Tin tức Huế

Đào tạo song song giữa giáo dục mũi nhọn và đại trà

Đăng ngày 10/09/2019 lúc 1:42 pm

Tiếp tục phát huy hiệu quả trong đào tạo mũi nhọn và giáo dục đại trà, việc giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm đến hiệu trưởng, giáo viên các trường là phương pháp mà ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) TX. Hương Thủy hướng đến.

Trao thưởng học sinh đạt thành tích xuất sắc trong các kỳ thi, hội thi học sinh giỏi các cấp năm học 2018-2019

Năm học 2018 – 2019, tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi và trẻ nhập học lớp 1 tại TX. Hương Thủy đạt 100%; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 99,7%; có hơn 300 học sinh đạt thành tích xuất sắc trong các kỳ thi, hội thi học sinh giỏi các cấp… Bên cạnh đã có 39/48 trường đạt chuẩn quốc gia (tỷ lệ trên 81%), Hương Thủy có 14 học sinh trúng tuyển vào lớp 10 Trường THPT chuyên Quốc Học, 2 học sinh trúng tuyển vào lớp 10 Trường THPT Hai Bà Trưng và 23 học sinh trúng tuyển vào lớp 6 Trường THCS Nguyễn Tri Phương.

Năm học 2018 – 2019, các trường tiểu học đã triển khai nhiều mô hình dạy học mới, như: Dạy học tiếng Việt lớp 1 theo công nghệ giáo dục cho 100% học sinh trên địa bàn thị xã; mô hình trường tiểu học mới (VNEN) đối với Trường TH số 2 Phú Bài; sử dụng phương pháp “Bàn tay nặn bột” vào giảng dạy ở các môn tự nhiên và xã hội lớp 1, 2, 3 và môn khoa học lớp 4, 5; áp dụng dạy học mỹ thuật đa phương tiện ở tất cả các trường trên địa bàn…

Bà Ngô Thị Ái Hương, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng GD&ĐT TX. Hương Thủy cho biết, từ khi triển khai mô hình trường học mới VNEN, việc chú trọng đến năng lực, khả năng tự học của học sinh đã được phát huy, nhất là tính tư duy, chủ động. Mặt khác, các giáo viên cũng đã áp dụng thêm phương pháp chấp nhận có khoảng cách trong tiếp thu bài học giữa các học sinh.

“Nói chấp nhận không có nghĩa là “kệ”, mà các giáo viên sẽ tìm ra cách giảng dạy phù hợp để những học sinh yếu vẫn có thể hoàn thành bài học, đồng thời tạo điều kiện để học sinh khá hơn thể hiện điểm mạnh của mình. Khi không tạo áp lực, học sinh có thành tích học tập, rèn luyện tốt hơn”, bà Hương chia sẻ kinh nghiệm.

Năm học mới 2019 – 2020, ngành giáo dục thị xã tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo với những mục tiêu cụ thể, như: Duy trì trên 25% tỷ lệ học sinh THCS xếp loại giỏi; tăng dần số học sinh thi đỗ vào Trường THPT chuyên Quốc Học, THCS Nguyễn Tri Phương theo từng năm; nằm trong top 3-4 toàn tỉnh lĩnh vực học sinh giỏi và chất lượng giáo dục toàn diện; phấn đấu đến cuối năm 2020 có 45/48 trường đạt chuẩn quốc gia…

Một trong những định hướng trọng tâm trong năm học mới của ngành GD&ĐT TX. Hương Thủy là tiếp tục chú trọng đến vai trò tổ bộ môn trong các trường THCS để phát huy hiệu quả trong đào tạo mũi nhọn và giáo dục đại trà.

“Để lộ trình trên thực hiện có hiệu quả, bên cạnh thành lập các CLB giành cho học sinh năng khiếu, học sinh giỏi để học sinh có thêm môi trường trau dồi bản thân, ngành GD&ĐT thị xã sẽ giao quyền tự chủ và tự chịu trách nhiệm đến hiệu trưởng các trường. Tiếp đó, quán triệt và phải để giáo viên ý thức sâu sắc rằng, học sinh đạt giải, học sinh từ chưa tốt nay đã có bước tiến trong học tập là niềm tự hào và cũng là trách nhiệm của mỗi một giáo viên, để từ đó tự thân mỗi giáo viên không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn trong công tác giảng dạy”, bà Hương cho biết.

Ngoài những bước tiến đáng chú ý trong hoạt động giáo dục, TX. Hương Thủy là một trong số ít địa phương có phong trào thể thao học đường lan tỏa và thực chất, khi bên cạnh giành thành tích cao tại các kỳ HKPĐ, các giải cờ vua, cờ tướng quốc gia, quốc tế, các “kình ngư” nhí Hương Thủy đã “độc chiếm” 3 ngôi đầu tại giải bơi học sinh phổ thông 2019, đồng thời là lực lượng chủ lực đại diện cho tỉnh tham dự giải bơi cứu đuối học sinh, thanh thiếu nhi toàn quốc “Đường đua xanh” lần II-2019 tại Huế.

Nguồn:http://baothuathienhue.vn/dao-tao-song-song-giua-giao-duc-mui-nhon-va-dai-tra-a77138.html