Tin tức Huế

Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình và triển khai giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Đăng ngày 14/05/2019 lúc 1:59 pm

Sáng 13/5 tại trụ sở Bộ NNPTNT, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến với các địa phương nhằm đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Thừa Thiên Huế có đồng chí Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Từ khi dịch bệnh xuất hiện tại các nước lân cận (tháng 8/2018) đến nay, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT, các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, hay nói cách khác, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc để chỉ đạo, tổ chức thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh.

Với những nỗ lực và hành động quyết liệt của cả hệ thống, công tác phòng chống dịch đã đạt được một số kết quả quan trọng. Bước đầu hạn chế tình trạng lây lan và giảm thiểu thiệt hại. Thời gian qua, bệnh phát sinh ở nhiều nơi, lẻ tẻ, chủ yếu là tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ (có tỉnh bệnh chỉ xuất hiện ở một vài hộ).

Tính đến ngày 12/5/2019, bệnh dịch tả lợn Châu phi đang xảy ra tại 2.296 xã, 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy là hơn 1,2 triệu con. Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, bệnh dịch tả lợn Châu phi xảy ra từ ngày 16/3-11/4/2019 tại 03 cơ sở chăn nuôi thuộc 3 thôn Hiền An, Công Thành và Thanh Tân thuộc xã Phong Sơn, huyện Phong Điền. Tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy là 103 con. Đến nay, tỉnh Thừa Thiên Huế đã qua 30 ngày không phát sinh thêm lợn mắc bệnh.

Mặc dù Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ NN&PTNT đã rất quan tâm, chỉ đạo quyết liệt; Lãnh đạo Bộ, Lãnh đạo Cục Thú y và các đơn vị thuộc Cục thường xuyên thành lập các đoàn công tác đến các địa phương có dịch, địa phương nguy cơ cao để kiểm tra, hướng dẫn và đôn đốc thực hiện. Tuy nhiên, việc tổ chức triển khai thực hiện ở nhiều địa phương còn gặp nhiều khó khăn, tồn tại, bất cập làm ảnh hưởng lớn đến hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh. Cụ thể như: công tác chủ động giám sát phát hiện, báo cáo và công bố dịch bệnh chưa kịp thời. Việc tổ chức tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết chưa kịp thời, chưa triệt để. Vệ sinh, sát trùng, tiêu độc chưa đáp ứng yêu cầu. Phương thức chăn nuôi nhỏ lẻ, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch bệnh…

Nhận định dịch tả lợn Châu phi là bệnh rất nguy hiểm, hiện chưa có thuốc điều trị, chưa có vắc xin phòng bệnh. Thời gian tới, Bộ NN&PTNT yêu cầu các địa phương tiếp tục tổ chức triển khai quyết liệt hơn nữa, đồng bộ các giải pháp phòng chống theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Trong đó chủ động phát hiện sớm, báo cáo dịch bệnh, công bố dịch bệnh theo đúng quy định. Huy động các lực lượng của địa phương để tổ chức tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết kịp thời, triệt để trong vòng 24 giờ theo đúng quy định. Đối với các địa phương có bệnh dịch tả lợn Châu phi, xem xét việc thành lập các trạm, chốt kiểm dịch để kiểm soát vận chuyển động vật nội tỉnh, ngăn chặn dịch bệnh lây lan; đồng thời kịp thời hỗ trợ kinh phí cho người chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy, bảo đảm công khai, minh bạch để người dân yên tâm thực hiện các biện pháp chống dịch.

Tại điểm cầu tỉnh Thừa Thiên Huế

Ngay sau khi kết thúc Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình và triển khai giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Tại trụ sở UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương đã họp với các Sở, ban ngành địa phương về công tác  phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh, đến nay dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh đã được khống chế hoàn toàn, không xuất hiện thêm những ổ dịch mới. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh còn diễn biến rất phức tạp nhất là diễn biến thời tiết hiện nay rất phù hợp cho dịch bệnh lây lan, khả năng xuất hiện ổ dịch mới là rất cao. Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương yêu cầu các đơn vị tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn cho người chăn nuôi thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Đẩy mạnh công tác tiêm phòng gia súc, gia cầm vụ Xuân để tạo miễn dịch chủ động với các bệnh truyền nhiễm thông thường để dễ dàng chẩn đoán phân biệt khi nghi ngờ có dịch tả lợn Châu phi xảy ra. Đồng thời tổ chức giám sát tận thôn, hộ chăn nuôi, kịp thời xử lý những trường hợp lợn chết nhanh, không để lây lan trên diện rộng.

Nguồn:https://thuathienhue.gov.vn/vi-vn/Tin-tuc-su-kien/tid/Hoi-nghi-truc-tuyen-danh-gia-tinh-hinh-va-trien-khai-giai-phap-phong-chong-benh-Dich-ta-lon-Chau-Phi/newsid/DB18C0BB-71AD-4F83-99C2-AA4C00EDFF45/cid/2BEA0540-FCA4-4F81-99F2-6E8848DC5F2F