Tin tức Huế

Người dân Huế bức xúc vì “dự án xanh” thi công gây ô nhiễm môi trường

Đăng ngày 28/06/2020 lúc 11:50 am

Cách thi công các gói thầu thuộc Dự án Chương trình phát triển các đô thị loại II (các đô thị xanh) – dự án thành phần Thừa Thiên – Huế (tại Khu đô thị mới An Vân Dương – TP. Huế) của các nhà thầu đang khiến người dân địa phương bức xúc. Người dân cho rằng, những dự án này đang gây ô nhiễm không khí trầm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống hàng ngày của họ.

Người dân Huế bức xúc vì “dự án xanh” gây ô nhiễm môi trường - Ảnh 1.

Bụi đất đỏ bay mù mịt mỗi khi công trường gói thầu 25 hoạt động

Thời gian vừa qua, chúng tôi thường xuyên nhận được phản ánh của một bộ phận người dân phường Xuân Phú (TP. Huế) về việc cuộc sống của họ bị đảo lộn bởi bụi đất đỏ bay mù mịt, xộc vào nhà cửa, bám đầy đồ dùng của họ. Theo người dân, bụi đất đỏ này xuất phát từ việc thi công “ẩu” của 2 gói thầu 25 và 26 thuộc Dự án Chương trình phát triển các đô thị loại II (các đô thị xanh) – dự án thành phần Thừa Thiên – Huế (tại Khu đô thị mới An Vân Dương – TP. Huế).

Bà Lê Thị Nhàn, người dân Khu vực 4, phường Xuân Phú bức xúc: “khu vực tôi người già, trẻ nhỏ khá đông nhưng họ hít bụi đất hằng ngày, nên gần đây có những biểu hiện sức khỏe rất đáng sợ. Chúng tôi đề nghị chủ đầu tư, nhà thầu phải chấm dứt tình trạng thi công gây ô nhiễm, đồng thời phải tổ chức đưa người già, trẻ nhỏ đi khám bệnh. Không thể chấp nhận kiểu làm việc, thi công cẩu thả coi thường sức khỏe người dân như thế”.

Theo ông Lê Tuấn, Tổ trưởng tổ 8, Khu vực 4 (phường Xuân Phú, TP.Huế), trước đây tình trạng bụi đất đỏ còn ít, nhưng thời gian gần đây mức độ đổ đất dồn dập nên bụi ngày càng nhiều lên. Tại khu vực này lại thoáng gió, nên bụi đất từ các công trường bay thẳng vào nhà người dân. “Về mùa này, ngay dưới chiều gió nên chúng tôi luôn phải đóng cửa không bụi bặm nó vào, làm bạc trắng cả nền nhà, vật dụng trong nhà hết, bụi này ảnh hưởng đến hô hấp của trẻ nên rất là nguy hiểm. Chúng tôi kiến nghị cơ quan chức năng khi thi công thế nào đó cho đảm bảo về môi trường, sức khỏe, cuộc sống người dân đảm bảo, nhất là sức khỏe các cháu nhỏ được tốt”, ông Tuấn kiến nghị.

Không chỉ các khu dân cư cũ, xung quanh 2 gói thầu nói trên hiện đang hình thành các khu chung cư, đô thị cao cấp, như: Khu đô thị Phú Mỹ An, các chung cư: Vicoland, Xuân Phú, Aranya với hàng nghìn hộ dân. Không những thế, các chung cư này nằm ngay bên cạnh khu vực đang thi công rầm rộ nhất của gói thầu 25. Các đoàn xe chở đất về bồi, san lấp mặt bằng vào ra công trường liên tục, tạo ra những làn bụi bẩn bay mù mịt khắp một vùng trời, rồi theo làn gió toả ra khắp các khu phố.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, Dự án Chương trình phát triển các đô thị loại II (các đô thị xanh) được triển khai thực hiện tại 3 địa phương: Hà Giang, Vĩnh Phúc và Thừa Thiên – Huế từ nguồn vốn vay Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và vốn đối ứng trong nước. Dự án có vai trò quan trọng, mang tính chiến lược trong việc giải quyết tình trạng ngập lụt, vệ sinh môi trường ảnh hưởng đến đời sống của người dân, hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Tại Thừa Thiên – Huế, Dự án có 3 Hợp phần, gồm: Phòng chống ngập lụt và vệ sinh môi trường; Phát triển giao thông; Tăng cườn năng lực và hỗ trợ thực hiện dự án. Tổng mức đầu tư là 72,52 triệu USD, do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh làm chủ đầu tư.

Người dân Huế bức xúc vì “dự án xanh” gây ô nhiễm môi trường - Ảnh 3.

Gói thầu 25 nằm ngay bên cạnh các khu chung cư, khu đô thị cao cấp tại Khu đô thị mới An Vân Dương của thành phố Huế

Ông Võ Văn Việt, Phó Trưởng BQL Dự án Đầu tư xây dựng Chương trình phát triển các đô thị loại II (các đô thị xanh) – dự án thành phần Thừa Thiên – Huế cho biết, các gói thầu xây lắp thuộc dự án thành phần Thừa Thiên – Huế có 7 gói thầu. Hiện nay, mới triển khai được 3 gói thầu, trong đó có gói thầu số 25 và 26.

Cụ thể, gói thầu số 25 là xây dựng Công viên, cây xanh, quảng trường khu hành chính tập trung tỉnh Thừa Thiên – Huế. Gói thầu được triển khai thi công xây dựng từ ngày 19/12/2019, do Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC (sau đây gọi tắt là UDIC) làm nhà thầu thi công. Trong khi đó, gói thầu số 26: Cây xanh, thoát nước, điện chiếu sáng các trục sinh thái trung tâm Khu đô thị mới An Vân Dương, do Công ty Cổ phần Thành Đạt (trụ sở tại Huế) thi công. Gói thầu được triển khai thi công từ ngày 10/10/2019.

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Quốc Phương, Phó Chỉ huy trưởng công trình – UDIC (gói thầu 25) thừa nhận, trong quá trình thi công san lấp mặt bằng, việc gây bụi là khó tránh khỏi. Đặc biệt là trong điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài như hiện nay. Theo ông Phương, thời gian vừa rồi, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc thi công của đơn vị bị ảnh hưởng dẫn đến chậm tiến độ và bị nhắc nhở. Để kịp bàn giao công trình đúng thời hạn, đơn vị đã đẩy nhanh tiến độ thi công, do đó lượng xe chở đất về san lấp mặt bằng tăng lên. “Dù chúng tôi đã bố trí xe tưới nước thành vệt, nhưng với lượng xe vào liên tục, cộng điều kiện nắng nóng nên cũng không đảm bảo”, ông Phương thanh minh.

Cũng theo vị này, nhận được sự nhắc nhở của Ban QLDA, UDIC cũng đã bố trí xe tưới nước, vệ sinh tuyến đường trước công trường, khoan giếng để tưới, dựng hàng rào xung quanh công trường và đang xây dựng cầu xịt rửa xe tại lối ra vào công trường. Ông Phương cho biết thêm, đến khoảng cuối tháng 8, khi việc làm mặt bằng các tuyến đường trung tâm trong khu Quảng trường xong phần nền đất, lên lớp bây (đổ đá dăm) thì tình trạng phát tán bụi đất đỏ sẽ hạn chế tối đa.

Trong khi đó, đối với Công ty CP Thành Đạt, được biết, trong quá trình thi công, đơn vị này cũng đã bị Ban QLDA nhiều lần nhắc nhở và lập biên bản do vi phạm các quy định về bảo đảm an toàn giao thông, vệ sinh môi trường. Theo ông Lê Văn Hoa, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty CP Thành Đạt, sau khi bị nhắc nhở, bị lập biên bản, đơn vị đã có nhiều biện pháp khắc phục.

Người dân Huế bức xúc vì “dự án xanh” gây ô nhiễm môi trường - Ảnh 4.

Mỗi khi xe chở vật liệu của gói thầu 26 chạy qua, dân làng phía sau lãnh đủ

Măc dù các đơn vị thi công đã “biện minh” rằng đã triển khai nhiều biện pháp khắc phục và đổi lỗi cho thời tiết. Tuy nhiên, qua theo dõi của chúng tôi trong những ngày qua, dường như, họ chỉ làm chiếu lệ, thực hiện khi có sự hiện diện của các lực lượng chức năng,…Không chỉ gây bụi bẩn, việc các dự án thi công chậm chễ, không có biển báo cấm đã vô tình tạo cơ hội cho 1 số người dân lợi dụng đổ trộm rác thải nguy hại, rác thải xây dựng. Đi quanh các dự án, khó mà nhận ra đây là một khu đô thị xanh nằm trong một thành phố đang thực hiện mạnh mẽ phong trào “Ngày Chủ Nhật xanh”.

Người dân Huế bức xúc vì “dự án xanh” gây ô nhiễm môi trường - Ảnh 5.
Người dân Huế bức xúc vì “dự án xanh” gây ô nhiễm môi trường - Ảnh 6.

Rác thải nguy hại, rác thải xây dựng bủa vây các gói thầu 26

Ông Võ Văn Việt khẳng định, Ban QLDA cũng như Sở Kế hoạch và Đầu tư thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, yêu cầu các đơn vị thi công phải có các biện pháp thi công an toàn, bảo đảm vệ sinh, không gây ô nhiễm môi trường. “Chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra, chấn chỉnh. Nếu phát hiện đơn vi nào vi phạm, chúng tôi sẽ lập biên bản, yêu cầu đình chỉ thi công 10 ngày và những ngày đó sẽ không được tính vào thời gian chậm tiến độ thi công như đã giao kết trong hợp đồng”, ông Việt nói.

Người dân Huế bức xúc vì “dự án xanh” gây ô nhiễm môi trường - Ảnh 7.

Một khu phố mới, hiện đại của Huế nhưng sẽ chẳng ai nhận ra đây là một phần thuộc thành phố với phong trào “Ngày Chủ Nhật xanh” đang lan toả mạnh mẽ

Nguồn: http://baodansinh.vn/nguoi-dan-hue-buc-xuc-vi-du-an-xanh-thi-cong-gay-o-nhiem-moi-truong-2020062719175952.htm