Tin tức Huế

Lần đầu điều trị thành công nơ vi sắc tố khổng lồ vùng lưng

Đăng ngày 11/12/2019 lúc 2:08 pm

Sáng 11/12, Bệnh viện Trường đại học Y dược, ĐH Huế cho biết vừa phẫu thuật thành công trường hợp liên quan đến kỹ thuật ứng dụng túi căng giãn điều trị thành công nơ vi sắc tố khổng lồ vùng lưng. Đây là lần đầu tiên ở miền Trung, một bệnh viện thực hiện kỹ thuật túi căng dãn để điều trị bệnh lý nơ vi sắc tố kích thích thước lớn như vậy.

Bệnh nhân trước khi thực hiện ca phẫu thuật

Trước đó, bệnh nhân H.T.V.A (22 tuổi) mang một mảng sắc tố bẩm sinh ở vùng lưng (dân gian gọi là da trâu). Gần đây, mảng sắc tố có xu hướng tăng dần về cả kích thước và màu sắc. Do lo lắng ảnh hưởng của mảng sắc tố về cả vấn đề sức khoẻ lẫn thẩm mỹ nên dù đã tốt nghiệp, bệnh nhân không thể đi làm.

Đến khám tại khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình – Lồng ngực, Bệnh viện Trường Đại học Y dược Huế, bệnh nhân được chẩn đoán tình trạng bệnh là mảng Nơ vi sắc tố khổng lồ bẩm sinh, với kích thước lên đến 30cm x 40cm.

Theo các bác sĩ, với kích thước lớn như vậy, nguy cơ ung thư hoá cao. Vì vậy, các bác sĩ quyết định phải cắt bỏ khối u sắc tố này. Tuy nhiên, để có đủ da che phủ khuyết hỗng như vậy là không dễ. Sau phần hội chẩn của các bác sĩ, bệnh nhân quyết định được phẫu thuật theo phương án tạo hình hai thì bằng đặt căng giãn da.

Sau 2 đợt phẫu thuật thành công (do ThS. BS. Lê Hồng Phúc, Phó Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình – Lồng ngực, phụ trách Đơn vị phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ cùng ê kíp thực hiện) với nhiều kỹ thuật tạo hình chuyên sâu, bệnh nhân được chuyển sang hậu phẫu theo dõi và chăm sóc tiếp với tình trạng sức khỏe ổn định.

Theo đại diện Bệnh viện Trường ĐH Y dược, đây là lần đầu tiên ở miền Trung, một bệnh viện thực hiện kỹ thuật túi căng dãn để điều trị bệnh lý nơ vi sắc tố kích thích thước lớn đến vậy. Sau ca phẫu thuật này, bệnh viện sẽ tiếp tục triển khai để điều trị cho các bệnh nhân tương tự.

Nguồn:https://baothuathienhue.vn/lan-dau-dieu-tri-thanh-cong-no-vi-sac-to-khong-lo-vung-lung-a80591.html