Tin tức Huế

Dân kêu, nhà thầu ì ạch – Kỳ II: Khắc phục yếu điểm, đẩy nhanh tiến độ

Đăng ngày 12/06/2018 lúc 2:30 pm

Dự án cải thiện môi trường nước (CTMTN) TP. Huế có tổng mức đầu tư 24.008 triệu Yên Nhật (trên 5 ngàn tỷ đồng), trong đó vốn vay từ Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) 20.883 triệu Yên và vốn đối ứng 3.125 triệu Yên, hiệu lực của hiệp định vay từ ngày 28/7/2018. Đến thời điểm này, tất cả các gói thầu xây lắp chính thuộc dự án đều chậm tiến độ.

Giám sát tình hình thi công trên đường Lê Quý Đôn

Do năng lực chủ đầu tư, đơn vị giám sát và nhà thầu

Qua gần hai năm triển khai đồng loạt tại 65 tuyến đường chính và 241 tuyến đường kiệt với trên 500 điểm thi công, BQL DA, các nhà thầu và đơn vị tư vấn giám sát bộc lộ nhiều yếu điểm.

Từ cuối tháng 4/2018 đến nay, đoàn giám sát của HĐND tỉnh do Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Cái Vĩnh Tuấn làm Trưởng đoàn đã đi thực địa khảo sát tình hình thi công các gói thầu chính, làm việc với các ban ngành hữu quan, chính quyền địa phương để tìm hiểu về nguyên nhân và bàn giải pháp khắc phục.

Qua làm việc với 4 phường chịu tác động mạnh của DA là Vĩnh Ninh, Phường Đúc, Vỹ Dạ và An Cựu, bên cạnh sự đồng thuận của người dân, có rất nhiều bức xúc xung quanh các phương án thi công, tiến độ chậm, hoàn trả mặt bằng không như nguyên trạng và thiếu sự minh bạch trong việc công khai cung cấp thông tin cho người dân.

Thi công đường cống thoát nước trên địa bàn TP. Huế

Sau khi khảo sát tình hình thi công và làm việc với 4 nhà thầu chính, bên cạnh các yếu tố khách quan do hạ tầng dưới lòng đất ngổn ngang khi nhiều đường dây điện lực, cáp viễn thông, cấp nước và thời tiết không thuận lợi thì năng lực của chủ đầu tư, đơn vị giám sát và nhà thầu kém dẫn đến những bất cập.

Lý giải nguyên nhân chậm tiến độ, Phó Chỉ huy trưởng nhà thầu UDIC, ông Nguyễn Bình Minh cho rằng, hầu hết các tuyến cống nằm trên đường có mặt cắt ngang hẹp, trong khi địa chất phức tạp, độ sâu chôn ống lớn. Mặt khác, hệ thống tuyến ống chồng chéo với các hệ thống hạ tầng kỹ thuật như đường cáp quang, điện lực, cấp nước nên khó tổ chức thi công đồng loạt.

Phó Chủ tịch UBND  TP. Huế- ông Võ Lê Nhật thông tin, sau 2 năm triển khai, dù chưa phát hiện yếu kém lớn về chất lượng song DA tồn tại nhiều bất cập, đó là chất lượng công tác lu lèn về đắp hoàn trả hố móng, hoàn trả kết cấu mặt đường không đảm bảo về độ dốc, cao độ các hố ga họng thu chưa phù hợp dẫn đến đọng nước trên mặt đường. Trong quá trình thi công đã xảy ra nhiều hư hỏng nền mặt đường và các công trình khác ngoài phạm vi hố móng; chất lượng mặt đường bê tông một số tuyến đường kiệt bị bong tróc.

Gia hạn hiệp định vay đến ngày 31/12/2020

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư- ông Hoàng Việt Trung khẳng định, DA có quá nhiều vấn đề bất cập, trong đó nguyên nhân do công tác thi công và giám sát quá yếu kém, không đảm bảo theo quy trình và quy định. Cơ chế phối hợp giữa chủ đầu tư, nhà thầu và ban giám sát đầu tư cộng đồng tại các địa phương chưa hiệu quả dẫn đến chất lượng công trình và tiến độ thi công bị ảnh hưởng. Thời gian tới, nếu nhà thầu nào không đủ năng lực thì yêu cầu chấm dứt hợp đồng; nhà thầu nào triển khai chậm tiến độ thì phải có cơ chế xử phạt và bổ sung nhà thầu mới.

Sau khi làm việc với các tổng thầu, chính quyền địa phương và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân, đoàn giám sát HĐND tỉnh đề nghị thời gian tới, các nhà thầu tập trung phương tiện, nhân lực đẩy nhanh tiến độ các công trình, phải có phương án tối ưu để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân cũng như an toàn giao thông tại các điểm thi công.

Để đảm bảo tiến độ sau khi gia hạn hiệp định vay, các nhà thầu phải có phương án quyết liệt trong việc thi công, cần tổ chức tăng ca ở những nút giao thông trọng điểm, thực hiện thi công cuốn chiếu, thi công đến đâu hoàn trả mặt bằng đến đó nhằm giảm thiểu các tác động đến đời sống của người dân.

Đối với BQL DA, cần chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tăng cường công tác vận động người dân để tăng tỷ lệ đấu nối và bám sát các Bộ, ngành để gia hạn hiệp định vay đến ngày 31/12/2020 cho cả công tác vận hành chạy thử nhà máy xử lý nước thải.

Nguồn:http://baothuathienhue.vn/dan-keu-nha-thau-i-ach-ky-ii-khac-phuc-yeu-diem-day-nhanh-tien-do-a57789.html
tintuc.hues.vn-camerahue.vn-lap-dat-camera-gia-re-tai-hue