Tin tức Huế

Nghệ nhân Nhân dân Thanh Hương, giọng ca đồng điệu tài danh đã đi

Đăng ngày 26/08/2020 lúc 8:34 am

TTH – Với tấm lòng yêu thiên nhiên, Thanh Hương sống chí thú trong cảnh nhà đơn sơ, bạc màu, chung thủy với người chồng đã đi xa.

Chân dung Nghệ nhân Nhân dân Thanh Hương. Ảnh: Phạm Bá Thịnh

“Đàn bầu ai gảy nghệ thuật, làm thân con gái mê đàn bầu”… Lời ca dao nhắc nhở một thời xa xưa không có sức thuyết phục một người con gái ở làng quê Thanh Phước. Nàng vẫn mê tiếng réo rắt, cung bậc không của độc huyền cầm; nàng vẫn bình yên trong âm hưởng trầm bổng, da diết của ngón đàn bầu dân tộc. Mà không mê, không nói sao được cái nhà tự tình thấm đậm trong tiếng đàn bầu? Và, người sử dụng thành thục, khi đàn bầu là thân. Từ cái nôi thanh âm nàng đã được nuôi dưỡng, nâng niu tâm hồn nghệ thuật đàn ca Huế.

Sinh năm 1928 tại làng Thanh Phước, xã Hương Phong, huyện Hương Trà, cô gái yêu đàn bầu có nghệ thuật là Thanh Hương, sống cùng thời với các nghệ nhân tên tuổi trong làng điệu nghệ, như Minh Mẫn, Vân Phi , Quế Trân, Nguyễn Kế, Trần Kích, Phạm Văn Thiết, Nguyễn Văn Tân… từ thời thiếu nữ đến nay luôn gắn kết với nghiệp cầm ca. Năm tháng kéo dài trong từng âm hưởng cung đàn, nhịp phách, lời ca.

Được sự trợ giúp của mọi người, vốn là một người chơi đàn bầu đến mức tuyệt đối, với sự thông minh, linh lợi và lòng yêu nghề, Thanh Hương tự đi tìm thầy dạy theo đường truyền khẩu môn ở Huế. Bằng chất giọng khỏe, trong, trầm ấm, rõ ràng, cộng với sự sáng, học màu, tiếp thu nhanh, Thanh Hương sớm thành công trong nhiều bài bản, điệu ca Huế và dân ca. Thanh Hương thuộc nội dung nhiều bài ca Huế thuộc hệ thống bài bản lớn như Nam ai, Nam bình, Tứ đại cảnh, 10 bài Ngự, nhiều điệu, dân ca, hò, vè, chầu văn…

Thanh Hương từng nhiều lần thâu đêm sáng, cùng đồng nghiệp Quế Trân, Vân Phi, Minh Mẫn để ca tri âm, với ngón đàn tài hoa của Nguyễn Hữu Ba, Bửu Lộc, Tôn Thất Toàn, Tôn Thất Viễn Dũng, Nguyễn Văn Tân, Trần Kích, Nguyễn Kế, Phạm Văn Thiết … qua các nhạc cụ dân tộc như đàn tranh, đàn bầu, nguyệt cầm, đàn tỳ bà, đàn nhị … Bà đã cùng giới thiệu nghệ thuật sống hết mình vì đàn còn , tiếng ca. Thiên nhiên như đồng cảm với nghệ thuật ca Huế, đồng điệu với tài hoa của văn nghệ sĩ xứ Thần kinh.

Với tấm lòng yêu thiên nhiên, Thanh Hương sống chí thú trong cảnh nhà đơn sơ, buồn bã, chung thủy với người đi xa. Thanh Hương cùng với người con trải qua những thăng trầm, biến thiên của cuộc sống. Vượt lên những khó khăn của số phận, Thanh Hương luôn giữ được sự thuần khiết, thanh nhã của tâm hồn Huế, giữ chất lượng trong sáng qua các làn điệu. Bà cũng đã tự chọn cho mình một làn điệu để nói mê: Tứ đại cảnh.

Trước năm 1975, Thanh Hương đã được nhạc sĩ Ngô Ganh mời vào cộng tác tại Đài Phát thanh Huế một thời gian. Qua sóng, Thanh Hương đã gửi tiếng lòng đồng điệu đến muôn phương. This is the same time, Thanh Hương also be Trường Quốc Gia Nhạc Huế mời giảng một số chương trình ca Huế. Có một hệ thống học được đào tạo trưởng thành thông qua phương pháp truyền tải của nghệ sĩ Thanh Hương.

Nghệ nhân Nhân dân Thanh Hương và thế hệ ca Huế trẻ

Khi tuổi đã cao, sức khỏe không thể sung mãn như xưa, nhưng nghệ sĩ Thanh Hương vẫn là một thành viên tích cực của Câu lạc bộ Ca Huế thuộc Nhà Văn hóa Huế. Thanh Hương vẫn chịu khó tham gia bất kỳ hoạt động âm nhạc nào của dân tộc diễn ra trong thành phố hoặc các miền quê. Cứ miệt mài luyện tập, hát ca khi có điều kiện tự nhiên của nghệ sĩ Thanh Hương được giới thiệu điệu nghệ, các chủ nhạc dành cho những người đặc biệt cảm thương. Ngược lại, Thanh Hương cũng tạo ra nguồn cảm hứng nhẹ nhàng mà sâu lắng. Tiếng hát cung đàn Huế vì thế mà vọng ngân, rung động tâm hồn chung mạch nguồn ca Huế xưa, nay.

Năm 2019, nghệ nhân ưu tú Thanh Hương vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú. Ngày 24/8/2020 giới nghệ sĩ và những người đam mê nghệ thuật ca Huế vô cùng thương tiếc trước tin Nghệ nhân dân Thanh Hương đã vĩnh viễn ra đi.

Dù âm điệu đồng điệu tài khoản Thanh Hương từ nay không còn ngân vọng nữa, nhưng trong lòng người nghe sâu lắng, âm hưởng tuyệt vời, toàn tình yêu quý nghệ thuật của Thanh Hương luôn tha thiết hòa thanh.

Võ Quê

Nguồn : https://baothuathienhue.vn/nghe-nhan-nhan-dan-thanh-huong-giong-ca-dong-dieu-tai-danh-da-di-a90346.html

tintuc.hues.vn-camerahue.vn-lap-dat-camera-gia-re-tai-hue

tintuc.hues.vn-camerahue.vn-lap-dat-camera-gia-re-tai-hue