Tin tức Huế

Festival Huế 2018: Tiếp tục thực hiện sứ mệnh ngoại giao văn hóa

Đăng ngày 13/04/2018 lúc 9:35 am

Kể từ khi ra đời, Festival Huế đã được mặc định là điểm hẹn giao lưu văn hóa của Việt Nam với các nước trên thế giới.

Trong gần 20 năm hình thành, tồn tại và phát triển, Festival Huế là một sự kiện văn hóa điển hình tiêu biểu, một thương hiệu nổi tiếng trong nước và được biết đến nhiều ở quốc tế. Ngoài ra, đây còn được xem như cơ hội để giới thiệu và quảng bá hình ảnh, đất nước, con người và văn hóa Việt Nam một cách sinh động, hấp dẫn nhất qua sự nối kết giữa Huế, Việt Nam và thế giới.

Qua 9 kỳ, Festival Huế đã thu hút hàng trăm chương trình nghệ thuật của các quốc gia ở năm châu lục có mặt, trở thành điểm hẹn của di sản văn hoá và nghệ thuật đương đại của Huế, Việt Nam và nhiều nền văn hoá khác trên thế giới.

vu khuc doi sen

Tiết mục nghệ thuật “Vũ khúc đợi sen” tại Festival Huế.

Năm nay, Festival Huế lần thứ 10 diễn ra từ ngày 27/4 đến 2/5/2018 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển, một điểm đến năm di sản”, sẽ tiếp tục thực hiện sứ mệnh ngoại giao văn hóa của mình. Cho đến thời điểm này, ban tổ chức đã nhận được đăng ký của 35 đoàn nghệ thuật (trong đó quốc tế có 22 đoàn) gồm 20 quốc gia của cả 5 châu lục.

Neptun_2018 (18)

Đoàn nghệ thuật đến từ Ba Lan.

_MG_8913

Các nghệ sỹ của Liên đoàn xiếc Việt Nam .

Một trong những điểm nhấn tạo nên sự khác biệt của Festival Huế đối với các festival nghệ thuật khác đó là thông qua các kỳ Festival, Việt Nam nói chung và Thừa Thiên Huế nói riêng đã giới thiệu với quốc tế về những tài nguyên di sản, những bản sắc vùng miền một cách sống động nhất.

02

Nhà hát nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế.

Không chỉ những di sản phi vật thể đã được công nhận, đây được xem như một cơ hội để Huế có dịp khoe sắc trong đại tiệc nghệ thuật của Festival. Những di sản mang nhiều giá trị như văn hóa cung đình và dân gian, văn hóa tâm linh hay ngành nghề truyền thống, cũng như nghệ thuật sống của vùng đất cố đô được dịp giới thiệu cùng bè bạn gần xa.

Hồi 5. Điềm lành mở lối

Chương trình “Văn hiến kinh kỳ” tại Festival Huế.

Với người dân Huế nói riêng và người dân cả nước nói chung, mỗi kỳ Festival thật sự đã trở thành một sự kiện ngoại giao văn hóa định kỳ đáng chú ý trong khu vực. Tại “sân khấu” có tính cộng đồng quốc tế này, các giá trị văn hóa Việt Nam lại có dịp tỏa sáng cùng nhiều phức hệ văn hóa của nhiều châu lục.

Các kỳ Festival ở Huế đã, đang và sẽ tiếp tục mở ra một con đường mới trong giao lưu văn hóa, góp phần làm đại diện xứng tầm cho bộ mặt ngoại giao văn hóa của Việt Nam, khẳng định diện mạo văn hóa và quảng bá hình ảnh của đất nước trong tiến trình hội nhập và phát triển.