Tin tức Huế

Ngư dân rút đăng ký đóng “tàu 67” vì sợ tàu… hỏng

Đăng ngày 19/06/2017 lúc 7:53 am

Đã xảy ra tình trạng ngư dân ở Thừa Thiên- Huế rút đăng ký đóng tàu vỏ thép theo Nghị định 67 vì… sợ tàu vỏ thép nhanh hư hỏng.

Chiều nay (18.6), ông Nguyễn Thanh Phát- Chi hội trưởng Chi hội nghề cá xa bờ xã Vinh Thanh (huyện Phú Vang, Thừa Thiên- Huế) cho biết, đã xảy ra tình trạng ngư dân ở xã rút đăng ký đóng tàu vỏ thép theo Nghị định 67 vì… sợ tàu vỏ thép nhanh hư hỏng.

tt- hue: ngu dan rut dang ky dong "tau 67" vi so tau... hong hinh anh 1

Tàu vỏ thép của ngư dân Bình Định vừa đưa vào sử dụng đã xuống cấp trầm trọng. 

Theo ông Phát, nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do thời gian qua dư luận xôn xao việc nhiều tàu vỏ thép đóng mới theo Nghị định 67 ở một số tỉnh Nam Trung bộ nhanh chóng bị hư hỏng khi vừa đưa vào sử dụng. Tình trạng này khiến những ngư dân ở Vinh Thanh đăng ký đóng tàu vỏ thép có tâm lý bất an, lo sợ nên rút đăng ký.

Ngư dân Đỗ Khể (thôn 2, xã Vinh Thanh) cho biết, ông đăng ký đóng tàu vỏ thép theo Nghị định 67 của Chính phủ với tổng số vốn 18,6 tỷ đồng và được các cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên- Huế chấp thuận. Tuy nhiên, vừa qua, do nghe thông tin nhiều tàu vỏ thép ở tỉnh Bình Định nhanh chóng bị hư hỏng khi vừa đưa vào sử dụng, ông quyết định rút đăng ký đóng tàu vỏ thép.

tt- hue: ngu dan rut dang ky dong "tau 67" vi so tau... hong hinh anh 2

Ngư dân Đỗ Khể (bên phải) kể lý do ông rút đăng ký đóng tàu vỏ thép theo Nghị định 67. 

“Sau khi rút đăng ký đóng tàu vỏ thép, tôi nộp hồ sơ xin chuyển sang đóng tàu vỏ gỗ trị giá 14,1 tỷ đồng. Đóng tàu vỏ gỗ cho an tâm chứ “chơi” tàu vỏ thép mặc dù hiện đại hơn nhưng lỡ nó nhanh bị hư hỏng như ở Bình Định thì trắng tay”- anh Khể bộc bạch.

Theo UBND xã Vinh Thanh, hiện toàn xã có 25 tàu cá đánh bắt xa bờ với công suất từ 350CV đến hơn 800CV. Thực hiện Nghị định 67 của Chính phủ, có 3 hộ ngư dân ở xã đăng ký đóng tàu vỏ thép để hiện đại hóa tàu cá, nhưng hiện tất cả những hộ này đều đã rút đăng ký.

Ông Nguyễn Trường Chính- Chủ tịch UBND xã Vinh Thanh cho biết: Việc rút đăng ký đóng tàu vỏ thép là tùy vào nguyện vọng của người dân, cái gì có lợi thì dân làm. Chính quyền xã không dám can thiệp vì lỡ sau này xảy ra tình trạng tàu vỏ thép nhanh chóng bị hư hỏng thì rất rắc rối.

Nguồn:http://danviet.vn/nha-nong/tt-hue-ngu-dan-rut-dang-ky-dong-tau-67-vi-so-tau-hong-780176.html
tintuc.hues.vn-camerahue.vn-lap-dat-camera-gia-re-tai-hue