Tin tức Huế

Nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng

Đăng ngày 01/06/2019 lúc 8:18 am

Đồng chí Hoàng Đình Giong – người con của quê hương Cao Bằng là chiến sĩ cộng sản có lý tưởng cao cả, phẩm chất kiên trung, là người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đoàn viên thanh niên tìm hiểu thân thế, sự nghiệp của đồng chí Hoàng Đình Giong tại Nhà lưu niệm đồng chí

Trọn đời vì sự nghiệp cách mạng

Đồng chí Hoàng Đình Giong sinh ngày 1/6/1904 tại làng Thôm Hoáng, xã Hạ Hoàng (nay thuộc phường Đề Thám, TP. Cao Bằng). Những năm 1923 – 1924, Hoàng Đình Giong tham gia nhiều hoạt động bí mật tuyên truyền tư tưởng yêu nước trong học sinh các trường tiểu học ở thị xã Cao Bằng, Hòa An và Hà Quảng. Cuối năm 1925, đầu năm 1926, học ở Trường Bách Nghệ (Hà Nội); tích cực tham gia phong trào bãi khóa của học sinh Hà Nội, tham gia tổ chức lễ truy điệu nhà yêu nước Phan Chu Trinh và bị đuổi học. Sau một thời gian hoạt động ở Hà Nội, Hoàng Đình Giong trở về Cao Bằng vận động một số thanh niên và học sinh vào Hội thanh niên yêu nước.

Năm 1927, Hoàng Đình Giong ra nước ngoài hoạt động. Ngày 19/6/1928, đồng chí được kết nạp vào tổ chức Hội Việt Nam cách mạng thanh niên do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập; tháng 12/1929, được kết nạp vào Đông Dương Cộng sản Đảng và được bầu làm Bí thư Chi bộ Hải ngoại Long Châu (Trung Quốc). Đồng chí được Đảng trực tiếp giao nhiệm vụ chỉ đạo tổ chức, gây dựng và phát triển phong trào cách mạng ở Cao Bằng và Lạng Sơn. Đồng chí đã chỉ đạo thành lập chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Cao Bằng vào ngày 1/4/1930, tại Nặm Lìn (nay thuộc xã Hoàng Tung, huyện Hoà An); trực tiếp chỉ đạo thành lập các tổ chức quần chúng cách mạng ở Cao Bằng; chỉ đạo Đảng bộ Cao Bằng xuất bản tờ báo “Cờ đỏ” để tuyên truyền cách mạng, giác ngộ quần chúng…

Những năm 1932-1935, đồng chí Hoàng Đình Giong hoạt động ở Cao Bằng, Hải Phòng, Quảng Ninh và nước ngoài, trực tiếp lãnh đạo khôi phục tổ chức đảng ở các địa phương. Đồng chí đã có nhiều đóng góp trong việc chắp nối các mối liên lạc với các cơ sở Đảng ở Bắc Kỳ và việc khôi phục phong trào cách mạng.

Tại Đại hội Đảng lần thứ nhất (họp tại Ma Cao, Trung Quốc) cuối tháng 3/1935, Hoàng Đình Giong được bầu vào Ủy viên Thường vụ Trung ương Đảng, trực tiếp phụ trách Xứ ủy Bắc Kỳ. Năm 1936, đồng chí được phân công trở lại vùng duyên hải (Hải Phòng, Quảng Ninh) để hoạt động. Từ tháng 2/1936 đến tháng 10/1944, đồng chí bị thực dân Pháp bắt giam, cầm tù và chịu nhiều cực hình tra tấn tại các nhà tù Cao Bằng, Hỏa Lò (Hà Nội), Sơn La, Bắc Mê (Hà Giang) và bị đày đi biệt xứ tại đảo Ma-đa-ga-xca (châu Phi). Đồng chí đã đề ra sách lược khôn khéo tranh thủ lực lượng đồng minh và cùng các bạn tù chính trị trở về Tổ quốc an toàn. Trở lại Cao Bằng, đồng chí trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng và là Trưởng ban khởi nghĩa trong Cách mạng tháng Tám năm 1945 ở Cao Bằng.

Nam Bộ bước vào cuộc kháng chiến chống Pháp, đồng chí Hoàng Đình Giong được cử làm Chỉ huy trưởng Bộ đội Nam tiến vào Nam Bộ đánh thực dân Pháp với tên mới do Bác Hồ đặt cho là Võ Văn Đức. Trong thời gian đó, đồng chí được Đảng cử giữ những chức vụ quan trọng: Chủ nhiệm Chính trị Bộ (Chính ủy) Quân giải phóng Nam Bộ, Khu Bộ trưởng (Tư lệnh) đầu tiên Khu IX, Khu Bộ trưởng (Tư lệnh) Khu VI. Đồng chí có nhiều đóng góp trong việc trực tiếp lãnh đạo khôi phục tổ chức đảng ở các địa phương; xây dựng và chỉ huy các đội quân Nam tiến; thống nhất và chỉ huy các lực lượng vũ trang ở Nam Bộ; tham gia chỉ huy tại Mặt trận Khu IX, Khu VI. Năm 1947, trong một trận chiến đấu ác liệt tại Chiến khu 7 (Ninh Thuận), đồng chí đã anh dũng hy sinh.

Đổi thay trên quê hương người cộng sản trung kiên

Tự hào là mảnh đất nơi sinh ra và lớn lên của người cộng sản trung kiên, người con ưu tú của dân tộc, một trong những lãnh tụ xuất sắc của Đảng, trọn đời mình hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, hơn 30 năm thực hiện đường lối đổi mới, kế thừa và phát huy truyền thống của các thế hệ cha anh đi trước, Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc phường Đề Thám, TP. Cao Bằng không ngừng phát huy truyền thống cách mạng, đạt được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội.

Diện mạo mới tràn đầy sức sống trải dài khắp các tổ, xóm, nhất là ở làng Nà Toàn, tổ 14 – nơi có ngôi nhà thời niên thiếu của đồng chí Hoàng Đình Giong nay là Khu lưu niệm đồng chí.

Bí thư Chi bộ xóm Đoàn Thị Nguyệt phấn khởi cho biết: Nà Toàn hiện có 68 hộ dân sinh sống; chi bộ đảng có 10 đảng viên. Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, nhất là tấm gương của các đồng chí lão thành cách mạng tiền bối, chi bộ, các đoàn thể và Nhân dân nơi đây luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thi đua lao động sản xuất, tạo nên diện mạo nông thôn mới trên vùng quê cách mạng. Khu lưu niệm chính là niềm tự hào, địa chỉ đỏ, có ý nghĩa to lớn trong việc giáo dục cho mọi người dân, nhất là thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước của dân tộc, về những chiến công và sự hy sinh lớn lao của lớp lớp cha anh đi trước, về người con ưu tú của quê hương. Khu di tích đã được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia năm 1988.

Nguồn:http://baothuathienhue.vn/nha-lanh-dao-tien-boi-tieu-bieu-cua-dang-a72847.html