Tin tức Huế

Hậu quả từ sự thiếu kiềm chế

Đăng ngày 05/09/2017 lúc 4:42 pm

Cơ sự đau lòng bắt nguồn từ việc một người không làm chủ bản thân, người kia thiếu kiềm chế.

Đêm đó, nhà ông Tân tổ chức hát mừng đám cưới con gái. 21 giờ 30 phút cùng ngày, anh Nguyễn Văn Tùng (42 tuổi, chưa có vợ con, ở cùng thôn) trong tình trạng có hơi men đến, đập tay lên bàn, nói “khuya rồi còn hát, không để mọi người ngủ à”. Đình là con rể ông Tân đưa Tùng ra khỏi cổng. Anh Tùng không chịu về nên anh Xí (cũng là con rể ông Tân) đến ôm và đưa Tùng ra khỏi nhà khoảng 150m, rồi thả Tùng ra để Tùng về nhà. Tùng vẫn không về nhà mình mà đi theo sau Đình, Xí nói lảm nhảm. Bực bội, Đình quay lại, đấm tay vào cằm Tùng khiến nạn nhân bị ngã đập đầu xuống nền đường bê tông gây chấn thương. Tùng được đưa đến Bệnh viện Trung ương Huế điều trị, nhưng 3 ngày sau thì tử vong do chấn thương sọ não.

Cha mẹ nạn nhân đau đớn đã đành, gia đình ông Tân cũng hoảng hốt, bàng hoàng chẳng kém. Trước ngày đám cưới, bà con anh em bạn bè đến hát hò góp vui là tục lệ ở địa phương. Nếu như hôm đó trong người không có hơi men thì có lẽ Tùng cũng không nỡ hành xử như vây. Và nếu như Đình kiềm chế được nỗi bực bội thì hậu quả đau lòng đã không xảy ra. Niềm vui bỗng chốc trở thành tai họa.

Gia đình ông Tân rầu rĩ như có đám. Biết đã nóng giận, gây nên hành vi sai trái nặng nề, nên dù nhà nghèo, Đình và cha mẹ hai bên nội ngoại chạy đôn chạy đáo vay mượn khắp nơi, đem 100 triệu đồng bồi thường phần nào thiệt hại cho gia đình người bị hại.

Đình vi phạm pháp luật hình sự, xâm phạm tính mạng người khác, thì phải bị pháp luật xử lý. Thế nhưng, người trong thôn ai cũng lấy làm tiếc, vì Đình vốn dĩ rất hiền lành. Tốt nghiệp một trường cao đẳng, Đình tiếp tục học liên thông lên đại học, hy vọng sẽ kiếm được việc làm ổn định, cùng vợ nuôi con. Hôm TAND huyện Phú Lộc xét xử sơ thẩm, nhìn cảnh vợ trẻ ôm con mới mấy tháng tuổi đến phòng xét xử, người dự khán (phần đông là dân cùng thôn) không khỏi cám cảnh, xót xa.

Hành vi phạm tội của Đình là nguy hiểm. Chỉ vì anh Tùng có thái độ không đúng tại nhà ông Tân mà Đình đã gây ra cái chết cho anh Tùng. Các tình tiết giảm nhẹ Đình được hưởng là đã tự nguyện bồi thường thiệt hại; thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình. Người bị hại cũng có phần lỗi, đã đến đập bàn làm ảnh hưởng xấu và gây bức xúc cho gia đình ông Tân khi đang tổ chức hát mừng đám cưới con gái…Từ những phân tích trên, hội đồng xét xử sơ thẩm căn cứ các quy định của pháp luật hình sự, phạt Đình 4 năm tù.

Bị cáo kháng cáo xin giảm mức hình phạt nhưng hội đồng xét xử phúc thẩm cho rằng, mức án 4 năm tù mà cấp sơ thẩm đã áp dụng đối với Đình là tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Phiên tòa kết thúc, cha mẹ nạn nhân ra về, buồn bã như những chiếc bóng. Người thân bị cáo cũng lủi thủi, thẫn thờ nhìn theo chiếc xe tù chở Đình về lại trại giam. Trong cuộc sống, nếu ai cũng kiềm chế, làm chủ được lời nói, hành vi thì bản thân hoặc gia đình, cộng đồng chẳng phải ân hận, tiếc nuối.

Nguồn:http://baothuathienhue.vn/hau-qua-tu-su-thieu-kiem-che-a46448.html
tintuc.hues.vn-camerahue.vn-lap-dat-camera-gia-re-tai-hue