Tin tức Huế

Điều hòa “lốc xoáy” giành giải Nhất cuộc thi khoa học dành cho học sinh

Đăng ngày 11/01/2018 lúc 8:08 am

Vượt qua 127 đề tài dự thi, sản phẩm máy điều hòa theo nguyên lý chân không và tạo lốc xoáy của hai học sinh trường THPT chuyên Quốc học Huế đã xuất sắc giành giải Nhất chung cuộc.

Sau hai ngày tranh tài sôi nổi, chiều 10/1, Sở Giáo dục & Đào tạo Thừa Thiên Huế đã tổ chức tổng kết cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2017 – 2018.

Phát biểu tổng kết cuộc thi, thầy Nguyễn Tân – Phó Ban tổ chức cuộc thi, nhận xét: “Đa số đề tài của các em đều dựa trên những vấn đề thực tế gần gũi với cuộc sống hàng ngày, gắn với tính đặc thù của địa phương, dễ ứng dụng, triển khai”.

Điều hòa "lốc xoáy" giành giải Nhất cuộc thi khoa học dành cho học sinh - 1

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế tặng hoa cho các đề tài đạt giải.

Theo Ban tổ chức, các thí sinh đã có sự đầu tư công phu, tỉ mỉ, sáng tạo, đảm bảo được yêu cầu của ban tổ chức đề ra, đồng thời tạo được không khí vui tươi, sôi nổi cho cuộc thi.

Hầu hết các đề tài đều có khả năng ứng dụng vào học tập, sản xuất và đời sống xã hội như: Xây dựng hệ thống ứng cứu cảnh báo đuối nước, Máy điều hòa theo nguyên lý chân không và tạo lốc xoáy, Nghiên cứu chế tạo thiết bị sóng dừng, Thiết kế máy giám sát nhịp tim và nồng độ oxy trong máu ứng dụng công nghệ IoT…

Điều hòa "lốc xoáy" giành giải Nhất cuộc thi khoa học dành cho học sinh - 2

Giải nhất được trao cho hai bạn Phạm Nguyên Khang và Lê Quang Minh – trường THPT chuyên Quốc học Huế.

Kết quả chung cuộc, giải nhất đã được trao cho hai bạn Phạm Nguyên Khang và Lê Quang Minh – trường THPT chuyên Quốc học Huế với đề tài “Máy điều hòa theo nguyên lý chân không và tạo lốc xoáy”.

Giải nhì thuộc về đề tài “Hỗ trợ tâm lý cho trẻ mắc bệnh ung thư máu tại khoa Nhi, bệnh viện Trung ương Huế” của trường THPT Cao Thắng và đề tài “Nâng cao nhận thức và thái độ phòng chống xâm hại tình dục cho học sinh THCS thông qua hoạt động trải nghiệm sáng tạo” của trường THPT An Lương Đông.

Điều hòa "lốc xoáy" giành giải Nhất cuộc thi khoa học dành cho học sinh - 3

Phao cứu sinh của học sinh THCS Thuận An giành giải tư, lĩnh vực robot và máy thông minh.

Chia sẻ với Tạp chí Khám phá, bạn Lê Quang Minh cho biết, xuất phát từ việc điều hòa nhà Minh bị hỏng do cháy một số linh kiện bên trong, hai bạn đã mày mò chế tạo ra một chiếc máy mới với nhiều ưu điểm hơn dựa trên nguyên lý nhiệt động lực học.

“Nếu máy điều hòa bình thường có cục nóng gây tốn điện và ô nhiễm môi trường thì sản phẩm của bọn em được tạo ra dựa trên nguyên lý chân không và tạo ra lốc xoáy nên tiết kiệm điện, không gây ô nhiễm môi trường. Sắp tới, chúng em sẽ hoàn thiện sản phẩm để mang đi dự thi Quốc gia”, Quang Minh cho biết thêm.

Nguồn:http://khampha.vn/khoa-hoc-cong-nghe/dieu-hoa-loc-xoay-gianh-giai-nhat-cuoc-thi-khoa-hoc-danh-cho-hoc-sinh-c7a608138.html

tintuc.hues.vn-camerahue.vn-lap-dat-camera-gia-re-tai-hue