Tin tức Huế

Hội nghị trực tuyến “Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế tại tuyến y tế cơ sở”

Đăng ngày 07/07/2018 lúc 3:06 pm

Sáng ngày 06/7/2018, Bộ Y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến “Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế tại tuyến y tế cơ sở”. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội có PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; Bà Nguyễn Thị Minh, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan.

Tại điểm cầu tỉnh Thừa Thiên Huế có sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung, Lãnh đạo Sở Y tế, Bảo hiểm xã hội tỉnh, đại diện các Sở/Ban/Ngành trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết:  các chuyên gia quốc tế đánh giá cao mô hình y tế cơ sở đến tận xã phường, thôn bản ở Việt Nam và coi đây là “điểm sáng” mà không phải quốc gia nào cũng có được. Kinh nghiệm thế giới cho thấy đầu tư cho chăm sóc sức khỏe ban đầu có hiệu quả hơn nhiều lần so với việc đầu tư cho kỹ thuật cao ở tuyến trên. Với việc coi y tế cơ sở là “người gác cổng” trong hệ thống y tế, các nước trên thế giới đã sử dụng các nguồn tài chính khác nhau, trong đó có nguồn tài chính từ BHYT cho chăm sóc sức khỏe ban đầu tại y tế cơ sở.

Đồng chí Bộ trưởng cũng dẫn chứng cho biết thêm về việc sử dụng quỹ bảo hiểm của một số nước trên thế giới như: tại Hàn Quốc là 19%, Nhật Bản là 25%, Đức là 29%. Tỷ trọng chi từ quỹ BHYT trong tổng chi cho chăm sóc sức khỏe ban đầu ở Hàn Quốc lên tới 51%, Nhật Bản là 76%, Đức là 78%. Dự kiến vào tháng 10 tới, tại Hội nghị quốc tế kỷ niệm 40 năm Tuyên bố Alma-Ata tại Astana, Kazakhstan, bản Tuyên bố chung mới sẽ được ký, cộng đồng quốc tế tiếp tục cùng cam kết tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu hướng đến bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Tại Việt Nam, ngày 25/10/2017, tại Hội nghị lần thứ VI của Ban Chấp hành Trung ương khoa XII đã thông qua Nghị quyết số 20 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân trong tình hình mới, trong đó xác định rõ y tế cơ sở là nền tảng, phương châm của xây dựng hệ thống y tế công bằng, hiệu quả và phát triển. Tuy nhiên, đồng chí Bộ trưởng cũng chỉ rõ, Y tế cơ sở hiện nay vẫn còn tồn tại một số khó khăn, thách thức về chất lượng khám chữa bệnh cho người dân nói chung và cho người có thẻ BHYT nói riêng. Điều này là do hạn chế về nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị chưa đáp ứng, các dịch vụ chuyên môn trong khám chữa bệnh còn hạn chế, nguồn kinh phí từ quỹ BHYT cho trạm y tế tuyến xã chưa đảm bảo. Những hạn chế đó đã làm cho chất lượng khám chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở chưa đáp ứng yêu cầu và làm cho người dân chưa tin tưởng và vượt lên các tuyến trên để khám chữa bệnh gây tốn kém về thời gian, tiền bạc, công sức và các chi phí xã hội khác. Cùng với đó có thể thấy rằng số lượt khám chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở chiếm trên 70% tổng số lượt khám chữa bệnh BHYT trong khi chi phí khám chữa bệnh BHYT chỉ chiếm khoảng 30% tổng chi phí. Trong khi đó số lượt khám chữa bệnh tại tuyến tỉnh, tuyến Trung ương chiếm chưa đến 30% tổng số lượt nhưng chi phí lại chiếm gần 70% tổng chi phí.

Để tăng cường khám chữa bệnh BHYT tại tuyến y tế cơ sở, khắc phục những bất cập hiện nay trong khám chữa bệnh BHYT, đồng chí Bộ trưởng nhấn mạnh cần chú trọng đổi mới cơ chế chi trả khám chữa bệnh BHYT tại trạm y tế tuyến xã. Cùng với đó thực hiện nghiêm, đầy đủ quy định tại Thông tư 39 ban hành gói dịch vụ y tế cơ bản tại tuyến xã để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh và chất lượng khám chữa bệnh của nhân dân.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe các bài báo cáo về việc xây dựng và thực hiện chính sách BHYT cho khám chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại trạm y tế xã cũng như kế quả thực hiện công tác BHYT trong thời gian qua. Để cùng thảo luận để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại tuyến y tế cơ sở; kết quả thực hiện bảo hiểm y tế tại các địa phương; mô hình cấp, phát thuốc, quản lý một số bệnh không lây nhiễm tại tuyến huyện, xã; tăng cường các dịch vụ y tế theo nguyên lý y học gia đình tại trạm y tế.

Nguồn:https://www.thuathienhue.gov.vn/vi-vn/Tin-tuc-su-kien/tid/Hoi-nghi-truc-tuyen-%E2%80%9CNang-cao-chat-luong-kham-chua-benh-Bao-hiem-y-te-tai-tuyen-y-te-co-so%E2%80%9D/newsid/4E1073BE-F977-46D4-A7C7-A916009379A4/cid/2BEA0540-FCA4-4F81-99F2-6E8848DC5F2F
tintuc.hues.vn-camerahue.vn-lap-dat-camera-gia-re-tai-hue