Tin tức Huế

Festival Huế 2018: Lễ hội của cộng đồng

Đăng ngày 04/04/2018 lúc 1:51 pm

Kế thừa và phát huy thành công của 9 kỳ trước, Festival Huế 2018 quy tụ những chương trình nghệ thuật đặc sắc, mang dấu ấn những vùng văn hoá tiêu biểu của Việt Nam. Festival Huế là một lễ hội của những lễ hội, là điểm hẹn nghệ thuật của của cộng đồng, với sự có mặt hơn 22 đoàn nghệ thuật quốc tế, nhiều loại hình phong phú, đa dạng.

Theo đó, trong 6 ngày đêm diễn ra sự kiện, Festival Huế 2018 đã được BTC xem xét và đưa ra nhiều chương trình nghệ thuật có chất lượng tốt, quy mô lớn, độc đáo, hoành tráng sẽ trình diễn trước hàng triệu khách du lịch trong và ngoài nước.

Cụ thể, ngoài chương trình nghệ thuật khai mạc, bế mạc và chương trình biểu diễn hàng đêm của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế còn có các chương trình như: Chương trình “Văn hiến Kinh kỳ” tại Đại Nội Huế; Liên hoan “Hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc”; Chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn “Hành hương”; Chương trình nghệ thuật “Tỏa sáng niềm tin” của Phật giáo Thừa Thiên Huế; Các lễ hội nghệ thuật và mang tính cộng đồng đầy sức sống tiếp tục được tổ chức.

sân khấu văn hiến kinh

Sân khấu chương trình “Văn hiến kinh kì”

Sân khấu nhạc Trịnh

Sân khấu nhạc Trịnh.

Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa” với các hoạt động quảng diễn trên đường phố, của các đoàn nghệ thuật đến từ các châu lục, vào các buổi chiều từ ngày 28/4 đến 1/5. Đây là chương trình âm nhạc, múa, nghệ thuật đường phố, phô diễn sức sống sôi động của các dân tộc. thể hiện tinh thần Hòa bình Hợp Tác và Hữu nghị. Với chủ đề “Sắc màu văn hóa”, lễ hội là sự hòa quyện giữa âm nhạc và vũ điệu đặc sắc, sự đồng điệu trong dòng chảy văn hóa âm nhạc và vũ nhạc qua ngôn ngữ không biên giới, tạo nên điểm nhấn độc đáo cho Festival Huế.

Lễ hội đường phố 06 - múa dân gian

Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa”.

Chương trình được đông đảo người dân chờ đợi trong sự hào hứng bởi tính tương tác giữa công chúng và nghệ sĩ tạo nên một không khí hội hè thật sự. Ở chương trình này, công chúng không chỉ đóng vai trò là người xem mà họ còn là chủ thể của lễ hội, rất nhiều người đã tham gia múa hát với các đoàn nghệ thuật.

Bên cạnh đó, còn có chương trình biểu diễn cà kheo độc đáo của các nghệ sĩ đoàn “De Steltenlopers van Merchtem” – Bỉ, tham gia Festival Huế từ 2008, 2010 và 2014 góp thêm sắc màu, sôi động và thu hút  mọi lứa tuổi.

Lễ hội “Chợ quê ngày hội” tại cầu Ngói Thanh Toàn, Thủy Thanh, Huyện Hương Thủy diễn ra từ 28/4 đến 2/5. Đây là chiếc cầu gỗ được xếp vào loại hiếm và có giá trị nghệ thuật cao nhất trong các loại cầu cổ ở Việt Nam. Người đi chợ không chỉ mua bán sản vật trong vùng, mà còn có thể thưởng thức những món ăn dân dã, chơi những trò chơi dân gian, thưởng ngoạn cảnh sắc đồng quê, cùng tham dự những sinh hoạt thôn dã ngày mùa, đập lúa, xay thóc, đạp nước…Về chiều tối, cùng tham dự những buổi hò Giã gạo, đêm diễn xướng ca Huế, nghe các làn điệu dân ca, ngâm thơ… Qua 6 lần tổ chức tại Festival Huế và một số lần khác dịp Festival nghề truyền thống Huế, lễ hội cộng đồng này vẫn luôn thu hút hàng vạn lượt du khách gần xa.

lễ hội chợ quê 3 - văn nghệ

chợ quê cầu ngói

Hình ảnh tại “Chợ quê ngày hội”.

Lễ hội “Hương Xưa làng cổ” tại làng cổ Phước Tích Huyện Phong Điền diễn ra trong các ngày từ  ngày 29 đến 1/5. Đây là ngôi làng có trên 500 tuổi nằm bên dòng Ô lâu. Lễ hội tái hiện lại không gian văn hóa với các hoạt động mang tính cộng đồng góp phần tôn vinh và bảo tồn những giá trị văn hóa độc đáo của ngôi làng cổ như lễ tế cổ truyền, trình diễn nghệ thuật gốm, nghề điêu khắc gỗ, nghề đệm bàng, các món ăn dân dã, đua thuyền, múa hát sắc bùa, trò chơi dân gian, đu tiên, tham quan những ngôi nhà rường cổ, miếu cổ…

Bên cạnh đó, còn có các chương trình hưởng ứng và các hoạt động văn hóa cộng đồng sôi nổi, hấp dẫn khác như Liên hoan Ẩm thực Quốc tế

Lễ hội ẩm thực Huế 03

Lễ hội ẩm thực tại Festival Huế.

Hội chợ “Thương mại Quốc tế Festival Huế 2018”; Festival Thơ Huế; Liên hoan “Sắc màu tuổi thơ”

Sắc màu tuổi thơ 2

lễ hội diều Huế 2

Hội Diều Huế

Lễ hội Đua thuyền truyền thống trên sông Hương

Hội đua thuyền trên sông Hương.

Hoạt động Thư pháp; thi đấu “cờ người”, Liên hoan “Dân vũ Quốc tế lần thứ III – năm 2018”; Festival “Hiphop Urban Jam 2018”; Chương trình “Rock Thanh niên-Thắp lửa đam mê” lần thứ II; chương trình diễn nghệ thuật của các nhóm nhạc và các câu lạc bộ tại các tuyến phố đi bộ… Hàng loạt trưng bày, triển lãm với nhiều chủ đề khác nhau được tổ chức.
Viết thư pháp

Những ngày hội cộng đồng đa dạng và đầy màu sắc này sẽ mang lại nét khác biệt độc đáo riêng và thương hiệu cho Festival Huế.

Nguồn:http://thuonghieuvaphapluat.vn/festival-hue-2018-le-hoi-cua-cong-dong-100362