Tin tức Huế

Cần để mắt ngăn chặn thi công ẩu

Đăng ngày 29/08/2016 lúc 3:05 pm

Các công trình thi công tại khu vực phường Vỹ Dạ, thuộc Dự án Cải thiện môi trường nước TP. Huế, chậm hoàn trả mặt bằng, nước thải ứ đọng, thiếu hệ thống cảnh báo. Mặc dù rất mong chờ dự án và hết sức thông cảm, nhưng thực trạng vừa kể trên đã gây rất nhiều khó khăn cho sinh hoạt, đi lại của người dân, đòi hỏi chủ đầu tư, cơ quan giám sát phải tăng cường để mắt ngăn chặn thi công ẩu.

Một hố ga nguy hiểm người đi đường

Giao thông khó khăn

Dự án Cải thiện môi trường nước TP. Huế, giai đoạn 1 do Công ty TNHH MTV Môi trường và Đô thị Huế làm chủ đầu tư hiện đang tiến hành thi công tại nhiều tuyến đường ở phía Nam TP. Huế. Tại lưu vực 6, thuộc gói thầu 2ICV2, phường Vỹ Dạ do Tổng Công ty Đầu tư nước và Môi trường Việt Nam (Viwaseen) làm đại diện trúng thầu thi công hệ thống ống cống, hố ga thu gom nước thải một số tuyến đường kiệt.

Tại kiệt 10 đường Tuy Lý Vương do Công ty CP Xây dựng cấp thoát nước (Viwaseen 2) trực thuộc Viwaseen thi công hơn một tháng nay. Theo quan sát của chúng tôi, đường kiệt này rộng khoảng 3m, đã đào hết diện tích 2/3 đường. Đơn vị thi công chỉ rào chắn sơ sài bằng hai tấm tôn, rất nguy hiểm cho người và các phương tiện tham gia giao thông. Hệ thống dây cảnh báo bị đứt, không còn tác dụng. Anh Nguyễn Văn Kỹ, một hộ dân cho biết: “Từ ngày đào đắp thi công đến nay hơn một tháng vẫn chưa xong, người dân không có mặt bằng để đi lại. Do để lâu ngày, một đoạn kiệt thành hố chứa nước lộ thiên, nước thải tích tụ về đây không thoát được bốc mùi nghiêm trọng”. Cạnh đó, hộ gia đình chị Nguyễn Thị Như Quỳnh, hàng ngày phải dùng bao bì, quần áo nhém vào miệng hố ga để ngăn mùi thối bốc lên.

Công trình tại kiệt 162 đường Nguyễn Sinh Cung thi công gây ô nhiễm.

Tại kiệt 162 đường Nguyễn Sinh Cung cũng do đơn vị Viwaseen2 thi công, dù khởi công hơn một tháng, nhưng đến nay chỉ mới hoàn thành chôn lấp tuyến ống cống. Các hạng mục khác còn ngổn ngang, mặt bằng toàn tuyến chưa được hoàn trả bê tông. Chỉ tay về phía hố ga, ông Phạm Lợi (tổ 7, Vỹ Dạ) cho biết: “Hố này tồn tại hơn một tháng ni rồi, chiếm gần hết diện tích mặt đường, người dân đi lại khó khăn. Nhiều ngày nay không thấy bóng dáng công nhân ở đâu”. Đây là tuyến đường kiệt lớn, không chỉ phục vụ đi lại hàng trăm hộ dân mà còn là đường đến trường của học sinh 3 trường mẫu giáo, tiểu học và trung học tại đây. Ông Nguyễn Xuân Châu, một người dân ở đây bức xúc: “Ngoài chuyện học sinh đi lại khổ sở, nhiều lần bị ngã, do công trình thi công chậm nên nước thải các gia đình không thoát  được, ứ tràn ra đường gây ô nhiễm. Đơn vị thi công hút cát, đào làm hỏng chân nhiều tường rào của các nhà dân ở tổ 7, nguy cơ đổ sập”.

Thi công không biển báo ở kiệt 10 Tuy Lý Vương

Tương tự, tại kiệt số 4 đường Thanh Tịnh, Viwaseen 2 đang tiến hành làm các hầm ga, nhưng chỉ dựng vài cọc gỗ cảnh báo. Tại tuyến đường Ưng Bình, đoạn giao với đường Nguyễn Sinh Cung, dù đơn vị thi công đã làm xong, nhưng tại các hầm ga chưa có nắp đậy, phải dùng tấm sắt che tạm, phía trên được chèn bằng nhiều hòn đá to. Các hố ga nằm ngay giữa đường nhưng không thấy bảng cảnh báo nên rất dễ gây tai nạn cho các phương tiện tham gia giao thông. “Gần đây nhất, có xe ô tô húc văng cả đá bay vào nhà tôi”, bà Đặng Thị Cúc, một hộ dân đầu đường Ưng Bình lo lắng.

Cần sớm khắc phục

Ông Nguyễn Viết Thành, Giám đốc Công ty CP Xây dựng thủy lợi Thừa Thiên Huế (đơn vị đảm nhận thi công) cho biết, hiện đơn vị còn 18 nắp hố ga chưa lắp đặt ở khu vực phường Vỹ Dạ (riêng khu vực kiệt đường Ưng Bình có 4 nắp). Đơn vị sẽ hoàn thành việc lắp đặt trong tuần tới.

Ông Võ Kim Quang, đội trưởng thi công công trình của Viwaseen 2 cho biết: “Hiện nay, việc thi công ở các công trình trên bị kéo dài do gặp một số khó khăn như đường quá nhỏ, khu vực phường Vỹ Dạ, một số điểm là vùng lõm, bị nước, cát đổ về, chúng tôi phải tiến hành hút thi công nhiều lần, vì vậy có một số giải pháp kỹ thuật phải điều chỉnh”.

Ngay khi chúng tôi phản ánh, ông Quang đã điện thoại ngay cho chỉ huy các công trình, yêu cầu cắm lại biển báo, dăng dây cảnh báo đầy đủ và cố gắng hạn chế tối đa ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân. “Chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành thi công sớm, đồng thời sẽ chấn chỉnh các giải pháp đảm bảo an toàn cho người dân”, ông Quang khẳng định.

Ông Nguyễn Trung Toàn, Trưởng Ban Điều hành gói thầu 2ICV2 của Viwaseen, cho biết, hiện còn 22 nắp hầm ga ở khu vực đường Nguyễn Sinh Cung chưa được lắp đặt. Nguyên nhân, do phải thay đổi thiết kế và đây là thiết bị đặc biệt, chỉ sản xuất riêng cho dự án, phải đúc mẫu thử nghiệm, nên việc lắp hố ga diễn ra chậm. Đơn vị sẽ tiến hành lắp đặt trong thời gian tới.

Ông Andy Hayden, Chủ nhiệm dự án cho hay: “Mục tiêu lâu dài của Dự án Cải thiện môi trường nước TP. Huế không chỉ xử lý nước thải sinh hoạt mà còn nâng cao chất lượng nước sông ngòi, giảm lũ trên địa bàn… Hiện nay, để hoàn thành mục tiêu dự án, cường độ làm việc của các gói thầu tăng lên rất lớn trong khi thời gian thi công ngắn lại, nên việc ảnh hưởng đến người dân là điều khó tránh khỏi. Do vậy, phía đơn vị đã tăng cường nhân sự giám sát. Cố gắng hạn chế tối đa ảnh hưởng đến môi trường, cũng như đời sống người dân trong khu vực thi công”.

Theo Hà Nguyên ( báo Thừa Thiên Huế )