Tin tức Huế

“Bánh bao đây” – Bộ phim ngắn khắc họa những góc lặng của cuộc sống

Đăng ngày 30/03/2013 lúc 5:56 pm

(HueS) – “Bánh bao đây” là một phim ngắn tài liệu nói về những trải lòng về cuộc sống mưu sinh của một người bán bánh bao dạo ở Huế. Clip dài chỉ 4 phút đã phác họa chân thực cuộc sống khắc khổ đầy lo toan “cơm áo gạo tiền” của người bán hàng rong.

Mở đầu bộ phim là những cảnh quay rất đời thường về Huế, một Huế trầm buồn ẩn hiện trong ánh đèn vàng vọt theo những vòng xe quay, theo những tiếng rao đêm thi thoảng vẫn rè rè phát ra của người bán bánh bao đi về trong đêm tối. Nhân vật chính trong bộ phim tài liệu là chú Hòa, 42 tuổi làm nghề bán bánh bao dạo đã được 12 năm. Xuyên suốt clip là những trải lòng của chú về cuộc sống, về cái nghề chú đeo đuổi hơn chục năm trời, với những khó khăn mắc phải bởi cái thời tiết ẩm ương ở Huế và kể cả những đau đáu trong lòng chú khi nghĩ về tương lai cho những đứa con thơ.

Hành trình cả một ngày dài của chú là sáng sáng dậy chuẩn bị nguyên liệu để làm bánh, hấp bánh để chiều đạp xe từ quê ra phố bán bánh bao dạo để kiếm tiền sống đủ qua ngày. Những vòng xe cọc cạch vẫn lăn đều khắp thành phố mang theo cả gánh nặng mưu sinh.

Huế vẫn trầm lặng mang theo cả tiếng thở dài của thời gian. Trong đêm tối, đâu đó trong thành phố, bóng người bán bánh bao vẫn trải trên từng con phố mang đi cả những góc lặng của cuộc sống.