Tin tức Huế

Gắn bó với rừng

Đăng ngày 17/06/2017 lúc 8:36 am

Xác định công tác quản lý, bảo vệ rừng (QLBVR) là nhiệm vụ vô cùng gian khó nên ngay từ lúc phấn đấu để được đứng vào hàng ngũ của Đảng, đảng viên trẻ Mai Quang Huy ở Chi bộ 1 thuộc Đảng bộ bộ phận CCKL luôn phát huy sức trẻ, năng động, tiên phong trong mọi hoạt động của ngành. Anh thường xuyên gắn bó, nắm chắc tình hình từ cơ sở, các hoạt động được phân công phụ trách; từ đó tham mưu cho cấp ủy, Đảng bộ có biện pháp xử lý kịp thời những khó khăn, tồn tại trong công tác QLBVR.

Tuần tra bảo vệ rừng

Phó Bí thư Đảng ủy, Chi cục trưởng CCKL tỉnh Nguyễn Đại Anh Tuấn chia sẻ: “Trong công tác xây dựng Đảng, cấp ủy luôn quan tâm công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đội ngũ đảng viên. Trách nhiệm QLBVR rất nặng nề. Nhiệm vụ của mỗi đảng viên ngành kiểm lâm không chỉ làm tốt công tác chuyên môn tại đơn vị, mà còn hướng đến cơ sở, bám địa bàn để có sự điều hành, chỉ đạo có hiệu quả hoạt động QLBVR”.

Ngoài đội ngũ đảng viên của Đảng bộ bộ phận CCKL gồm 55 người, lực lượng kiểm lâm trên địa bàn tỉnh có khoảng 245 cán bộ, công chức, đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ gần 300 ngàn ha rừng, đảm đương thêm các nhiệm vụ khác về phát triển rừng, giao đất giao rừng, định canh định cư, quản lý nương rẫy, phòng cháy chữa cháy rừng, phòng chống sâu bệnh hại rừng… Nhiều khó khó khăn, thách thức nên cấp ủy luôn chỉ đạo, quán triệt tư tưởng, tinh thần trách nhiệm đến đội ngũ cán bộ, đảng viên; phối hợp với các lực lượng địa phương tổ chức QLBVR có hiệu quả; quan tâm đào tạo chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, đảng viên; chỉ đạo tiếp nhận các kỹ sư mới ra trường có tinh thần trách nhiệm, năng động, tâm huyết trong công việc nhằm tạo nguồn giới thiệu cho đảng.

Ông Nguyễn Đại Anh Tuấn khẳng định, đến nay, nguồn nhân lực của ngành kiểm lâm tỉnh nói chung, đội ngũ đảng viên của Đảng bộ bộ phận CCKL nói riêng được đánh giá có chất lượng, đủ sức hoạt động không chỉ trong lĩnh vực QLBVR, mà còn vươn ra các lĩnh vực khác, như quản lý môi trường, quản lý đa dạng sinh học… Nhiều cán bộ, đảng viên được các tổ chức phi chính phủ đánh giá cao, mời làm tư vấn kỹ thuật cho các dự án trong và ngoài tỉnh. Một số cán bộ thường được mời tham gia các hội thảo khoa học chuyên ngành trong và ngoài nước.

Thừa Thiên Huế nằm trong khu vực địa lý có khí hậu khắc nghiệt, diện tích rừng trồng dễ cháy gần 100 ngàn ha là nhiệm vụ nặng nề đối với đội ngũ cán bộ kiểm lâm. Đảng ủy bộ phận CCKL chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cho từng đảng viên phối hợp với kiểm lâm địa bàn, chính quyền địa phương làm tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, hạn chế, giảm dần các vụ cháy rừng, đặc biệt là các vụ cháy lớn trên diện rộng.

Đảng ủy bộ phận CCKL đặt mục tiêu bảo vệ chặt chẽ, an toàn diện tích rừng tự nhiên, chú trọng các khu rừng đặc dụng, rừng phòng hộ đầu nguồn xung yếu, rừng tự nhiên trọng điểm có giá trị đa dạng sinh học cao. Ngoài thường xuyên truy quét, củng cố mạng lưới tuần tra, kiểm soát lâm sản, thực thi pháp luật một cách nghiêm minh, đội ngũ đảng viên, cán bộ kiểm lâm còn phối hợp chặt chẽ với các địa phương nắm rõ các đối tượng, vận động, thuyết phục đi đôi với các hoạt động hỗ trợ thông qua các dự án tài trợ, cải thiện sinh kế cho các hộ nghèo, hạn chế nạn vào rừng chặt cây, săn bẫy, đào vàng…

Đảng bộ bộ phận CCKL có 55 đảng viên, trong đó có 1 tiến sĩ, 8 thạc sĩ và 46 đại học. Về  trình độ lý luận chính trị có 3 cử nhân, 10 cao cấp, 16 trung cấp. Nhiều năm liền Đảng bộ đạt danh hiệu “Trong sạch, vững mạnh”.

Năm 2016, toàn tỉnh xảy ra 7 vụ cháy rừng quy mô nhỏ, diện tích cháy 5,3 ha, giảm 12,8 ha. Số vụ vi phạm ngày càng giảm dần, năm 2000 có 1.537 vụ vi phạm thì đến năm 2008 giảm còn 1.214 vụ và năm 2016 chỉ còn 564 vụ.

Nguồn:http://baothuathienhue.vn/gan-bo-voi-rung-a43434.html
tintuc.hues.vn-camerahue.vn-lap-dat-camera-gia-re-tai-hue