Tin tức Huế

Ngôi nhà thứ hai

Đăng ngày 02/12/2019 lúc 8:42 am

Nhằm giáo dục nhân cách cho học sinh song hành với giáo dục tri thức, cô giáo Nguyễn Thị Hòa, Hiệu trưởng Trường tiểu học (TH) số 2 Kim Long (TP. Huế) luôn quan tâm đến công tác xây dựng môi trường giáo dục thân thiện.

Cô Hòa (đứng)cùng giáo viên nhà trường nhân giống hoa

Cùng cô hiệu trưởng tham quan quanh trường, tôi thầm thắc mắc với kinh phí của một trường TH, sao nhà trường có được hệ thống cây xanh đa dạng, phong phú với nhiều loài cây, loài hoa quý, như mai vạn phúc, tường vi, phong lan, sâm mây…

Đoán được thắc mắc của tôi, cô Hòa giải thích: “Để giảm chi phí, chúng tôi huy động cán bộ giáo viên, nhân viên (CBGVNV) và phụ huynh hỗ trợ cây, rồi tự nhân giống để trao đổi nên không chỉ hệ thống cây xanh của trường ngày một phong phú, mà hầu hết CBGVNV ai cũng có vườn hoa riêng tại nhà”.

Trước lan can mỗi phòng học đều có những mảng rèm xanh được trồng bằng cây dây leo theo mô hình giàn cây thủy sinh. Đó là công trình do cô Hòa nghĩ ra, nhằm giảm nhiệt mùa hè, cản nước mưa tạt vào lớp học mùa đông và thay thế rèm cửa.

25 năm theo nghề, trải qua 3 đơn vị công tác, dù ở đâu và giữ cương vị gì thì với cô giáo Nguyễn Thị Hòa “trường luôn là ngôi nhà thứ hai” để cô hết lòng cống hiến. Tháng 10/2017, cô được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường TH số 2 Kim Long, tiếp nhận đơn vị khi cơ sở vật chất đã kiên cố, khang trang… Tuy nhiên, với niềm đam mê cây cối, hoa lá, cô nhận ra nhiều việc cần phải làm để môi trường giáo dục ngày càng thân thiện hơn.

Xác định, nếu chỉ dựa vào kinh phí của trường thì khó thực hiện, mà phải phát huy nội lực và vận dụng sức mạnh tập thể. Sau khi bày tỏ quan điểm của mình với hội đồng sư phạm nhà tường, cô chỉ đạo toàn trường bắt tay ngay vào những việc không cần kinh phí; từ việc tổ chức các buổi lao động tập thể để tổng vệ sinh sân trường, lớp học; lồng ghép việc giáo dục ý thức về lối sống cho học sinh thông qua các buổi sinh hoạt ngoại khóa… Chỉ một hai buổi lao động, sân trường đã không có cỏ, rác thải; lớp học khang trang… nên không chỉ giáo viên mà học sinh cũng cảm thấy vui hơn khi nhận ra sự đóng góp nhỏ của mình mang lại hiệu quả tích cực.

Em Lê Thị Vân, học sinh lớp 5/3, khoe: “Con thích giờ ngoại khóa vì được thầy cô hướng dẫn để biến giấy vụn, chai như thành nhưng bình hoa rất đẹp; con cũng hiểu được việc phân loại rác mang lại rất nhiều lợi ích trong việc bảo vệ môi trường”.

Cô Nguyễn Thị Như Thủy, nhân viên kế toán, cho biết: “Sự nhiệt tình của cô hiệu trưởng đã lan tỏa niềm đam mê hoa lá đến hầu hết CBGNNV trong trường. Song, cái được lớn hơn mà chúng tôi nhận được là tình đồng nghiệp, tình thầy trò ngày càng gắn kết để cùng nâng cao chất lượng dạy và học”.

Hưởng ứng phong trào xanh – sạch – sáng do UBND tỉnh phát động, từ 60 triệu đồng kinh phí xã hội hóa, cô Hòa mạnh dạn xây dựng mô hình “Trường học bốn mùa hoa” với mong muốn làm đẹp sân trường và xây dựng sân chơi, bãi tập cho học sinh. Để tiết giảm chi phí, cô kêu gọi CBGVNV và phụ huynh góp công và cây. Tuy gặp không ít khó khăn, nhưng từ ý nghĩa thiết thực của mô hình, cô đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ phía phụ huynh học sinh; người góp cây, người thu gom lốp xe ô tô cũ hay những vật dụng gia đình không còn sử dụng rồi cùng nhau tổ chức những buổi lao động tập thể. Chỉ sau 2 tháng, trong công viên xanh của trường không chỉ luôn rực rỡ sắc hoa, mà còn có xích đu, bập bênh, đu quay, xà đơn… để học sinh vui chơi kết hợp luyện tập.

Anh Phạm Viết Trọng, phụ huynh em Phạm Bảo Minh, học sinh lớp 2/1 hào hứng: “Vì lợi ích của con em mình nên phụ huynh chúng tôi ai cũng hăng hái cùng CBGVNV nhà trường tham gia các buổi lao động và làm việc cứ như thợ chuyên nghiệp (cười); đàn ông người đầm đá, đúc bê tông, phụ nữ nhặt rác, nhổ cỏ, trồng hoa… không khí luôn vui tươi, đầm ấm”.

Trong chuyến thăm, kiểm tra cơ sở vật chất đầu năm học mới vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã đánh giá cao sự nỗ lực của lãnh đạo nhà trường, dù nguồn kinh phí hạn chế, nhưng đã biết vận dụng sức mạnh đoàn kết, phát huy nội lực để làm tốt công tác chỉnh trang trường học; xây dựng sân trường xanh – sạch – đẹp, bảo đảm điều kiện giáo dục nhân cách, thể chất cho học sinh.

Nguồn:https://baothuathienhue.vn/ngoi-nha-thu-hai-a80247.html