Tin tức Huế

Gửi tâm tình qua những lá thư tay

Đăng ngày 10/05/2018 lúc 9:33 am

Câu lạc bộ (CLB) viết thư do Đại úy Nguyễn Văn Minh, trợ lý Ban Tuyên huấn, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh sáng kiến đã được Đoàn Thanh niên của đơn vị triển khai hơn 1 năm qua, tạo sân chơi bổ ích cho chiến sĩ.

CLB viết thư thu hút 30 chiến sĩ tham gia

Chúng tôi ghé thăm công viên chiến sĩ tại cơ quan Bộ CHQS tỉnh vào cuối giờ chiều thứ sáu. Khoảng 20 chiến sĩ đang ngồi quây quần bên ghế đá cùng những lá thư tay đang viết dở. Khi được hỏi, các chiến sĩ cũng không ngại chia sẻ về nội dung các bức thư. Đó là những dòng tâm sự với bạn bè, người yêu, những bức thư gửi cho bố mẹ và người thân…

Trước khi nhập ngũ, các thanh niên vốn quen với môi trường tự do, việc dùng điện thoại cùng những ứng dụng công nghệ thông tin như một thói quen hàng ngày. Trong quân ngũ, các chiến sĩ phải thích nghi với môi trường mới, cường độ rèn luyện cao, kỷ luật nghiêm khắc và tuyệt đối không được dùng điện thoại di động. Chính vì thế, thư tay trở thành phương tiện “cứu cánh” duy nhất để chuyển tải nỗi nhớ gia đình, người yêu, bạn bè và đong đầy những kỷ niệm trong quân ngũ. Sau khi CLB thư tay ra mắt, có 30 chiến sĩ tham gia sinh hoạt nhiệt tình, đều đặn. Mô hình này cũng đã rèn luyện cho chiến sĩ biết suy nghĩ sâu sắc và chín chắn hơn, đồng thời hành văn cũng ngày càng tiến bộ.

Những bức thư gửi về gia đình của binh nhất Nguyễn Thành Phúc Bình (quê ở A Lưới) luôn nhận được hồi âm. “Đọc những dòng thư của bố mẹ kể về công việc hàng ngày, báo cả gia đình ai cũng khỏe, rồi kể cả chuyện xóm làng…, em cũng phần nào vơi bớt nỗi nhớ nhà. Qua những lá thư, em kể cho người thân nghe về những thành tích trong huấn luyện, những bữa cơm quân ngũ ấm cúng, giúp bố mẹ yên tâm và thêm phần tự hào”, Phúc Bình tâm sự.

Đối với binh nhất Hoàng Ngọc Tài (quê ở thị xã Hương Trà) thì những lá thư tay chính là nơi chất chứa những tình cảm yêu thương, nhung nhớ đối với người yêu. “Quen với việc dùng mạng xã hội, nhắn tin, gọi điện hằng ngày cho bạn gái nên khi bước vào quân ngũ em rất hụt hẫng mà lại ngại viết thư. Nhưng từ khi có CLB viết thư, em thấy rất thú vị. Qua thư em có thể chia sẻ nhiều điều hơn. Mỗi khi nhận được thư hồi âm cùng những lời động viên của bạn gái, em rất vui và có thêm động lực để rèn luyện”, Ngọc Tài bộc bạch.

CLB viết thư còn tổ chức chương trình bình thư nhận quà hàng tháng. Ngoài thời gian chuyển thư cho chiến sĩ vào sáng thứ 2,4,6 hàng tuần, CLB thư tay có một hòm thư riêng để các chiến sĩ gửi những lá thư tham gia giao lưu. Đó là những tâm sự, những mẩu truyện, bài thơ… tham dự. Những lá thư có nội dung sâu sắc, ý nghĩa và chữ đẹp sẽ được đọc cho đồng đội cùng nghe và nhận những phần quà động viên. CLB viết thư cũng là nơi giao lưu với những buổi sinh hoạt hàng tuần, hàng tháng. Qua đó, các chiến sĩ có thể chia sẻ, hiểu nhau hơn khi có điều kiện nói lên những tâm tư, tình cảm và nguyện vọng của mình với CLB. Để khuyến khích chiến sĩ trong việc viết thư, Đoàn Thanh niên Bộ CHQS tỉnh đã chủ động trích quỹ đoàn mua phong thư và tem, giấy, bút phát cho chiến sĩ.

Thiếu tá Lê Quang Hoàng, trợ lý Thanh niên Bộ CHQS tỉnh cho biết, việc khuyến khích các chiến sĩ viết thư tay cũng là một hoạt động thiết thực, hiệu quả trong xây dựng nhân cách, kỹ năng hoạt động tập thể, bồi đắp tình cảm đồng chí, đồng đội, tạo sự gắn kết giữa các chiến sĩ. Sau hơn 1 năm triển khai, mô hình đã thu hút được đông đảo đoàn viên tham gia và lan tỏa đến từng cơ quan, đơn vị.

 

Nguồn:http://baothuathienhue.vn/gui-tam-tinh-qua-nhung-la-thu-tay-a56384.html