Tin tức Huế

Để người mù sống có ích

Đăng ngày 05/07/2018 lúc 8:16 am

Hội Người mù huyện Phong Điền có nhiều hoạt động hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, trở thành chỗ dựa tin cậy và vững chắc cho hội viên.

Làm hương trầm tại cơ sở Hội người mù Phong Điền

Thành lập từ năm 1995, đến nay Hội Người mù huyện Phong Điền có 340 hội viên tham gia sinh hoạt. Năm 2000, hội thành lập Hợp tác xã sản xuất kinh doanh- dịch vụ Tình Thương tại cơ sở hội và đã thu hút hàng trăm hội viên tham gia sản xuất với các mặt hàng như tăm tre, chổi đót, làm hương với thu nhập bình quân từ 850 đến 950.000 đồng/người/tháng. Mức thu nhập chưa cao nhưng với những người khiếm thị đã góp phần giúp họ ổn định cuộc sống. Để giúp hội viên duy trì nghề và tăng thu nhập, hội kêu gọi và đã nhận được sự ủng hộ của các đơn vị, trường học, tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện và tỉnh trong việc sử dụng sản phẩm tăm tre và chổi đót, hương trầm. Doanh thu của HTX trong 5 qua đạt gần 1,4 tỷ đồng.

Từ nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước 5 năm qua, hội đã tạo điều kiện tín chấp cho 125 hội viên vay vốn, với số tiền hơn 2 tỷ đồng. Qua kiểm tra, đánh giá kết quả hàng năm, 100% người vay sử dụng vốn vay đúng mục đích, làm ăn có hiệu quả, phát triển bền vững. Có những mô hình sử dụng vốn vay hiệu quả đem lại thu nhập từ 50 – 80 triệu đồng/năm, như anh Nguyễn Bá Luyện, Nguyễn Hưng, chị Nguyễn Thị Điệp, Nguyễn Thị Chiu, Lê Thị Vân, Trương Thị Hường….

Anh Nguyễn Ngọc Duy, thôn Tả Hữu Tự, xã Phong Bình, hội viên Hội Người mù huyện Phong Điền chia sẻ: “Từ khi có hội quan tâm giúp đỡ, tôi cũng có việc làm ổn định hơn. Trước kia, tôi sống dựa vào gia đình, rất khó khăn. Nay, bản thân thấy tự tin, vui hơn. Ngoài việc làm tăm tre, chổi đót, tôi và gia đình còn chăn nuôi heo, gà, vịt cho thu nhập ổn định”.

Được sự giúp đỡ của các cấp, ngành, tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm, trong 5 năm qua, Hội Người mù huyện Phong Điền đã tổ chức được nhiều hoạt động chăm sóc, hỗ trợ hội viên. Trong đó, vận động được 12.333 suất quà, trị giá hơn 1,3 tỷ đồng tặng cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn; xây dựng và sửa chữa 19 ngôi nhà cho các hội viên khó khăn về nhà ở. Hội còn nâng cấp, sửa chữa 4 phòng để cho hội viên nghỉ ngơi, sinh hoạt.

Ông Nguyễn Đức Phúc, Chủ tịch Hội Người mù huyện Phong Điền cho biết: “Hội luôn xác định dạy chữ, dạy nghề và tạo việc làm cho người mù là nhiệm vụ trọng tâm. Do đó, hội thường xuyên tổ chức dạy chữ Brai cho người mù, dạy nghề và tạo việc làm cho hàng trăm hội viên, nhằm giúp họ sống có ích với đời, không còn mặc cảm, tự ti…”

Nguồn:http://baothuathienhue.vn/de-nguoi-mu-song-co-ich-a58792.html
tintuc.hues.vn-camerahue.vn-lap-dat-camera-gia-re-tai-hue