Tin tức Huế

Khó tiếp cận cơ chế

Đăng ngày 05/07/2018 lúc 8:31 am

Nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) là hướng đi tất yếu trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, việc hỗ trợ phát triển vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu.

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao cần được hỗ trợ

Nhiều rào cản

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp góp phần tăng năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng nhưng để nhân rộng các mô hình này thì còn nhiều khó khăn về vốn, quỹ đất, nhân lực, thị trường…

Tại chương trình Cà phê doanh nhân với chủ đề “Định hướng phát triển kinh tế tỉnh Thừa Thiên Huế” do Hội Doanh nhân trẻ tổ chức, ông Đặng Trần Quốc, Công ty Cây xanh Hương Lộc cho biết, công ty đang hướng đến xây dựng các mô hình NNCNC, nhưng để thực hiện kế hoạch này có rất nhiều rào cản.

Ông Quốc chia sẻ: Muốn đầu tư NNCNC cần một diện tích đất tập trung khá lớn, trong khi quy mô sản xuất của người dân chủ yếu theo hình thức tự phát, nhỏ lẻ. Doanh nghiệp (DN) không có đủ mặt bằng để đầu tư và muốn có được quỹ đất để làm phải đền bù giải phóng mặt bằng với quy trình, thủ tục phức tạp.

Có đơn vị dù đã đầu tư phát triển NNCNC nhưng không tiếp cận được vốn hỗ trợ. Câu chuyện của Trương Như Hải, chủ cơ cở Hải Farm là một ví dụ. Đầu năm 2017, anh Hải mạnh dạn vay vốn và xin phép UBND phường Thủy Biều xây dựng khu nhà kính công nghệ Nhật Bản cùng hệ thống tưới nhỏ giọt công nghệ Israel tại phường Thủy Biều, TP. Huế. Sau khi xây dựng xong, anh hoàn thiện hồ sơ gửi UBND tỉnh xin được hỗ trợ theo Quyết định 32. Tuy nhiên, dự án (DA) này không được hỗ trợ lý do là khu trang trại nằm trên vùng đất được quy hoạch làm đường giao thông 36m.

Nhà máy gà 3F khó tiếp cận vốn vay

Ông Nguyễn Văn Lộc, Giám đốc Công ty TNHHMTV Chăn nuôi Quốc Trung chung tâm sự khi Nhà máy sản xuất gà sạch 3F Việt được đầu tư và đưa vào hoạt động từ năm 2017, với dây chuyền gồm 12 máy ấp, 4 máy nở với công suất hơn 300.000 con gà giống các loại/tháng. Thời gian đầu khi tiến hành xây dựng DA, DN xin vay vốn khắp nơi nhưng không có đơn vị nào hỗ trợ. Đến nay, khi tiến hành đầu tư giai đoạn 2, đơn vị này chủ yếu “tự bơi”, chưa kể quá trình xin đất lập nhà máy cũng gặp không ít khó khăn.

Cần hiểu cơ chế

Theo đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, mục tiêu đến năm 2020, tốc độ tăng trưởng nông nghiệp toàn tỉnh đạt trên 3,5%/năm; thu nhập tăng 1,6 – 1,9 lần so với năm 2016. Để đạt được những mục tiêu trên, tổ chức lại sản xuất theo phương châm DN hóa các sản phẩm nông nghiệp gắn với liên kết hóa, hình thành vùng sản xuất NNCNC là một trong những giải pháp quan trọng.

Nhằm khuyến khích, tạo điều kiện phát triển NNCNC, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 32 về một số chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp. Theo đó, DA đầu tư cơ sở sản xuất NNCNC có quy mô từ 500m2 trở lên (đối với trồng trọt);­ 2.000m2 (đối với nuôi trồng thủy sản) được hỗ trợ 50% chi phí nhưng không quá 500 triệu đồng/cơ sở để đầu tư xây dựng nhà lưới, nhà bạt; lắp đặt các thiết bị chuyên dùng như hệ thống tưới nhỏ giọt, phun sương, sục khí, xử lý nước cấp, nước thải…

Nguồn:http://baothuathienhue.vn/kho-tiep-can-co-che-a58791.html
tintuc.hues.vn-camerahue.vn-lap-dat-camera-gia-re-tai-hue