Tin tức Huế

Diễn tập “Ứng phó với bão mạnh, lũ lớn” khu vực thị xã Hương Trà năm 2019

Đăng ngày 10/09/2019 lúc 1:50 pm

Sáng ngày 09/9, UBND thị xã Hương Trà, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) thị xã đã triển khai diễn tập “Ứng phó với bão mạnh, lũ lớn” khu vực thị xã Hương Trà năm 2019. Ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy PCTT – TKCN tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo.

Diễn tập xử lý khẩn cấp khắc phục sạt lở bờ sông Bồ

Phát biểu chỉ đạo tại buổi diễn tập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cho biết, việc tổ chức diễn tập sẽ góp phần giúp các cơ quan chức năng địa phương và người dân đánh giá đúng năng lực đối phó với lụt bão, đồng thời điều chỉnh, bổ sung phương án cho sát thực tế, nhằm đối phó có hiệu quả khi thiên tai xảy ra, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Để bảo đảm cho cuộc diễn tập hoàn thành tốt nội dung theo kế hoạch đề ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đề nghị, UBND thị xã tiếp tục quán triệt sâu sắc mục đích, ý nghĩa và yêu cầu của cuộc diễn tập. Đồng thời trong quá trình diễn tập phải bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, trang bị kỹ thuật, các cơ sở vật chất và tài liệu phục vụ diễn tập. Kết thúc diễn tập Huyện phải tổ chức rút kinh nghiệm nghiêm túc để thấy được khả năng tổ chức chỉ huy, điều hành và huy động lực lượng, phương tiện khi tình huống xảy ra. Từ đó tiếp tục bổ sung, điều chỉnh hoàn thiện các kế hoạch, phương án phòng, chống lụt, bão, tìm kiếm cứu nạn của thị xã sát với tình huống, sát với thực tế của địa phương để khi có lụt, bão xảy ra, chính quyền địa phương phải chủ động, linh hoạt trong xử lý, giảm thiểu tác hại thiên tai ở mức thấp nhất.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương phát biểu chỉ đạo tại buổi diễn tập

Tại khu vực Tổ dân phố 7, phường Tứ Ha, các đơn vị đã tiến hành diễn tập “Ứng phó với bão mạnh, lũ lớn” với 02 nội dung chính. Thứ nhất là vận hành cơ chế hai cấp: cấp thị xã và phường Tứ Hạ. Thứ hai là thực hành xử lý 4 tình huống, gồm: Tổ chức giằng chống nhà cửa; Tổ chức di dời, sơ tán dân; Xử lý khẩn cấp khắc phục sạt lở bờ sông Bồ; Thực hành cứu hộ, cứu nạn người và phương tiện bị nước lũ cuốn trôi trên sông.

Buổi diễn tập đặt ra tình huống giả định là do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trong những ngày qua trên địa bàn có mưa to đến rất to, lượng nước ở các hồ chứa trên địa bàn ở mức cao. Dự kiến, áp thấp nhiệt đới lớn lên thành bão đổ bộ vào với cường độ mạnh kèm theo mưa lớn trên diện rộng.

Với phương châm “4 tại chỗ”, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN thị xã đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị chuẩn bị đầy đủ các phương án về vật tư, phương tiện, rà soát hệ thống đê, kè, cống, các phương án hiệp đồng phòng, chống cứu nạn với các đơn vị Quân đội, tổ chức sơ tán người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho người dân ở vùng sơ tán, tăng cường lực lượng tham gia ứng cứu người và tài sản của người dân.

Diễn tập sơ tán người dân

Cuộc diễn tập PCTT-TKCN cũng đã tiến hành thực binh xử lý một số tình huống phòng chống lụt, bão, sơ tán nhân dân khu Tổ dân phố 7, phường Tứ Hạ và tìm kiếm cứu nạn trên sông Bồ. Các lực lượng tập trung xử lý sạt lở đê.

Thông qua buổi diễn tập nhằm nâng cao khả năng lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức chỉ huy, điều hành của cả hệ thống chính trị, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp, vai trò tham mưu của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, địa phương, công tác tổ chức hiệp đồng, phối hợp giữa địa phương với các lực lượng đóng quân trên địa bàn thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời kiểm tra khả năng huy động sức mạnh tổng hợp theo phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, rút kinh nghiệm bổ sung kế hoạch, cơ sở vật chất, ứng phó có hiệu quả với các tình huống có thể xảy ra trong thời gian tới.

Thực hành cứu hộ, cứu nạn người và phương tiện bị nước lũ cuốn trôi trên sông.

Nguồn:https://thuathienhue.gov.vn/vi-vn/Tin-tuc-su-kien/tid/Dien-tap-Ung-pho-voi-bao-manh-lu-lon-khu-vuc-thi-xa-Huong-Tra-nam-2019/newsid/E4C4FEE1-FB5A-4595-9A16-AAC300B75ADD/cid/2BEA0540-FCA4-4F81-99F2-6E8848DC5F2F