Tin tức Huế

Đề xuất thiết kế về đô thị và quy hoạch vùng nhằm bảo tồn và phát triển bền vững Di sản Huế, lưu vực sông Hương

Đăng ngày 30/03/2013 lúc 8:04 am

Chiều 28/3, tại Nhà hát Duyệt Thị Đường (Đại Nội-Huế) đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Chiến lược toàn diện Thiết kế đô thị và Quy hoạch vùng nhằm thiết lập Kế hoạch Quản lý Di sản Huế và Phát triển bền vững Bảo tàng sinh thái lịch sử ở lưu vực sông Hương”.

 

Hội thảo thu hút sự tham gia của các giáo sư và sinh viên quốc tế

Hội thảo do Trung tâm BTDT Cố đô Huế và Đại học Waseda-Nhật Bản phối hợp với Trường Đại học Khoa học Huế, Viện Quy hoạch tỉnh tổ chức. Hội thảo đã thu hút sự tham gia của các giáo sư và sinh viên quốc tế đến từ Đại học Waseda-Nhật Bản, Đại học Berkeley California-Mỹ, Trường Kiến trúc Grenoble-Pháp, Trường Cảnh quan Versailles và Đại học Khoa học Huế.

Tại hội thảo, nhiều báo cáo của các giáo sư, chuyên gia nước ngoài đã đưa ra những đề xuất  thiết kế về đô thị và nông thôn dọc lưu vực sông Hương nhằm bảo tồn, gìn giữ và phát triển bền vững vùng đô thị này (từ thượng nguồn đến hạ nguồn sông Hương).

 Ông Phan Thanh Hải-Giám đốc Trung tâm BTDT Cố đô Huế mong rằng kết quả của hội thảo sẽ góp phần định hướng cho những dự án quy hoạch trong tương lai của tỉnh TT-Huế.

Để có được kết quả này, trong hơn 2 tuần làm việc tích cực tại Huế, các nhóm nghiên cứu của các Trường Đại học đã tiến hành nghiên cứu, khảo sát thực địa và soạn thảo các báo cáo theo chủ đề: nghiên cứu nguyên lý Sơn-Thuỷ ở Huế, lưu vực sông Hương, khu vực đầm phá, khu vực Bao Vinh, khu vực xã Thủy Biều, khu vực thượng nguồn sông Hương. Những nhóm này đã nghiên cứu và đưa ra đề xuất thiết kế ứng với điều kiện cụ thể của từng vùng về các mặt: lịch sử, văn hoá, du lịch, cảnh quan, kinh tế, lối sống của người dân địa phương,…để từ đó đề ra các hướng dẫn nhằm bảo vệ môi trường cảnh quan, di tích; cải thiện môi trường sống của dân cư địa phương; phát triển kinh tế.

Phát biểu tại hội thảo, ông Phan Thanh Hải- Giám đốc Trung tâm BTDT Cố đô Huế mong rằng kết quả của hội thảo không những sẽ được xem xét tính khả thi và phù hợp cho các dự án bảo tồn tại Huế mà còn góp phần định hướng cho những dự án quy hoạch trong tương lai của tỉnh TT-Huế.

PCT thường trực UBND tỉnh Ngô Hòa cũng hy vọng rằng, các báo cáo tại hội nghị cùng với các ý kiến nhận xét, góp ý và trao đổi của các giáo sư đến từ các Trường Đại học, của các nhà quản lý và nghiên cứu thuộc các ban ngành liên quan trong tỉnh sẽ là những đề xuất, ý tưởng mang tính đột phá và hiện thực cho tầm nhìn tương lai của thành phố Huế lịch sử và tỉnh TT-Huế. Qua đó, đóng góp phần nào cho quy hoạch phát triển bền vững văn hoá-kinh tế-xã hội của tỉnh trong thời gian tới để TT-Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương với những chiến lược phát triển đặc trưng riêng trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh, đặc thù của mình.

Theo HG – NetCoDo