Tin tức Huế

Cát tặc vẫn lộng hành trên sông Hương

Đăng ngày 11/09/2017 lúc 9:21 am

Dù UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ra văn bản cấm khai thác cát trên dòng sông Hương từ 6 tháng nay để ngăn ngừa sạt lở, nhưng tình trạng khai thác cát trái phép vẫn tiếp diễn, khiến người dân vô cùng bức xúc…

Cát tặc vẫn lộng hành trên sông Hương

Khai thác cát giữa ban ngày trên sông Hương

Vào tháng 3/2017, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ra văn bản yêu cầu các tổ chức, cá nhân được cấp giấy phép khai thác cát, sỏi dưới lòng sông, bãi bồi phải thực hiện đúng quy định pháp luật về bảo vệ khoáng sản trong diện tích được cấp giấy phép và mỗi ngày chỉ được khai thác cát, sỏi trong khoảng thời gian từ 6 giờ sáng đến 17 giờ chiều.

Song, do nhu cầu cát xây dựng ngày càng khan hiếm, giá cả thị trường tăng mạnh nên tình trạng khai thác cát lậu vẫn ngang nhiên hoành hành trên sông Hương, bất chấp lệnh cấm, kể cả ngày lẫn đêm.

Theo quan sát của chúng tôi, hằng đêm có nhiều sà lan, thuyền sắt khai thác cát lậu ở khu vực đối diện bãi bồi Lương Quán – Thủy Biều (phường Hương Hồ); khu vực từ điện Hòn Chén đến mỏ đá Ga Lôi và từ ngã ba Tuần đến lăng Minh Mạng (xã Hương Thọ)…

Một thuyền khai thác cát trái phép vào ban đêm trên sông Hương.

Mỗi sà lan chở được khoảng 100 m3 cát, các thuyền lớn chở 20-30 m3 cát. Để lấy được cát, các thuyền nổ máy thọc sâu ống hút xuống lòng sông Hương làm thay đổi dòng chảy, gây sạt lở nhiều nơi. Khối lượng cát thu được không chỉ tập kết bán cho người dân có nhu cầu, mà còn chở đi bán tại một số dự án xây dựng ở những vùng lân cận.

Ông Tống Văn Tăng (thôn Hải Cát 1, xã Hương Thọ) cho biết, nạn khai thác cát trộm đã xảy ra hơn 2 tháng nay. Bà con ở đây ai cũng bức xúc, khi phản ứng thì bị những người hút cát dọa nạt, xua đuổi…

Người dân đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng, với mong muốn xử lý dứt điểm tình trạng trên. Tuy nhiên, mọi việc không giảm mà ngày càng tiếp diễn một cách trắng trợn hơn.

Ông Nguyễn Văn Quý, Chủ tịch UBND xã Hương Thọ (thị xã Hương Trà) cho hay, từ sau 21 giờ đêm đến rạng sáng hôm sau là thời điểm tàu thuyền khai thác cát lậu thường chọn để hoạt động, vì thế chính quyền rất khó phát hiện. Địa điểm từ cầu Tuần đến điện Hòn Chén, hằng đêm có 2-3 sà lan và thuyền lớn thường xuyên hút cát trộm…

Lực lượng chức năng của xã đã bắt giữ và xử phạt các thuyền khai thác cát trái phép gần 50 triệu đồng, nhưng ít ngày sau các tàu trộm cát lại tiếp tục hoạt động, thách thức cơ quan chức năng.

“Họ hoạt động ngày càng tinh vi, thường bố trí người cảnh giới trên bờ cảnh báo cho nhau để trốn chạy nếu phát hiện lực lượng chức năng. Cũng vì lực lượng mỏng, phương tiện thô sơ nên địa phương rất khó khăn, khi chèo thuyền ra ngăn cản thì bị những kẻ khai thác cát lậu chống đối, dùng sào đẩy thuyền của lực lượng chức năng ra xa nên rất khó tiếp cận để xử lý. Chúng tôi mong muốn các ban ngành chức năng từ cấp thị xã đến tỉnh cùng phối hợp với địa phương để giải quyết dứt điểm tình trạng này…” – ông Quý nói.

Dòng sông Hương ngày càng bị xâm hại nặng nề bởi nạn cát tặc tiếp diễn

Trao đổi với PV, ông Phan Văn Thông, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, hiện tượng khai thác cát sỏi trái phép trên sông Hương diễn ra phức tạp, nhất là ở khu vực thị xã Hương Trà.

“Công an cũng đã phát hiện, xử phạt và báo cáo về Sở nhưng vẫn không chấm dứt tình trạng trên được. Sở đã trình báo cáo cho UBND tỉnh để thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, qua đó xây dựng kế hoạch trực 24/24, cắm chốt trực 100% để xử lý cát tặc…” – ông Thông cho hay.

Nguồn:http://thanhtra.com.vn/phap-luat/an-ninh-trat-tu/cat-tac-van-long-hanh-tren-song-huong_t114c1144n124123
tintuc.hues.vn-camerahue.vn-lap-dat-camera-gia-re-tai-hue