Tin tức Huế

Để mỗi nhà là “Gia đình học tập”

Đăng ngày 05/03/2018 lúc 3:07 pm

Từ nay đến năm 2022, phường Thủy Châu (Hương Thủy) phấn đấu 80% gia đình là “Gia đình học tập” và toàn phường Thủy Châu trở thành cộng đồng học tập.

Thủy Châu tặng thưởng học sinh đậu kỳ thi đại học năm 2016-2017. 

Họ Phan khuyến học

Họ Phan ở Thủy Châu là một trong những dòng họ có tiền nhân khai canh, khai khẩn làng Thần Phù (tên làng của phường Thủy Châu) cách đây 500 năm. Truyền thống văn hóa của dòng họ được xây dựng, vun đắp và kế thừa qua nhiều thế hệ, trong đó có tinh thần hiếu học. Ý định thành lập hội khuyến học của dòng họ đã được đặt ra từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, do thiếu điều kiện về con người và kinh phí nên các hoạt động khuyến học của họ tộc mới chỉ giới hạn trong các chi, nhánh.

Hai năm trở lại đây, hoạt động khuyến học của họ Phan được nâng lên cấp dòng họ, thành lập được Hội Khuyến học dòng họ, có đủ hội trưởng, hội phó và thư ký theo dõi và điều phối các phần việc. Họ Phan chọn ngày chạp giỗ hằng năm vào ngày mùng 3 tháng Chạp để kết hợp tổ chức khen thưởng con cháu có thành tích học tập tốt và động viên, khuyến khích những cháu hiếu học có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Trong ngày này, ngoài phần quà và giấy khen của hội khuyến học họ tộc trao, các cháu còn được dâng hương hướng về ông bà tổ tiên tại nhà thờ họ, như cách để nhắc nhớ về cội nguồn, vun đắp thêm tinh thần hiếu học.

Theo ông Phan Ngọc Nhân, Hội trưởng Hội Khuyến học họ Phan, nhắc nhở con cháu hiếu thuận, chăm chỉ học hành là việc làm thường xuyên trong mỗi gia đình, mỗi chi, nhánh nhưng để đạt hiệu quả và lan rộng hơn phải có những hoạt động khuyến khích cụ thể. Việc thành lập Hội Khuyến học của họ Phan được các bậc cao niên đồng lòng ủng hộ và con cháu hưởng ứng tích cực. Các hoạt động khuyến học hướng đến 4 mục tiêu gồm: Động viên con cháu ra sức học tập tốt; góp phần giáo dục nhân cách cho các cháu; hướng các cháu có ý thức tốt về tổ tiên, cội nguồn và điều quan trọng nhất là bồi dưỡng cho các cháu ý thức lớn lên trở thành người có ích cho cộng đồng, xã hội.

Lan tỏa tinh thần khuyến học

Năm 2015, phường Thủy Châu hoàn thành trùng tu đền Văn Thánh, với tổng kinh phí khoảng 450 triệu đồng, hoàn toàn do Nhân dân đóng góp. Toàn thị xã Hương Thủy có 3 đền Văn Thánh, ở Thủy Thanh, Thủy Phù và Thủy Châu. Mỗi ngôi đền có mỗi hiện trạng khác nhau nhưng tất cả đều có một điểm chung là nơi lưu giữ và nhắc nhở về truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo của bao thế hệ ông cha. Ý thức được giá trị tinh thần to lớn đó, từ tình trạng đền Văn Thánh ở địa phương xuống cấp nghiêm trọng, Đảng ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương phường Thủy Châu đã phát động và huy động sự đóng góp của những người con Thủy Châu xa quê và bà con Nhân dân của cả 45 họ, phái đang sinh sống tại địa phương.

Nhiều hoạt động khuyến học khác của phường Thủy Châu cũng được Đảng ủy, chính quyền và Nhân dân quan tâm xây dựng và phát triển. Việc khuyến khích sự học của con em không chỉ được thực hiện ở những gia đình có điều kiện mà còn lan tỏa rộng rãi. Nhiều gia đình nghèo sẵn sàng vay mượn, nhận sự hỗ trợ của cộng đồng để đầu tư cho con cái học tập.

Trong 5 năm qua, Thủy Châu huy động được hơn 430 triệu đồng để hằng năm phát thưởng cho con em có kết quả học tập xuất sắc và những em có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Tỷ lệ học sinh thi đậu vào các trường đại học, cao đẳng luôn ở mức cao. Nếu tính về số lượng, tuy có tăng giảm theo các năm nhưng là do số học sinh theo từng năm không đồng đều. Thời gian này, đã có 429 học sinh đạt thành tích tốt trong các kỳ thi học sinh giỏi từ cấp thị xã trở lên được khen thưởng và có hơn 300 học sinh đậu vào các trường đại học, cao đẳng được biểu dương, tặng thưởng.

Ông Phan Ngọc Biển, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Thủy Châu, tin tưởng: Sau khi đền Văn Thánh được trùng tu và trở thành địa chỉ sinh hoạt tâm linh thường xuyên của Nhân dân, chúng tôi nhận thấy có sự tiến bộ rõ rệt trong kết quả học tập của con em Thủy Châu.

Nguồn:http://baothuathienhue.vn/de-moi-nha-la-gia-dinh-hoc-tap-a53675.html
tintuc.hues.vn-camerahue.vn-lap-dat-camera-gia-re-tai-hue