Tin tức Huế

Khắc phục hậu quả mưa lụt, xây dựng kịch bản ứng phó bão số 13

Đăng ngày 11/11/2017 lúc 8:54 am

Mưa lớn do ảnh hưởng bão số 12 trong những ngày qua khiến các hồ thủy điện, thủy lợi trên địa bàn “no” nước. Trong khi bão số 13 với dự báo còn diễn biến phức tạp, “kịch bản” điều tiết lũ đang được các cơ quan chức năng tích cực lên phương án triển khai những ngày tới.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí Thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu chủ trì buổi họp ứng phó với bão số 13. 

Sáng 10/11, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí Thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu chủ trì buổi họp với Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh về công tác ứng phó với bão số 13. Cùng tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung và đại diện các địa phương, sở ngành liên quan.

Theo tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, sáng 10/11, bão Haikui đã đi vào biển Đông, trở thành cơn bão số 13. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km còn có khả năng mạnh thêm. Đến 4 giờ ngày 11/11, vị trí tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 430km về phía Đông Đông Nam. Do ảnh hưởng của của hoàn lưu bão, trong đất liền có mưa vừa đến mưa to, có khả năng lũ lên trở lại. Vùng biển ngoài khơi tỉnh có mưa rào và giông, gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8-9, giật cấp 11-12.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Đài khí tượng Thủy văn tỉnh cho biết, hiện nay, mực nước tại các hồ chứa đang ở mức cao. Trong đó, hồ chứa Tả Trạch đã đạt mức +44,53m. Theo quy trình vận hành liên hồ, chúng ta buộc phải đưa về mực nước đón lũ trong thời gian sắp tới. Hiện nay, lũ ở hạ lưu các con sông như sông Bồ đạt mức báo động 2; sông Hương trên báo động 2. Theo dự báo của các trung tâm khí tượng thế giới như Nhật Bản thì bão số 13 sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh, thành từ Đà Nẵng trở vào; Hải Quân Hoa Kỳ dự báo ngày 14/11, bão sẽ ảnh hưởng đến Huế và kết hợp với không khí lạnh.

Các tàu thuyền neo đậu, tránh trú bão an toàn.

Theo đó, chúng ta sẽ có các kịch bản: Nếu bão vào phía Nam của Huế thì lượng mưa khoảng 200-300mm; vào phía Bắc của Huế thì lượng mưa sẽ giảm hơn nhiều. Do vậy, nếu với một lượng mưa dự báo như thế hiện nay, đưa mực nước các hồ về mực nước đón lũ thì tập trung ở hồ Tả Trạch là chính vì hai hồ thủy điện Bình Điền, Hương Điền sẽ ít tham gia vào việc cắt lũ cho vùng hạ du đợt này. Nếu đưa mực nước hồ Tả Trạch về mực đón lũ +35m, theo tính toán thì phải điều tiết xã lũ tương ứng với hồ Bình Điền, Hương Điền phải 1.800m3/s trong vòng 72 tiếng. Theo đó, mực nước tại Kim Long trên sông Hương, sông Bồ sẽ đạt trên báo động III. Lũ sẽ lên lại, các địa phương sẽ bị ảnh hưởng nặng. Do vậy, cần phải tính toán kỹ các thông số, phối hợp với các sở ngành để có phương án điều tiết phù hợp.

Ông Phan Thanh Hùng, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh cho biết, sáng 10/11, đơn vị đã phát lệnh vận hành hồ chứa các hồ thủy điện trên địa bàn. Các nhà máy đã chuẩn bị sẵn sàng phương án vận hành và các địa phương cũng được giải thích rõ nước ở vùng hạ du trong giai đoạn này sẽ dâng do công tác điều tiết xả lũ, để chủ động phương án “4 tại chỗ” ứng phó. Theo đó, từ 13 giờ ngày 10/11, các hồ thủy điện sẽ bắt đầu điều tiết xả lũ về hạ du. Cụ thể, đối với hồ thủy điện Bình Điền, sẽ vận hành điều tiết qua cống tháo sâu và qua tuabin với lưu lượng tăng dần, tránh đột biến, để đưa mực nước hồ về mực nước cao nhất trước lũ là +74,5m; đối với thủy điện Hương Điền vận hành điều tiết qua tràn và qua tuabin với lưu lượng tăng dần, đưa mực nước hồ về mực nước cao nhất trước lũ là +56m; đối với hồ Tả Trạch vận hành điều tiết qua cống tháo sâu và qua tuabin, đưa mực nước hồ về mực nước cao nhất trước lũ là +35m…

Ông Hùng cũng thông tin, hiện nay các hồ chứa thủy lợi đã đầy, ở mức cao. Do vậy, đối với hồ thủy lợi do đang tràn tự do, đề nghị phía Công ty Công ty Quản lý & Khai thác Công trình Thủy lợi tỉnh tổ chức kiểm tra rà soát các vật tư và bố trí lực lượng trong trường hợp xảy ra sự cố để cứu hộ. Các hồ thủy điện cũng sẵn sàng công tác ứng phó nhất là đường dẫn lên các đập, không thể ách tắc khi xảy ra sự cố. “Công tác ứng phó, chuẩn bị của chúng ta chỉ còn trong vòng 72 giờ tới, đây là “khung giờ vàng”. Theo cập nhật, lượng mưa trong ngày 10/11 ở thượng nguồn giao động rất bất thường từ rạng sáng cho đến nay. Do vậy, chúng ta phải chủ động các phương án ứng phó từ việc tổ chức trực ban theo dõi, quan trắc diễn biến của bão và mưa lũ”, ông Hùng nhấn mạnh.

13 giờ ngày 10/11, các hồ thủy điện bắt đầu điều tiết lũ về hạ du. 

Ông Nguyễn Quốc Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện A Lưới đề nghị phía thủy điện A Lưới có phương án điều tiết xả lũ phù hợp, tránh “làm khó” cho huyện. “Vừa rồi huyện rất vất vả với thủy điện A Lưới. Đây là lần thứ 2 thủy điện A Lưới điều tiết xả lũ cấp tập khiến nước dâng rất nhanh, chúng tôi không xoay xở kịp. Thủy điện A Lưới xả 3 cửa thì 1.800m3/s thôi, nhưng sau đó lại tăng lên 2.200-2.500m2/s thì vùng hạ du ngập nặng. Đặc thù thủy điện A Lưới có “cái eo” ngay xã Nhâm, khác với lồng hồ các thủy điện khác, khi dưới đập thủy điện nước hạ nhưng nước trên kênh dẫn không qua được “eo”. Do vậy, đề nghị thủy điện A Lưới phải điều tiết đợt này đưa về mực nước thấp nhất để đón lũ”, ông Cường đề xuất.

Sau khi nghe báo cáo của các sở, ngành, địa phương, Bí Thư tỉnh ủy Lê Trường Lưu đánh giá cao công tác điều tiết, cắt lũ cho vùng hạ du đối với các hồ thủy điện, thủy lợi trong thời gian qua. Tuy nhiên, ông Lưu cũng lưu ý, về mặt kỹ thuật, các cơ quan hữu quan phải cập nhật số liệu và bàn phương án kỹ đối với các kịch bản, lượng mưa, dự báo chính xác trong thời gian tới để có phương án ứng phó mưa bão kịp thời. “Không thể điều tiết nhằm cắt lũ nhưng lại gây ra lũ được”, Bí thư Lê Trường Lưu nhấn mạnh.

Về rút kinh nghiệm trong việc ứng phó bão số 12 vừa qua, ông Lưu yêu cầu các địa phương tránh tình trạng bị động và thực hện tốt phương châm “bốn tại chỗ”. “Vừa qua ảnh hưởng mưa bão, cá lồng nuôi chết rất nhiều, thiệt hại rất lớn. Đề nghị Sở NN&PTNT xem lại vấn đề quy hoạch, khung lịch thời vụ đối với việc nuôi trồng thủy sản”, Bí thư Lê Trường Lưu nhấn mạnh.

* Hiện nay, các địa phương đang tích cực khắc phục hậu quả lũ lụt, tại xã Thủy Thanh (TX Hương Thủy), ngày 10/11, 60 chiến sĩ của Sư đoàn 968 Quân Khu 4 bắt đầu về hỗ trợ chính quyền địa phương và người dân nhân tổng dọn dẹp vế sinh sau khi nước rút.

Các CBCS được tăng cường về xã Thủy Thanh để khắc phục hậu quả lũ, lụt. 

Đến sáng 10/11, nhiều đoạn đường về xã Thủy Thanh vẫn còn bị ngập. Tuy nhiên, để sớm giúp dân dọn dẹp vệ sinh tại các công trình trường học, công cộng và các tuyến đường nước đã rút, Ban chỉ huy quân sự TX. Hương Thủy, phối hợp với Sư đoàn 968 đã  tăng cường lực lượng về xã Thủy Thanh, hỗ trợ người dân tổng dọn vệ sinh tại các tuyến đường có nhiều bùn non, trường mầm non, nhà tưởng niệm liệt sĩ, vệ sinh khu vực cấu ngói…

Giúp đỡ người dẫn trên đường. Ản

Dự kiến, sau hai ngày ở Thủy Thanh, lực lượng chiến sĩ được tăng cường sẽ tiếp tục hỗ trợ các địa phương khác trên địa bàn TX. Hương Thủy.

* Sáng 10/11, Công ty CP Kết cấu kim loại và Lắp máy dầu khí thuộc Tổng Công ty Cp Xây lắp Dầu khí Việt Nam phối hợp với Tỉnh đoàn và huyện Quảng Điền tổ chức trao quà hỗ trợ các hộ nghèo ở xã Quảng Vinh bị ảnh hượng nặng nề của lũ lụt.

Trao quà cho người dân Quảng Vinh. 

Tại đây, Công ty trao 50 suất quà, mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng cho các họ khó khăn. Đồng thời gửi lời thăm, động viên người dân vượt qua khó khăn bị ảnh hưởng lụt.

Trao quà tại xã Quảng Vinh. 

Trong sáng nay, Tỉnh lộ 11A từ cầu Tứ Phú về trung tâm huyện Quảng Điền nước đã cơ bản rút, giao thông đi lại đã thông suốt. Các tuyến còn lại vẫn còn ngập sâu. Hiện vẫn còn 4 xã vẫn ngập sâu 0,7 đến 1m là Quảng Thành, Quảng Thọ, Quảng Phước, Quảng An… Người dân chủ yếu di chuyển bằng ghe thuyền là chính.

Trao quà hỗ trợ cho các hộ gia đình ở xã Hương Toàn. 

Dịp này, Công ty Cổ phần Kết cấu kinh loại và Lắp máy dầu khí cũng đến thăm và dành tặng cho 50 hộ gia đình ở xã Hương Toàn (TX Hương Trà) bị ảnh hưởng bởi thiên tai là 25 triệu đồng.

* Ở xã Hương Toàn, Hương Trà, đến hôm nay 10/11, ghe, thuyền vẫn là phương tiện di chuyển chính của người dân.

Tại thôn Vân Cù, nơi nổi tiếng bởi nghề làm bún truyền thống, dù mưa lũ, hàng chục hộ làm bún tại đây vẫn ngày ngày dùng ghe nhỏ chở bún đi khắp các địa phương. “Vùng này thấp lắm, mới mưa đã ngập nên bà con “sống chung với lũ” quen rồi”, chị Hoa, người thôn Vân Cù nói.

Chủ tịch xã Hương Toàn – Hoàng Trọng Hiệu cho hay: “Là vùng thấp trũng nên vấn đề đi lại trong lũ rất được chính quyền và người dân quan tâm. Để an toàn, hầu như hộ gia đình nào cũng có ghe, đò và trang bị thêm áo phao để đi lại khi nước lớn. Nên lâu nay, Hương Toàn rất ít có trường hợp “sảy chân” vì lũ”.

Cũng vì còn ngập sâu nên Hương Toàn chưa thể thống kê được thiệt hại về hạ tầng giao thông. Về sản xuất nông nghiệp, thống kê chưa đầy đủ, Hương Toàn có 5ha sắn và 4ha hoa màu mất trắng, 2 hồ cá và nhiều lồng cá bị lũ cuốn trôi… Trước mắt, chính quyền địa phương yêu cầu người dân đảm bảo vệ sinh trong và sau lũ với phương châm nước rút đến đâu các hộ gia đình tự chủ động làm vệ sinh đến đó. Việc phun thuốc tiêu độc khử trùng sẽ được thực hiện tại chợ và 5 điểm trường học (hiện học sinh trên địa bàn xã vẫn còn nghỉ học do ngập), ngoài ra, Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh cũng cử 30 chiến sĩ về hỗ trợ Hương Toàn trong việc dọn dẹp vệ sinh sau lũ vào ngày 11/11.

Ghe, thuyền được xem là phương tiện di chuyển chính. 

Nguồn:http://baothuathienhue.vn/khac-phuc-hau-qua-mua-lut-xay-dung-kich-ban-ung-pho-bao-so-13-a49125.html

tintuc.hues.vn-camerahue.vn-lap-dat-camera-gia-re-tai-hue