Tin tức Huế

Đừng làm mất thì giờ của nhau

Đăng ngày 11/09/2017 lúc 2:19 pm

Buổi sáng đi làm, tôi thường đoán giờ tàu chạy để tránh, hoặc là đi sớm hơn, hoặc là đi muộn hơn. Nói vậy để chia sẻ áp lực kẹt xe của các thành phố đông người, hay gặp cảnh ùn ứ hàng đoạn dài, và có khi đến cả hàng giờ đồng hồ với bụi, khói và cả tiếng nổ của các loại xe trong một không gian thẫm đặc.

 Một cảnh chờ tàu trên đường Điện Biên Phủ

Điều đáng ngại nhất là tình trạng chờ tàu mà tôi hay gặp trên các đoạn Bến Ngự hay Nam Giao là người phía trên xuống, người phía dưới lên luôn tìm mọi cách để lách lên đầu. Người ta chen đứng xe máy vào cả phía bên kia đường ngược chiều. Đương nhiên là mỗi lần tàu qua, đoàn người và xe lại phải uốn, lách để khỏi va chạm. Rất nhiều người đã lèn lách như thế trong một tâm trạng vội vã dù theo quan sát, biên độ xê dịch cũng chẳng nhanh hơn được là bao trước một đoàn người dằng dặc và dày xịt, trong khi nếu đứng vào đúng đường, đúng làn, việc lưu thông sẽ thông suốt và chắc chắn là sẽ đỡ mất thời giờ tránh nhau, tránh bớt được những va chạm, đụng vẹt và bực bõ không cần thiết.

Mà cứ gì chờ tàu, nếu chịu khó quan sát, sẽ nhận ra là ngay trên ngã được phép rẽ trái, người đi sau vẫn chẳng thể nhích được chút nào khi người ta đứng tràn ra ở phía trước.

Luật thì đã rõ, và đương nhiên là người tham gia giao thông đang sai, nhất là với xe máy, nhưng nếu cứ chờ hoài vào sự thay đổi của ý thức, e là lâu lắm và cứ phải chấp nhận hiện tại. Cho dù điều đó mang đến một cảm quan về sự lộn xộn, thiếu quy củ và thậm chí là chẳng để tâm đến Luật.

Có người bảo, chờ gì, phải phạt người ta mới biết sợ. Tôi thì nghĩ, trước khi chế tài, nên có một cuộc vận động, để từ đó có một cách hành xử văn hóa hơn và một sự thay đổi trong hành vi khi tham gia giao thông, để ít nhất đừng làm mất thì giờ cho nhau một cách vô lý đến vậy.

Nguồn:http://baothuathienhue.vn/dung-lam-mat-thi-gio-cua-nhau-a46699.html
tintuc.hues.vn-camerahue.vn-lap-dat-camera-gia-re-tai-hue