoản facebook đã bị hack (thông qua việc đánh cắp tài khoản) và đăng các tin đồn thất thiệt, mang tính chất giật gân, gây hoang mang dư luận.

Các thông tin thất thiệt được đối tượng đăng dưới dạng thông tin trên trang cá nhân hoặc nhóm (group), người dùng ngay sau khi click vào đường dẫn sẽ lập tức bị chuyển tới một trang web khác. Việc điều hướng người dùng sẽ giúp các đối tượng có được khoản lợi từ số lượt theo dõi cho các trang web.

Đại úy Hoàng Tiến Dũng nêu vụ việc 2 sinh viên đang theo học ở Huế đã lập một trang website “giả đăng nhập facebook” để chiếm đoạt trên 500 tài khoản facebook. Tiếp đó, các đối tượng truy cập vào các tài khoản facebook đánh cắp rồi gửi tin nhắn đến người thân, bạn bè chủ tài khoản facebook để “nhờ” nạp thẻ cào điện thoại các mạng qua các tài khoản ngân hàng của mình để thu lợi hàng tỉ đồng.

Sở dĩ 2 đối tượng dễ dàng sử dụng hàng loạt các tài khoản cá nhân đánh cắp để lừa đảo, do đối tượng gửi tới người dùng 1 đường link (chứa mã độc), lừa nạn nhân nhập email, mật khẩu và ngay lập tức chiếm đoạt quyền sử dụng tài khoản facebook.

Các thủ đoạn lợi dụng trên mạng internet cũng đang tràn lan đáng báo động như: nhắn tin, gọi điện lừa đảo trúng thưởng, lập các website giả mạo trúng thưởng tri ân khách hàng, tất cả đều có chung thủ đoạn lừa những người dùng cả tin nộp tiền làm thủ tục nhận thưởng để chiếm đoạt.

Mới đây nhất, đối tượng dùng thủ đoạn là giả danh quân nhân Mỹ đang chiến đấu ở Afghanistan, những doanh nhân thành đạt ở nước ngoài và làm quen qua facebook, lợi dụng những người phụ nữ nhẹ dạ cả tin rồi giả vờ ngỏ lời yêu thương để lừa đảo.

Sau đó, các đối tượng khoe rằng mình có số tiền rất lớn muốn gửi về làm ăn ở Việt Nam và tặng cho nạn nhân. Khi các nạn nhân gửi tiền vào các tài khoản lạ để nhận “số tiền lớn” từ nước ngoài gửi về thì bị chiếm đoạt.

Cảnh giác và biết cách bảo vệ mình

Trước những diễn biến ngày một phức tạp của các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao trên internet hay mạng xã hội, Thượng tá Mai Văn Toàn, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế cho biết, mỗi một người sử dụng mạng xã hội cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để biết đâu là bạn bè, đâu là “đối tượng”, đồng thời đưa ra một số khuyến cáo dành cho người dùng internet.

Trước các tin tức giật gân, có tính chất khiêu dâm, bạo lực, có biểu hiện thất thiệt để câu view trên mạng internet và mạng xã hội, người dùng tuyệt đối không truy cập vào.

Trong trường hợp lỡ tay truy cập vào đường link, cần nhanh chóng thay đổi mật khẩu của trang cá nhân để tránh mất tài khoản. Đối với thủ đoạn giả danh bạn bè, người thân để nạp thẻ điện thoại, người dùng cần có biện pháp kiểm tra, xác thực thông tin.

Một thủ đoạn khác là việc các đối tượng mạo danh các website của nhà mạng, hoặc tung tin thất thiệt về các chương trình khuyến mãi để lừa đảo người dùng nạp thẻ.

Thượng tá Mai Văn Toàn khẳng định, tất cả các hoạt động trúng thưởng, tri ân và các hoạt động chính thức khác chỉ được đăng tải trên website chính thức của nhà mạng hoặc các kênh truyền thông chính thống.

Người dùng khi nạp thẻ trực tuyến nên chọn nạp từ website nhà mạng và các đối tác hoặc dịch vụ internet banking (dịch vụ ngân hàng trực tuyến do các ngân hàng cung cấp). Đối với những người lạ, người nước ngoài kết bạn trên facebook, cần cảnh giác cao với những lời đường mật, nhất là hứa hẹn tặng quà, chuyển tiền cho mình.

Khi đặt mật khẩu, người dùng nên chọn cho mình 1 mật khẩu an toàn trên 8 ký tự với đầy đủ chữ thường, chữ hoa và chữ số; không truy cập website lạ; cài đặt phần mềm chống virus; hạn chế dùng máy người lạ, máy tại cửa hàng internet cho các hoạt động trao đổi thông tin cá nhân; không dùng email cơ quan cho việc giao dịch, trao đổi thông tin cá nhân…

Nguồn:http://baothuathienhue.vn/nhieu-cam-bay-tren-mang-xa-hoi-a46486.html
tintuc.hues.vn-camerahue.vn-lap-dat-camera-gia-re-tai-hue