Tin tức Huế

HĐND tỉnh khóa VII, tổ chức kỳ họp bất thường lần thứ 6, nhiệm kỳ 2016 – 2021

Đăng ngày 07/02/2020 lúc 8:32 am

Sáng ngày 06/02, Thường trực HĐND tỉnh khóa VII, tổ chức kỳ họp bất thường lần thứ 6, nhiệm kỳ 2016 – 2021 để bàn và thông qua các Nghị quyết chuyên đề về kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh theo nội dung, chương trình của HĐND tỉnh đề ra trong năm 2020.

Theo đó, tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã thảo luận và thông qua 7 Nghị quyết chuyên đề gồm: Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác (1); Bổ sung khu vực khoáng sản đất làm vật liệu san lấp vào Quy hoạch thăm dò, khai  thác và sử dụng  tài nguyên khoáng sản đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 tỉnh Thừa Thiên Huế (2); Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu công nghiệp Phú Bài mở rộng – giai đoạn IV (3); Chủ trương về hình thức thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê (4); Sắp xếp, sáp nhập, thành lập mới và đổi tên gọi các thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh (5); Quy định mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế (6); Quy định mức chi đối với các Hội thi sáng tạo kỹ thuật và Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế (7).

Tại kỳ họp, HĐND cũng tiến hành kiện toàn nhân sự Ủy viên UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Theo đó, các đại biểu HĐND tỉnh đã tiến hành bỏ phiếu miễn nhiệm chức vụ Ủy viên UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đối với ông Nguyễn Hồng Sơn, Đại tá, nguyên Chỉ huy trưởng BCHQS tỉnh nghỉ hưu theo chế độ và bầu ông Nguyễn Nam Cường, Thượng tá, Chỉ huy trưởng BCHQS tỉnh giữ chức vụ Ủy viên UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Tạo điều kiện cho triển khai các dự án đầu tư

Trong quá trình kêu gọi, thu hút đầu tư, hiện trên địa bàn tỉnh có 05 dự án sẽ triển khai thực hiện có ảnh hưởng đến 22,51 ha rừng trồng sản xuất, gồm: Dự án  xây dựng nhà máy sản xuất bê tông thương phẩm và dây chuyền sản xuất cát nhân tạo và dự án Xây dựng nhà máy sản xuất tà vẹt bê tông dự ứng lực, tại thị xã Hương Trà; Dự án Tổ hợp sản xuất, chế nông sản hữu cơ, tại huyện Phong Điền; Dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng thiên nhiên Thác Trượt, tại huyện Nam Đông; Dự án Khai thác mỏ đất làm vật liệu san lấp tại khu vực đồi Trốc Voi 1 – Giai đoạn 3, tại thị xã Hương Thủy.

Theo UBND tỉnh, việc đề nghị HĐND tỉnh thống nhất cho chủ trương chuyển đổi 22,51 ha rừng trồng sản xuất để triển khai 5 dự án đầu tư sẽ không làm ảnh hưởng lớn công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng cũng như độ che phủ rừng của tỉnh; đồng thời tạo điều kiện để cho các dự án sớm triển khai phục vụ các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Điều  chỉnh  Quy  hoạch  chung  xây  dựng  Khu  công nghiệp Phú Bài  mở rộng (giai đoạn IV). Theo đó, phạm vi và ranh  giới  quy hoạch, thuộc địa  bàn  xã Thủy Phù, thị xã Hương Thủy với quy mô khoảng 497,55 ha. Đây sẽ là khu công nghiệp tổng hợp xanh, sạch, công nghệ tiên tiến (chủ yếu bố trí các nhà máy, xí  nghiệp công nghiệp kỹ thuật cao, công nghiệp nhẹ, công nghiệp sạch).

Mục tiêu của việc điều chỉnh là nhằm cụ thể hóa việc điều chỉnh Quy  hoạch phát triển các khu công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cũng như các định hướng của Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội của thị xã Hương Thủy và các chủ trương chính sách của  Tỉnh về đầu tư phát triển khu vực Khu công nghiệp Phú Bài trong giai đoạn hiện nay.

Về chủ trương về hình thức thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê đối với 5 dự án lớn tại Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô, tạo động lực của khu kinh tế của tỉnh, gồm: Dự án Khu du lịch xanh Lăng Cô; Dự án Khu phức hợp du lịch và dịch vụ Đăng Kim Long Thừa Thiên Huế; Dự án Khu nghỉ dưỡng huyền thoại Địa Trung Hải; Dự án Khu biệt thự du lịch sinh thái biển Lăng Cô Spa Resort; Dự án Tổ hợp Nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô của Công ty CP Công nghệ chế tạo ô tô Bách Việt.

Theo UBND tỉnh, tổng thu ngân sách 5 dự án nêu trên nếu thu tiền thuê  đất một lần sẽ được khoảng 795,7 tỷ đồng. Đây là nguồn thu lớn có thể bổ sung nguồn lực quan trọng để điều hành thu, chi ngân sách ổn định và thực hiện các dự án trọng điểm của tỉnh. Bên cạnh đó, việc thu tiền thuế đất một lần cho cả thời gian thuê sẽ đảm bảo tính ổn định trong các chính sách đã ban hành; tạo điều kiện thuận lợi, niềm tin cho nhà đầu tư sớm triển khai và hoàn thành dự án đầu tư, thúc đẩy nhanh phát triển của Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô.

Đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thông qua Nghị quyết tại kỳ họp

Giảm 07 thôn, tổ dân phố tại 2 huyện Phú Lộc và Phú Vang

Việc sắp xếp, sáp nhập,  thành lập mới và đổi tên gọi các thôn, tổ dân phố lần này tại 2 huyện Phú Lộc và Phú Vang. Theo đó, sau khi  thực  hiện việc sắp  xếp,  sáp  nhập, chia  tách và  đổi tên  gọi các thôn, tổ dân phố thì huyện Phú Lộc giảm được 05 thôn, tổ dân phố, huyện Phú Vang giảm 02 thôn; toàn tỉnh còn lại 1.124 thôn, tổ dân phố (673 thôn và 451 tổ dân phố).

Như vậy, tính từ năm 2015 đến nay, HĐND tỉnh đã thông qua 6 Nghị quyết về việc sắp xếp, sáp nhập, thành lập mới và đổi tên gọi các thôn, tổ dân phố. Qua đó, đưa tổng số thôn, tổ dân phố toàn tỉnh là 1.124 thôn, tổ dân phố (giảm 364 thôn, tổ dân phố).

Không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch bệnh

Tại kỳ họp, Giám đốc Sở Y tế cũng đã báo cáo tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virut Corona và các phương án, biện pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Theo đó, hiện một số ca nghi nhiễm bệnh đã được cách ly theo dõi để lấy kết quả xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính, đây là tín hiệu vui vì trên địa bàn Thừa Thiên Huế chưa phát hiện ca bệnh nhiễm virus Corona, tuy vậy ngành Y tế vẫn tập trung cao độ, không chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch bệnh.

Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu phát biểu bế mạc kỳ họp

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu đề nghị ngay sau kỳ họp này, UBND tỉnh khẩn trương ban hành các quyết định cụ thể để triển khai thực hiện; Thường trực, các Ban HĐND và các đại biểu HĐND tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ được giao phối hợp với Mặt trận Tổ quốc các cấp tăng cường các hoạt động giám sát việc tổ chức thực hiện các nghị quyết để các nghị quyết này sớm đi vào cuộc sống.

Trước tình hình diễn biến rất phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virut Corona gây ra, có khả năng lây lan và ảnh hưởng đến tỉnh ta, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu, đề nghị cả hệ thống chính trị và toàn thể người dân với mức độ sẵn sàng cao nhất để tập trung kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào địa bàn tỉnh; triển khai đồng bộ, kịp thời các giải pháp bảo đảm phòng chống dịch bệnh; đồng thời, tập trung tuyên truyền sâu rộng và hướng dẫn cách phòng tránh dịch bệnh cho toàn dân, nhất là đối với trẻ em và người già và không gây ra tâm lý nặng nề, hoang mang cho người dân và du khách.

Nguồn:https://thuathienhue.gov.vn/vi-vn/Tin-tuc-su-kien/tid/HDND-tinh-khoa-VII-to-chuc-ky-hop-bat-thuong-lan-thu-6-nhiem-ky-2016-2021/newsid/C44272BA-3244-47EB-9B98-AB5900E77319/cid/2BEA0540-FCA4-4F81-99F2-6E8848DC5F2F